[WOWTIMES 2022- ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA] Ngày 29/12/2022

29-12-2022

[WOWTIMES –NIÊN LỊCH 2022] Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam tổng hợp và tóm lược các sự kiện đã diễn ra trong nước và trên thế giới trong ngày 29/12 trong chuyên mục Ngày Này Năm Xưa.

 

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN TRONG NƯỚC

Ngày 29/12/1940, ngày mất nhà cách mạng Phan Bội Châu.

Ông là một danh sỹ, nhà cách mạng lớn của Việt Nam thời Pháp thuộc. Năm 1904 ông cùng Nguyễn Hàm và khoảng 20 đồng chí khác thành lập Duy Tân hội ở Quảng Nam để đánh đuổi Pháp, chọn Kỳ Ngoại hầu Cường Để - một người thuộc dòng dõi nhà Nguyễn - làm hội chủ.

 

Danh sỹ, nhà cách mạng lớn của Việt Nam - Phan Bội Châu. (Ảnh: internet)

 

Ngày 29/12/1964, khánh thành xưởng luyện cốc và xưởng liên kết.

Đây là hai công trình lớn và là những khâu rất quan trọng có tác dụng to lớn về mặt kinh tế trong toàn bộ dây truyền sản xuất liên hợp của khu gang thép Thái Nguyên.

Khu gàng thép Thái Nguyên xưa. (Ảnh: internet)

 

Đêm 29/12/1972, trận đánh cuối cùng đợt tập kích chiến lược bằng máy bay B52 của giặc Mỹ vào thủ đô Hà Nội và thành phố cảng Hải Phòng.

Đêm 29/12/1972, diễn ra trận đánh cuối cùng đợt tập kích chiến lược bằng máy bay B52 của giặc Mỹ vào thủ đô Hà Nội và thành phố cảng Hải Phòng. Sau 12 ngày đêm chiến đấu liên tục vô cùng dũng cảm và mưu trí, quân và dân miền Bắc đã chiến thắng vẻ vang, bắn rơi 81 máy bay, có 34 chiếc B52, 5 chiếc F111, tiêu diệt và bắt hàng trăm giặc lái, bắn cháy 9 tàu chiến.

Trong chiến thắng chung đó, quân dân thủ đô Hà Nội đã lập lên một "Điện Biên Phủ trên không" bắn rơi 23 máy bay B52, 2 chiếc F111 và nhiều máy bay phản lực khác, góp phần đập tan "thần tượng B52" của không quân chiến lược Hoa Kỳ và bẻ gẫy âm mưu bè lũ Níchxơn hòng buộc ta trở lại Hội nghị Pari với thế yếu trong cuộc đàm phán.

 

Hà Nội - Điện Biên phủ trên không- bản hùng ca của ý chí, trí tuệ Việt Nam. (Ảnh: congthuong.vn)

 

Ngày 29/12/2020, Việt Nam và Vương quốc Anh chính thức ký Hiệp định Thương mại Tự do (UKVFTA).

UKVFTA là một thỏa thuận song phương thế hệ mới, chất lượng cao hướng tới loại bỏ hoàn toàn thuế nhập khẩu cũng như hàng rào phi thuế quan đối với hàng hóa hai nước theo lộ trình ngắn. Bên cạnh các quy định về hàng hóa, hiệp định cũng có các điều khoản quan trọng về quyền sở hữu trí tuệ (IP), tự do hóa đầu tư và phát triển bền vững...

 

Đại sứ Việt Nam Trần Ngọc An và Đại sứ Vương quốc Anh Gareth Edward Ward ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh. (Ảnh: TTXVN)

 

Có hiệu lực từ ngày 1/5/2021, UKVFTA đã mang lại những tác động tích cực ngay cho các doanh nghiệp của Việt Nam và Anh với việc cắt giảm thuế quan đáng kể cho hơn 70% hàng xuất khẩu từ Việt Nam sang Anh và ở chiều ngược lại là 65%, trong đó nhiều hàng hóa sẽ được hưởng thuế suất 0%. Dự kiến, sau 6 năm, hơn 99% hàng hóa hai nước sẽ có mức thuế là 0%.

 

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN THẾ GIỚI

Ngày 29/12/1959, nhà vật lý học người Mỹ Richard Feynman đưa ra một bài phát biểu được đặt tên là Còn nhiều chỗ trống ở cấp vi mô, được xem như mốc khai sinh của công nghệ nano.

 

Ngày 29/12/2020, “Cây đại thụ” thời trang Pierre Cardin qua đời.

 

 Nhà tạo mẫu Pierre Cardin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

 

Pierre Cardin là huyền thoại thiết kế của đại chúng. Giới yêu thời trang gọi Pierre Cardin là “nhà tạo mốt của tương lai”, với triết lý muôn thuở: “Trang phục tôi thích là thứ được làm ra cho cuộc sống chưa xảy đến - thế giới ngày mai”.

 


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2