[WOWTIMES 2022- ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA] Ngày 28/09/2022

28-09-2022

[ WOWTIMES –NIÊN LỊCH 2022] Tổ chức Niên lịch và Thành tựu tổng hợp và tóm lược các sự kiện đã diễn ra trong nước và trên thế giới trong ngày 28/09 trong chuyên mục Ngày Này Năm Xưa

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN THẾ GIỚI

Ngày 28/09/1895,  Ngày mất Luois Paster, người Pháp

Nguồn: Nadar.

Louis Pasteur (27/12/1822 – 28/09/1895) là một nhà sinh học, nhà vi sinh vật học, nhà hoá học, một tín đồ Công giáo người Pháp, với những phát hiện về các nguyên tắc của tiêm chủng, lên men vi sinh và thanh trùng. Từ năm 26 tuổi ông đã có một phát minh khoa học về tinh thể học làm cho tên tuổi ông nổi tiếng trong giới khoa học. Ông nghiên cứu sự lên men của rượu và chứng minh việc diệt trừ men gây bệnh ở rượu là cần đun nóng rượu lên 55 độ C. Ông cũng là người tìm ra nguyên nhân gây ra các bệnh truyền nhiễm ở súc vật. Đặc biệt, ông là người tìm ra Vắcxin phòng bệnh chó dại. Phát minh này được đánh giá là đã mở đầu cho Y học hiện đại.

 

Ngày 28/09/1924,  Chuyến bay vòng quanh thế giới đầu tiên

Hình ảnh minh hoạ (Nguồn: Hình ảnh Internet) 

Vào ngày 06/04/1924,  một nhóm các phi công không quân Mỹ rời Seattle, Washington để thực hiện chuyến lưu hành vòng quanh thế giới đầu tiên bằng máy bay. Chuyến đi mất 175 ngày , trải dài hơn 44.342 km. Bốn máy bay tham gia hành trình được đât tên theo các thành phố ở Mỷ là Seattle, Chicago, Boston, và New Orleans. Chuyến bay này chủ yếu từ Đông sang Tây. Nó bay về phía Tây bắc đến Alaska qua các hòn đảo phía Bắc Thái Bình Dương đến Nhật Bản và sau đó là Nam Á, qua châu Âu và Đại Tây Dương. Chỉ có 2 trong số 4 máy bay hoàn thành toàn bộ hành trình.

 

Ngày 28/09/1928, Alexander Fleming phát hiện một loại mốc diệt vi khuẩn

Nguồn: Hình ảnh Internet

Năm 1928, Alexander Fleming, một nhà khoa học đến từ Scottland, đang loay hoay thí nghiệm với virus cúm. Khi lục lọi mớ đĩa thí nghiệm đầy các loại vi khuẩn khác nhau ông phát hiện ra một điều kỳ lạ. Một loại nấm mốc bám vào một trong những chiếc đĩa thí nghiệm dường như đang tiêu diệt đám vi khuẩn mà nó chạm tới. Hoặc theo cách giải nghĩa hiện đại, loài nấm mốc ấy chứa những đặc tính kháng sinh.

 

Ngày 28/09/2018,  Đại hội toàn quốc lần thứ IX của Ủy ban Bảo vệ Cách mạng Cuba (CDR) đã kết thúc tại thủ đô La Habana, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tham dự và phát biểu phiên bế mạc.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trong vòng tay của những người anh em Cuba. Nguồn: mattran.org.vn 

Đại hội bầu lại đồng chí Carlos Rafael Miranda Martínez, Ủy viên Trung ương Đảng, tiếp tục giữ chức Tổng điều phối viên toàn quốc CDR trong nhiệm kỳ 5 năm tới, đồng thời bầu ra Ban Chỉ đạo quốc gia CDR và Thường vụ Ban Chỉ đạo gồm 15 thành viên.

 

 

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN TRONG NƯỚC

Ngày 28/09/1885,   Phát động cuộc khởi nghĩa Hương Khê

 

Cuộc khởi nghĩa Hương Khê (1885-1896) là đỉnh cao của phong trào Cần Vương do Phan Đình Phùng (1847 -1895)  và cộng sự của ông là tường Cao Thắng (1864-1893) lãnh đạo. Cuộc khởi nghĩa có quy mô rộng lớn. tổ chức tuông đối chặt chẽ, lập được nhiều chiến công  và gây cho quân Pháp tổn thất nặng nệ . Tuy nhiên, khởi nghĩa đã thất bại, chủ yếu là do nghĩa quân chưa biết liên kết, tập hợp lực lượng, phát triển thành phong trào toàn quốc.

 

Ngày 28/09/1945,   Quân đội Nhật Bản ở Đông Dương đã tổ chức lễ đầu hàng tại Phủ toàn quyền cũ (ở Hà Nội).

Phủ toàn quyền Đông Dương -ảnh minh hoạ (Nguồn: trung tâm lưu trữ quốc gia I)

Ngày 2/9/1945, trong lúc tại Vịnh Tokyo, Nhật Bản ký văn kiện đầu hàng quân đồng minh, thì tại vườn hoa Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập. Tới ngày 28/9/1945, quân đội Nhật bại trận tổ chức lễ đầu hàng tại Hà Nội.

 

Ngày 28/09/2020,   Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mê Kông-Hàn Quốc lần thứ 10 được tổ chức theo hình thức trực tuyến

Quang cảnh hội nghị. (Nguồn hanoimoi.com.vn

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mê Kông - Hàn Quốc lần thứ 10 được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự đồng chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cang Kiêng Hoa. Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Ngoại giao các nước Cam-pu-chia, Lào, Mi-an-ma và Thái-lan. Ðoàn Việt Nam còn có đại diện các bộ, ngành liên quan.

 

Ngày 28/09/2021,  Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Liên bang (LB) Nga Sergei Lavrov nhân dịp thăm chính thức LB Nga

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đón Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. (Nguồn: Baoquocte.vn) 

ộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Việt Nam nhất quán coi LB Nga là một trong những đối tác quan trọng và tin cậy hàng đầu. Bộ trưởng Lavrov khẳng định, Việt Nam là đối tác rất quan trọng trong chính sách đối ngoại của LB Nga cũng như ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

 

 

 


Huy Đức – Tổ Chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam –WOWTIMES (Tổng hợp thông tin, Hình ảnh Internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2