Những nhà khoa bảng hàng đầu gốc Việt – Nhân văn: Tiểu thuyết gia Nguyễn Thanh Việt

08-08-2017

NIENLICH - Nguyễn Thanh Việt, sinh 1971, là một tiểu thuyết gia người Mỹ gốc Việt. Ông là Chủ tịch Anh ngữ Aerol Arnold và Giáo sư về Anh văn và Nghiên cứu Mỹ và Dân tộc tại Đại học Nam California.

Nguyễn Thanh Việt sinh ra ở Buôn Mê Thuột, sau năm 1975, một năm mang lại những thay đổi to lớn cho nhiều thứ, kể cả tiếng Việt. Ông đã đến Hoa Kỳ với tư cách là một người tỵ nạn vào năm 1975 cùng với gia đình và lúc đầu ông định cư tại Fort Indiantown Gap, Pennsylvania, một trong bốn trại dành cho người tỵ nạn Việt Nam. Từ đó, ông chuyển đến Harrisburg, Pennsylvania, nơi ông sống đến năm 1978.

Nguyễn Thanh Việt đã học ở St. Patrick School và Bellarmine College Preparatory tại San Jose. Sau khi tốt nghiệp trung học, ông đã tham dự UC Riverside và UCLA một thời gian ngắn trước khi định cư tại UC Berkeley, nơi ông tốt nghiệp bằng tiếng Anh và nghiên cứu về sắc tộc. Ông ở Berkeley để lấy bằng tiến sĩ về Tiếng Anh và chuyển đến Los Angeles để có một vị trí giảng dạy tại Đại học Nam California, và đã ở đó từ đó.

Nguyễn Việt Thanh là tác giả và giáo sư tại trường Đại học Nam California, giảng dạy Anh văn, Mỹ học và sắc tộc. Ông được biết đến với cuốn tiểu thuyết chiến tranh đầu tiên của mình: 'The Sympathizer', viết với mục đích 'phá huỷ quan điểm của Mỹ về chiến tranh Việt Nam'. Nó đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi, được trao Giải thưởng Pulitzer năm 2016 cho Truyện Ngắn, Huân chương Andrew Carnegie cho Tưởng tượng, và nhiều giải khác.

Nguyễn Thanh Việt và tiểu thuyết "Người đồng cảm"

 

Nguyễn Thanh Việt cũng đã viết cho New York Times, Time, Guardian và là một nhà phê bình lớn cho tờ The Los Angeles Times. Ông thường quảng bá nghệ thuật và văn hoá Việt Nam thông qua tổ chức Diasporic Vietnamese Artists Network và blog của mình, Diacritics.

Ông đã từng là thành viên Hội đồng Học vấn Hoa Kỳ (2011-2012), Học viện Nghiên cứu Tiên tiến Harvard (2008-2009) và Trung tâm Nghiên cứu Mỹ thuật (2004-2005) của Radcliffe. Ông cũng đã nhận được các sự lưu trú, học bổng, và tài trợ từ Quỹ Luce, Quỹ Mellon, Hội đồng Văn hoá Á châu, Quỹ James Irvine, Thư viện Huntington, Chương trình Nghệ sĩ Nhi Djerassi, Hội thảo nhà xuất bản Bread Loaf, Creative Capital và Quỹ Warhol.


Benjamin Kang - Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2