[WOWTIMES 2023 - NGÀY NÀY NĂM XƯA] Ngày 08/02/2023

08-02-2023

[WOWTIMES – NIÊN LỊCH 2023] Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam tổng hợp các sự kiện đã diễn ra trong nước và trên thế giới trong ngày 08/02 trong chuyên mục Ngày Này Năm Xưa.

 

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN TRONG NƯỚC

Ngày 08/02/1931, Cuộc mít tinh gây tiếng vang lớn tại Sài Gòn.

Chiều ngày 08/02/1931 trước sân bóng đá đường Larenhierơ (Sài Gòn - nay là thành phố Hồ Chí Minh), khi trận đấu bóng vừa kết thúc thì một cuộc mít tinh lớn được tổ chức. Lá cờ đỏ búa liềm được giương cao. Đồng chí Phan Bôi đứng lên diễn thuyết. Tên thanh tra mật thám Lơ Gờrǎng định bắt đồng chí Phan Bôi liền bị Lý Tự Trọng dùng súng bắn chết. Lý Tự Trọng bị bắt ngay sau đó. Hành động dũng cảm của Lý Tự Trọng đã gây một tiếng vang lớn.

 

Chân dung anh hùng Lý Tự Trọng. (Ảnh: internet)

 

Ngày 08/02/1950: Mở đầu chiến dịch Lê Hồng Phong (Tây Bắc).

Ta diệt cứ điểm Phố Lu (Lao Cai) gồm hai đại đội lính Âu phi tinh nhuệ, sau sáu ngày vây hãm và tấn công. Đây là trận công kiên lớn đầu tiên của bộ đội ta. Toàn chiến dịch, ta diệt 5 vị trí, bức rút 3 vị trí khác dọc tả ngạn sông Thao, diệt 500 tên, làm bị thương hơn 200 tên, bắt sống gần 100 tên, quét sạch phòng tuyến sông Thao, giải phóng một vùng rộng hàng trǎm ki-lô-mét vuông cùng hàng vạn đồng bào bị tập trung.

 

Bộ đội ta trinh sát đồn địch chuẩn bị cho tấn công trong Chiến dịch Lê Hồng Phong II (Chiến dịch Biên giới 1950). (Ảnh tư liệu: qdnd.vn)

 

Ngày 08/02/1952: Ngày truyền thống của Thanh niên Quân đội và Ban Thanh niên Quân đội thuộc Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

71 năm qua, dù ở đâu, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Thanh niên Quân đội luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân; là lực lượng nòng cốt, xung kích, đi đầu trong các phong trào của thanh niên cả nước, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Đâu cần thanh niên có, việc khó có thanh niên”. Thanh niên Quân đội còn tích cực thực hiện có hiệu quả các phong trào “Thanh niên Quân đội vươn tới những đỉnh cao”, “Thanh niên Quân đội tiến quân vào khoa học và công nghệ ” gắn với thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”.

 

Thanh niên Quân đội phát huy vai trò trong thời bình. (Ảnh: qdnd.vn)

 

Ngày 8/2/1996, tại TP. Hồ Chí Minh đã khánh thành tuyến cáp quang biển Thái Lan - Việt Nam - Hồng Kông.

Đây là một hệ cáp quang biển ngầm dài 3.367 km, có dung lượng 560 megabit trong một giây. Cùng với các phương tiện truyền dẫn hiện đại như vệ tinh, viba số, cáp quang trên đất liền đã có, việc đưa tuyến cáp quang biển này vào khai thác đã nâng cao thêm một bước truyền dẫn thông tin của ngành Bưu điện Việt Nam với thế giới và các nước trong khu vực Đông Nam Á.

 

Các tuyến cáp quang biển hiện tại của Việt Nam. (Ảnh: internet)

 

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN TRONG NƯỚC

Ngày 08/02/1828: Ngày sinh của nhà vǎn Jules Verne - Nantes (Pháp).

Nǎm 1862, ông ra mắt bạn đọc cuốn "Nǎm tuần lễ trên khinh khí cầu" được hoan nghênh nhiệt liệt và trở nên nổi tiếng. Sau đó, ông cho xuất bản một loạt tiểu thuyết khoa học viễn tưởng: Sa mạc bǎng giá, Từ trái đất đến mặt trǎng, Hai mươi vạn dặm dưới đáy biển, Hành trình trong lòng đất, Tám mươi ngày vòng quanh thế giới... Ngày nay, nhiều thành tựu mà Jules Verne miêu tả đã trở thành hiện thực.

 

Một số tác phẩm của tác giả Jules Verne đã được dịch ra tiếng Việt. (Ảnh: Newshop)

 

Ngày 08/02/1971: Sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ bắt đầu mở cửa giao dịch.

 

Sản giao dịch chứng khoán NASDAQ. (Ảnh: internet)

 

Ngày 08/02/1976: Là ngày mất của Chu Ân Lai.

Sinh nǎm 1898, Chu Ân Lai từng du học ở Nhật Bản, Pháp. Nǎm 1922, ông tham gia nhóm Cộng sản trẻ Trung Quốc ở nước ngoài, rồi trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Pháp. Sau khi nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa thành lập (nǎm 1949), ông liên tục được bầu làm Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc và giữ chức vụ này tới khi qua đời.

 


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2