[WOWTIMES 2022- ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA] Ngày 29/09/2022

29-09-2022

[ WOWTIMES –NIÊN LỊCH 2022] Tổ chức Niên lịch và Thành tựu tổng hợp và tóm lược các sự kiện đã diễn ra trong nước và trên thế giới trong ngày 29/09 trong chuyên mục Ngày Này Năm Xưa

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN THẾ GIỚI

Ngày 29/09/1954,  12 quốc gia ký hiệp định thành lập Tổ chức Nghiên cứu Nguyên tử Châu Âu (CERN), phòng thí nghiệm vật lý hạt lớn nhất thế giới hiện nay.

Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu. (Nguồn: huawei.com)

Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu (CERN), là một tổ chức nghiên cứu châu Âu điều hành phòng thí nghiệm vật lý hạt nhân trên thế giới, nằm ở Geneva, Thuỵ Sĩ. Tổ chức gồm 20 quốc gia châu Âu thành viên với nhiệm vụ cung cấp máy gia tốc hạt và các thiết bị phục vụ cho nghiên cứu vật lý hạt. CERN cũng là nơi khai sinh ra World Wide Web (WWW). Bên cạnh phát triển Web, CERN củng đi tiên phongtrong việc giới thiếu công nghệ Internet, bắt đầu từ những năm 1980. Nhiều thành tựu quan trọng trong lĩnh vực vật lý hạt đã được tạo ra qua những thí nghiệm tại CERN.

 

Ngày 29/09/1994,  Thảm hoạ chìm tàu khủng khiếp nhất thế kỷ

Phần mũi tàu vỡ được trục vớt. (Nguồn:vietnamnet.vn)

Tai nạn kinh hoàng xảy ra với con tàu MS Estonia ngày 28/9/1994 đã cướp đi mạng sống của 852 người trên biển Baltic. Con tàu MS Estonia, chở tổng cộng 989 hành khách và thủy thủ đoàn, gặp sự cố và chìm ở ngoài khơi bờ biển Phần Lan khi đang hành trình từ thủ đô Tallinn của Estonia, tới Stockholm của Thụy Điển. Đây là một trong những thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử hàng hải thế giới. Tàu đã bị chìm lúc nửa đêm. Nhiều hành khách mắc kẹt trong khoang, một số khác có được phao cứu sinh nhưng cuối cùng vẫn bị chìm giữa làn nước giá lạnh, chết vì bị giảm thân nhiệt. 137 người may mắn thoát chết nhờ được trực thăng tới cứu.

 

Ngày 29/09/2009, Một trận động đất có cường độ 8,1 Mw xảy ra dưới đáy biển ở khu vực quần đảo Samoa, gây ra sóng thần khiến hơn 100 người thiệt mạng.

Nguồn:baothainguyen.vn

Trận động đất xảy ra vào bình minh ngày 29-9 (giờ địa phương), có cường độ khoảng 8,0 – 8,3 độ Richter. Tâm chấn nằm sâu 32km dưới đáy Thái Bình Dương và cách đảo Samoa khoảng 200km.

 

Ngày 29/09/2012,  Tàu chở hàng tự động ATV-3 của châu Âu đã tách thành công khỏi Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) bằng mô-đun "Ngôi sao"

Nguồn: baogialai.com

vào lúc 1 giờ 46 phút ngày 29-9, sau thất bại ở lần tách đầu tiên hai ngày trước đó. Tàu chở hàng ATV-3 đã mang hơn 4,3 tấn hàng gồm nhiên liệu, ô-xi và nước cho phi hành đoàn trên trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

 

Ngày 29/09/2020,  Anh và Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu bước vào vòng đàm phán quan trọng nhằm thống nhất về quan hệ song phương sau khi Anh rời khỏi EU, còn gọi là Brexit.

Nguồn: Hình ảnh Internet

Thỏa thuận xác định mối quan hệ thương mại giữa Anh-EU giai đoạn hậu Brexit là kết quả của gần 9 tháng đàm phán vô cùng khó khăn, đỉnh điểm là các cuộc thương lượng kéo dài xuyên đêm trong mấy ngày.

 

 

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN TRONG NƯỚC

Ngày 29/09/1951,   Ngày mất Trung tướng Nguyễn Bình.

Trung tướng Nguyễn Bình (1908 - 1951). Ảnh chụp năm 1950 tại Đồng Tháp Mười. (Ảnh tư liệu) Nguồn: hcmcpv.org.vn

 Trung tướng Nguyễn Bình đã hy sinh gần Biên giới Việt Nam - Campuchia. Ông tên thật là Nguyễn Phương Thảo, sinh năm 1906, quê làng Giai Phạm, tỉnh Hưng Yên, là nhà hoạt động Cách mạng Gan dạ, táo bạo, thông minh và quyết đoán.

 

Ngày 29/09/2010,  Tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị những người đứng đầu Cơ quan An ninh các nước ASEAN (MACOSA) lần thứ nhất với sự tham dự của 10 đoàn đại biểu các nước ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với các đại biểu dự MACOSA.(Nguồn: sggp.org.vn)

Hội nghị MACOSA lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Hợp tác an ninh các nước ASEAN: Tiềm năng, triển vọng và định hướng phát triển”, là sáng  kiến của nước chủ nhà Việt Nam với tư cách Chủ tịch ASEAN năm 2010.

 

Ngày 29/09/2017,  Tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, đã diễn ra Lễ khánh thành và bàn giao Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh của Chính phủ nước CHDCND Lào tặng Khu di tích Kim Liên.

Ảnh: Đại diện lãnh đạo hai nước Lào - Việt Nam cắt băng khánh thành Nhà lưu niệm(Nguồn: khuditichkimlien.gov.vn)

Đây là công trình đặc biệt có ý nghĩa về chính trị, văn hóa, xã hội, ngoại giao; thể hiện tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt, gắn bó keo sơn, tình cảm quý báu của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, quân đội và nhân dân Lào đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Công trình góp phần giáo dục truyền thống cho các thế hệ về mối quan hệ thủy chung son sắc và tình đoàn kết hữu nghĩa đặc biệt Việt - Lào anh em.

 

 


Huy Đức – Tổ Chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam –WOWTIMES (Tổng hợp thông tin, Hình ảnh Internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2