Việc Nhật Bản phải đầu hàng sau khi hứng hai quả bom nguyên tử vào tháng 8.1945 được xem là điều không thể tránh khỏi vào những ngày cuối cùng của Thế chiến thứ hai ở Thái Bình Dương. Nhưng đó không phải là suy nghĩ của tất cả sĩ quan Nhật Bản vào lúc ấy.
Vào đúng đêm trước khi Tokyo lên kế hoạch công khai nhất trí với tối hậu thư của quân Đồng minh, một nhóm sĩ quan trong Bộ Chiến tranh Nhật Bản do một viên thiếu tá lục quân 22 tuổi tên là Kenji Hatanaka đứng đầu đã xúc tiến mưu đồ lật đổ chính phủ Thiên hoàng. Mục tiêu của nhóm đảo chính này là ngăn chặn Nhật hoàng Hirohito tuyên bố đầu hàng, để họ có thể tiếp tục chiến tranh bất kể kết cục. Nhóm sĩ quan này tin rằng một khi chế độ cầm quyền bị lật, nhân dân Nhật Bản sẽ đoàn kết lại và tiếp tục cuộc chiến bất kể kết quả ra sao.
Sau khi thuyết phục trong vô vọng Bộ trưởng Chiến tranh Korechika Anami ngăn chặn buổi phát thanh của Hirohito, thiếu tá Hatanaka và một nhúm nhỏ sĩ quan đã lôi kéo một bộ phận ngự lâm quân tinh nhuệ của Nhật Bản tham gia làm phản. Lúc quá nửa đêm rạng ngày 15/8, các kẻ mưu phản tiến về sân Kyūjō (cung điện hoàng đế). Sau khi giết gọn viên chỉ huy một đơn vị ngự lâm quân vì ông này không tán thành đảo chính, Hatanaka và đồng bọn sục sạo nơi hoàng đế ở để tìm đoạn audio của Hirohito mà theo kế hoạch sẽ được phát sóng trong vài tiếng đồng hồ tiếp theo.
Tuy nhiên nhóm đảo chính không tìm nổi đoạn ghi âm, vì các đợt ném bom của Đồng minh đã gây ra mất điện khiến họ không định vị được cái cần tìm. Sau đó Hatanaka phái các sĩ quan dưới quyền của mình tới Yokohama gần đó để tìm giết Thủ tướng Nhật. Nhưng các sát thủ không xác định được vị trí mục tiêu của mình. Biết các đơn vị lục quân Nhật đang trên đường đi dẹp loạn, đám ngự lâm quân nổi loạn sau đó nhanh chóng tan biến.
Bất chấp điều đó, thiếu tá Hatanaka bỏ sang trụ sở cơ quan phát thanh quốc gia của Nhật Bản với hy vọng sẽ tập hợp được sự ủng hộ từ đó. Hatanaka khua khua khẩu súng lục nhưng vẫn không được lên sóng. Viên thiếu tá mỗi lúc một thất vọng nhưng sau đó vẫn phóng xe máy qua các con phố ở thủ đô Tokyo rồi tung truyền đơn kháng chiến vào những người dân thường đã mệt mỏi vì chiến tranh. Khi lục quân Nhật khép vòng vây, Hatanaka tự sát bằng cách bắn vào đầu mình. Một tiếng sau đó, thông điệp phát thanh của Nhật hoàng Hirohito được loan trên làn sóng điện được phát đi trên toàn quốc và Nhật Bản chính thức đầu hàng, khép lại cuộc chiến đẫm máu ở Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, Thủ tướng Suzuki đã nghe phong thanh về một mưu đồ phản loạn và yêu cầu SWC dời cuộc họp đến hoàng cung. Tại đây, vào buổi sáng 14.8, Nhật Hoàng thông báo quyết định đầu hàng theo những điều khoản do Ngoại trưởng Mỹ James Byrnes gửi đến. Ông yêu cầu nội các chuẩn bị huấn lệnh để đọc trước toàn dân. Vào buổi trưa, Nhật Hoàng Hirohito thu âm lời tuyên bố. Ngay khi quyết định được đưa ra, một nhóm tướng lĩnh lục quân, gồm cả tướng Anami, nhóm họp tại căn phòng gần đó. Tất cả đều lo ngại về một cuộc đảo chính để ngăn chặn đầu hàng. Một số người trong nhóm thậm chí còn nghĩ đến khả năng tự phát động. Tuy nhiên, Phó tham mưu trưởng Lục quân Torashiro Kawabe đã đề nghị toàn bộ các sĩ quan hiện diện ký một cam kết tuân thủ mệnh lệnh đầu hàng của Nhật Hoàng để ngăn chặn mọi nỗ lực đảo chính. Tất cả cùng ký và đêm 14.8, tướng Anami trở về nhà và mổ bụng tự sát theo nghi thức Harakiri, để lại lá thư tuyệt mệnh xin lỗi Nhật Hoàng vì “một tội lỗi to lớn”.