[WOWTIMES 2023 - NGÀY NÀY NĂM XƯA] Ngày 28/02/2023

28-02-2023

[WOWTIMES – NIÊN LỊCH 2023] Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam tổng hợp các sự kiện đã diễn ra trong nước và trên thế giới trong ngày 28/02 trong chuyên mục Ngày Này Năm Xưa.

 

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN TRONG NƯỚC

Ngày 28/2/1947: Ngày thành lập Phòng Cán bộ thuộc Cục Chính trị.

Ngày 28/2/1947, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành Nghị định số 243/NĐ thành lập Phòng Cán bộ thuộc Cục Chính trị trong "Quân sự uỷ viên hội". Năm 1956, Phòng Cán bộ phát triển thành: Cục Cán bộ thuộc Bộ Tổng Tham mưu và Cục Cán bộ thuộc Tổng Cục Chính trị. Ngày 23/4/1957, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 172/TTg, thành lập Tổng cục Cán bộ trực thuộc Bộ Quốc phòng trên cơ sở sáp nhập hai cục trên. Đến năm 1959, Thủ tướng Chính phủ quyết định rút gọn thành Cục Cán bộ trực thuộc Tổng cục Chính trị. Từ đó, ngày 28/2/1947 hằng năm được lấy là ngày truyền thống của Cục Cán bộ và ngành Công tác Cán bộ toàn quân.

Trải qua 76 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, với hơn một nửa thời gian được tôi luyện trong các cuộc kháng chiến và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, các thế hệ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ của Cục Cán bộ và ngành Công tác Cán bộ quân đội luôn thể hiện rõ bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định mục tiêu lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân; đoàn kết, sáng tạo, chủ động khắc phục khó khăn, chấp hành nghiêm pháp luật, kỷ luật, giữ vững nguyên tắc, tham mưu đúng, trúng, kịp thời, lập nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ. Cũng trong 76 năm qua, Cục Cán bộ và ngành Công tác Cán bộ đã xây đắp lên truyền thống vẻ vang: "Trung thành, tận tụy, công tâm, gương mẫu, chủ động, sáng tạo". Ghi nhận những thành tích, chiến công của Cục Cán bộ trong suốt chặng đường 76 năm qua, Đảng, Nhà nước đã tặng thưởng nhiều danh hiệu: Đơn vị Anh hùng LLVT nhân dân thời kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; Huân chương Độc lập hạng nhất và 8 huân chương các loại cùng nhiều phần thưởng cao quý khác, trong đó có phần thưởng do Nhà nước, chính phủ Lào, Campuchia trao tặng.

 

Thủ trưởng Cục Cán bộ nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất. (Ảnh: qdnd.vn)

 

Ngày 28/2/1950: Cục Kỹ thuật, Binh chủng Thông tin liên lạc (TTLL) thành lập.

Trong suốt hơn 70 năm qua, Cục Kỹ thuật đã được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý và trong dịp kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống, cục vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng ba.

 

Ngày 28/2/1977: Tổng cục Hàng không dân dụng Việt Nam đã ra quyết định thành lập Sân bay quốc tế Nội Bài ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Sân bay quốc tế Nội Bài là cảng hàng không dân dụng kết hợp với hoạt động bay quân sự, trong đó khu vực dân sự nằm ở phía Nam và khu vực quân sự nằm ở phía Bắc của đường cất hạ cánh, Cảng HKQT Nội Bài được phép tiếp nhận các chuyến bay thường lệ, không thường lệ, các tàu bay tư nhân, hoạt động 24/24 giờ, được thành lập ngày 28/2/1977. Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài là sân bay của Thủ đô Hà Nội, có vị trí kinh tế, chính trị, địa lý hết sức quan trọng và thuận lợi, là điểm dừng chân lý tưởng trong mạng đường bay từ Châu Âu, Nam Á sang Đông Nam Á, Đông Bắc Á và Châu Á – Thái Bình dương - vùng kinh tế đang phát triển đầy tiềm năng.

Trải qua gần 40 năm xây dựng và phát triển, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, nhiều thế hệ cán bộ, chiến sỹ và công nhân viên đã cống hiến sức lực, trí tuệ, tuổi thanh xuân và cả xương máu của mình để xây dựng sân bay từng bước trưởng thành, từ không đến có, từ nhỏ đến lớn, từ thô sơ đến hiện đại. Từ một sân bay quân sự bị tàn phá nặng nề trong chiến tranh, với cơ sở vật chất còn nghèo nàn, lạc hậu đến một cảng hàng không hiện đại văn minh. Từ một nhà ga chỉ là một dãy nhà cấp 4 tạm bợ, trang thiết bị hết sức thô sơ cho đến Nhà ga hành khách T1, rồi T2 có dây truyền công nghệ hiện đại, tiên tiến, hệ thống trang thiết bị đảm bảo phục vụ bay được đầu tư đồng bộ và ngày càng được hiện đại hóa, đủ năng lực phục vụ hàng triệu lượt khách /năm. Từ khi ra đời đến nay Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng Chủ nghĩa xã hội và xây dựng, phát triển ngành Hàng không. Mỗi bước trưởng thành của Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài luôn gắn liền với mỗi bước đi lên của cách mạng Việt Nam và gắn liền với sự phát triển của ngành hàng không dân dụng Việt Nam. Thành tích đó đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhất và Huân chương Lao động hạng Ba năm 1995, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 1999, Huân chương Lao động Hạng nhất năm 2005.

 

Sân bay Quốc tế Nội Bài. (Ảnh: vietnamairport.vn)

 

Ngày 28/2/1901: Ngày sinh nhà hóa học vĩ đại Mỹ - Lainớt Pôlinh (Linu Pauling).

 

Chân dung nhà hóa học Linu Pauling. (Ảnh: internet)

 

Công trình của ông về bản chất của các liên kết hóa học kể cả những khái niệm về cộng hưởng và lai tạo đã làm thay đổi tận gốc bộ môn hóa học. Với công trình về liên kết hóa học, ông được tặng giải Noben hóa học 1954.

 


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2