[WOWTIMES 2023 - NGÀY NÀY NĂM XƯA] Ngày 07/3/2023

07-03-2023

[WOWTIMES – NIÊN LỊCH 2023] Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam tổng hợp các sự kiện đã diễn ra trong nước và trên thế giới trong ngày 07/3 trong chuyên mục Ngày Này Năm Xưa.

 

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN TRONG NƯỚC

Ngày 7/3/1929: Chi bộ Cộng sản đầu tiên của Đông Dương được thành lập.

Ngày 7/3/1929, tại nhà số 5D Hàm Long, Chi bộ Cộng sản đầu tiên của Đông Dương được thành lập ở Hà Nội gồm các đồng chí: Trần Văn Cung, Nguyễn Phong Sắc, Ngô Gia Tự, Nguyễn Đức Cảnh, Trịnh Đình Cửu, Đỗ Ngọc Du, Nguyễn Tuân, Dương Hạc Đính. Đồng chí Trần Văn Cung (tức Nguyễn Quốc Anh) được cử làm Bí thư chi bộ.

 

Ngôi nhà số 5D phố Hàm Long - Nơi thành lập chi bộ Cộng sản đầu tiên. (Ảnh: baotangchienthangb52.com.vn)

 

Ngày 7/3/1954: Cuộc tiến công của bộ đội ta ở sân bay Cát Bi (Hải Phòng).

Đêm 7/3/1954, tại sân bay Cát Bi, một đơn vị bộ đội ta gồm 32 người, do đồng chí Đặng Kinh chỉ huy đã bí mật vượt qua hệ thống phòng thủ dày đặc, đột nhập sân bay, phá hủy 59 máy bay, phần lớn là máy bay chiến đấu và vận tải hạng nặng của địch. Chiến công này đã làm cho quân Pháp thiệt hại nặng nề và gặp khó khăn trong việc tiếp tế ứng cứu cho tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ bằng đường hàng không.

 

Máy bay Pháp bị hủy diệt trong trận đánh "Cát Bi rực lửa" năm 1954. (Ảnh: qdnd.vn)

 

Ngày 7/3/2001, Vùng Cảnh sát biển 3 được thành lập.

Đến ngày 3/10/2014, đơn vị được nâng cấp thành Bộ tư lệnh Vùng CSB 3, là lực lượng chuyên trách của Nhà nước về thực thi pháp luật trên vùng biển từ Cù Lao Xanh (tỉnh Bình Định) đến bờ Bắc cửa Định An (tỉnh Trà Vinh), bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 và thềm lục địa phía Nam. Với nhiệm vụ được giao trên vùng biển rộng lớn, trải dài địa bàn nhiều tỉnh, thành phố, cán bộ, chiến sĩ Bộ tư lệnh Vùng CSB 3  luôn kiên quyết, dũng cảm, khắc phục khó khăn, đoàn kết hiệp đồng, hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao.

Từ những ngày mới thành lập, điều kiện doanh trại còn gặp rất nhiều khó khăn, nhất là về ăn ở, đi lại, điều kiện công tác, tổ chức biên chế và phương tiện hoạt động. Nhưng với sự phấn đấu xây dựng, sau 21 năm Bộ tư lệnh Vùng CSB 3 đã có bước phát triển quan trọng về tổ chức, biên chế và trang bị phương tiện, đã hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ Quốc. Trong những năm qua, Bộ tư lệnh Vùng CSB 3 đã tổ chức hàng trăm chuyến tàu tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, thực thi pháp luật trên biển, qua đó kiểm tra 1.821 lượt tàu, thuyền, xử lý 1.211 vi phạm, thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 7 tỷ đồng; tặng 10.205 suất quà, 220 xe đạp, 600 suất học bổng, 15 ngàn cờ Tổ quốc, 5.000 áo phao, 160 bồn nước, 650 bình chữa cháy; 1.350 tủ thuốc, túi thuốc, cấp hơn 3.000m3 nước ngọt; khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho hơn 2.000 người dân với tổng số tiền hơn 6,5 tỷ đồng.

Để ghi nhận những đóng góp của cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng. Trải qua 21 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Bộ tư lệnh Vùng CSB 3 đã giành được nhiều thành tích xuất sắc, được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý. Riêng năm 2012, hai tàu CSB 4031 thuộc Hải đội 301, CSB 4034 thuộc Hải đội 302 được Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công hạng Ba vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong đấu tranh vây bắt cướp biển, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba (2016) và mới đây nhất là Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì (2021).

 

Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 vinh dự được trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập. (Ảnh: TTXVN)

 

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN QUỐC TẾ

Ngày 7/3/1618, Nhà thiên văn học, nhà toán học người Đức Johannes Kepler khám phá ra những định luật về chuyển động thiên thể.

Trong thiên văn học, những định luật của Kepler về chuyển động thiên thể là ba định luật khoa học miêu tả chuyển động trên quỹ đạo của các vật thể, ban đầu dùng để miêu tả chuyển động của các hành tinh trên quỹ đạo quay quanh Mặt Trời. Các định luật Kepler gồm:

- Các hành tinh chuyển động quanh Mặt trời theo các quỹ đạo hình elíp với Mặt trời nằm ở một tiêu điểm.

- Đường nối một hành tinh với Mặt trời quét qua những diện tích bằng nhau trong những khoảng thời gian bằng nhau.

- Bình phương chu kỳ quỹ đạo của một hành tinh tỷ lệ với lập phương bán trục lớn của quỹ đạo elip của hành tinh đó.

 

Nhà thiên văn học, nhà toán học người Đức Johannes Kepler - người đã khám phá ra những định luật về chuyển động thiên thể. (Ảnh: vatlychatlong.wordpress.com)

 

Ngày 7/3/2009, Tàu không gian Kepler được phóng lên vũ trụ.

 

Tàu không gian Kepler. (Ảnh: NASA)

 

Tàu không gian Kepler hay Kính viễn vọng không gian Kepler là một kính viễn vọng không gian đến nay đã ngừng hoạt động của NASA, được thiết kế để phát hiện các hành tinh kiểu Trái Đất quay xung quanh các ngôi sao khác. Tàu không gian này được đặt tên để vinh danh nhà thiên văn học người Đức Johannes Kepler. Nó được phóng lên vào ngày 7/3/2009, với thời gian hoạt động dự định trong ít nhất 3,5 năm.

 


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2