[WOWTIMES 2023 - NGÀY NÀY NĂM XƯA] Ngày 09/3/2023

09-03-2023

[WOWTIMES – NIÊN LỊCH 2023] Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam tổng hợp các sự kiện đã diễn ra trong nước và trên thế giới trong ngày 09/3 trong chuyên mục Ngày Này Năm Xưa.

 

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN TRONG NƯỚC

Ngày 9/3/1971: Ngày truyền thống Nhà máy Z176, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng.

Nhà máy Z176 tiền thân là Xí nghiệp T606, được thành lập vào ngày 9-3-1971, có nhiệm vụ sản xuất khí oxy và nitơ; các loại sơn, bao bì; dụng cụ bảo quản cho các kho vật tư; tiểu tu và trùng tu ô tô, máy kéo, rơ moóc... phục vụ các đơn vị của quân đội. Ban đầu quân số của Xí nghiệp T606 chỉ có 133 cán bộ, công nhân, cùng số ít máy móc, thiết bị cũ và không đồng bộ.

Trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn đó, xí nghiệp đã cho ra đời những chai oxy tinh khiết đầu tiên phục vụ cứu chữa thương, bệnh binh trên chiến trường; sản xuất vỏ mìn, vỏ lựu đạn, chân súng ĐKZ, khung thép làm hầm, hào, công sự cung cấp cho chiến trường miền Nam. Đất nước thống nhất, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, tháng 7-1976, Xí nghiệp 147 và Xí nghiệp 177 được sáp nhập vào Xí nghiệp T606 và đổi tên thành Nhà máy Z176…

Trải qua 51 năm xây dựng và phát triển, Nhà máy Z176 từng bước khẳng định thương hiệu và uy tín doanh nghiệp quân đội, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, liên tục là một trong những lá cờ đầu trong phong trào thi đua của Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng và Bộ Quốc phòng; được Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng tặng nhiều phần thưởng các loại; nhiều năm được Bộ Công Thương bình chọn là doanh nghiệp xuất khẩu uy tín của cả nước... Đặc biệt năm 2016, nhà máy đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động, năm 2021 vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba của Đảng và Nhà nước trao tặng.

 

Nhà máy Z176 - Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống (9/3/1971 / 9/3/2021) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba. (Ảnh: z76.vn)

 

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN QUỐC TẾ

Ngày 9/3/1776: Của cải của các quốc gia, tác phẩm kinh điển của kinh tế chính trị của Adam Smith, lần đầu tiên được phát hành.

“Của cải của các quốc gia” là tác phẩm kinh điển của kinh tế chính trị do Adam Smith viết và xuất bản. Tác phẩm có tầm vóc bách khoa, không chỉ bàn về bộ môn kinh tế học. Có nhà phê bình đã gọi tác phẩm là "Bộ sách lịch sử và phê bình nền văn minh của cả châu Âu".

 

Adam Smith (1723 – 1790) là nhà triết học và kinh tế học người Scotland, giáo sư triết học tại trường Đại học Tổng hợp Glassgow. (Ảnh: vietnamfinance.vn)

 

Ngày 9/3/1934: Ngày sinh của Yuri Gagarin.

Ông là nhà du hành vũ trụ người Liên Xô (mất ngày 27/3/1968). Ông đã trở thành người đầu tiên trên thế giới bay vào vũ trụ. Vào lúc 9 giờ 7 phút (giờ Moskva) ngày 12/4/1961, tàu vũ trụ Phương Đông mang theo nhà du hành vũ trụ Yuri Gagarin xuất phát. 10 phút sau, tàu đi vào quỹ đạo, với tốc độ 18.000 dặm/giờ và Gagarin trở thành người đầu tiên nhìn thấy Trái Đất từ bên ngoài vũ trụ.

 

Nhà du hành vũ trụ Liên Xô Yuri Gagarin trở thành người đầu tiên bay vào không gian. (Ảnh: history.com)

 

Sau khi bay một vòng quanh Trái Đất hết 1 giờ 48 phút, tàu vũ trụ Phương Đông đã hạ cánh an toàn xuống một cánh đồng bên bờ sông Vonga. Chuyến bay đầu tiên của con người vào vũ trụ đã kết thúc thắng lợi. Thành công này không chỉ là niềm tự hào của Liên bang Xô Viết khi đó, mà còn là bước đột phá trong quá trình chinh phục không gian của nhân loại, mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử khoa học thế giới. Kỷ nguyên con người nghiên cứu khoa học ngay trong vũ trụ, kỷ nguyên chinh phục vũ trụ. 

Với những đóng góp lớn lao cho ngành vũ trụ Liên Xô và thế giới, Gagarin được tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Liên Xô và cũng được Nhà nước ta tặng danh hiệu Anh hùng lao động Việt Nam và nhiều huân chương, huy chương, danh hiệu công dân danh dự của các thành phố tại các quốc gia ở châu Âu, châu Á, châu Phi, châu Mỹ. Ông cũng đã tới thăm nhiều quốc gia trên thế giới với tư cách sứ giả của hòa bình và hữu nghị.

 


NQ - kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2