Kỷ niệm sinh nhật lần 65 nhà vua Thái Lan: Người Thái bày tỏ lòng trung thành với chế độ quân chủ

27-07-2017

NIENLICH - Các nhà chức trách ở Thái Lan đang chuẩn bị tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật vua Vajiralongkorn vào tuần này như là một phần trong nỗ lực củng cố quyền lực và xây dựng danh tiếng cho ông.

Vua Vajiralongkorn sẽ tròn 65 tuổi vào ngày thứ sáu (28/7)

Vua Vajiralongkorn đã gây được những ấn tượng mạnh mẽ trong  vị trí của mình kể từ khi ông lên ngôi vào tháng 12 sau cái chết của vua cha hồi tháng 10 năm 2016.

Chế độ quân chủ được đánh giá cao bởi phần lớn quần chúng người thái, rất ít người dám thách thức mong muốn của mình về mặt chính trị. Điều này đem lại cho nhà vua sức ảnh hưởng lớn đến chính trị khi đất nước chờ đợi một cuộc bầu cử mà chính quyền quân sự đã dự định thiết lập vào năm 2018.

Tháng này, Thái Lan đã sửa đổi luật về tài sản của hoàng gia chính thức cho phép vua Vajiralongkorn có quyền kiểm soát toàn bộ cơ quan điều hành nhiều tỷ đô la.

Các nhà sư Thái Lan cầu nguyện ở phía trước bức chân dung tân vương Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun cả Thái Lan tại đền Marble ở Bangkok, Thái Lan, 12/2016 (AAP)

 

Cha của ông, vua Bhumibol Adulyadej, được biết đến với cái tên Rama IX, trị vì bảy thập kỷ và được coi là kim chỉ nam đạo đức của quốc gia này. Sinh nhật ngày 5 tháng 12 của vua cha là một kỳ nghỉ quốc gia được cử hành với những lễ hội và nghi thức. Sinh nhật của Vajiralongkorn, ngày 28 tháng 7, cũng đã được lấy làm kỳ nghỉ long trọng lần đầu tiên trong năm nay và hứa hẹn sẽ là một sự kiện lớn với các buổi lễ ở bên ngoài và ở nhà.

Sảnh của thành phố Bangkok sẽ tổ chức lễ cúng dường vào ngày thứ Sáu cho hơn 600 nhà sư Phật giáo tham dự tại một quảng trường công cộng trong thành phố.

Rùa, Chim và làm điều thiện

Trong khi những ngôi chùa được trang trí lấp lánh ánh vàng, đa số Phật tử người Thái sẽ thực hành những điều thiện để mang lại những mai mắn.

Những người có thiện chí phóng thả rùa biển tại Trung tâm Bảo tồn Rùa biển như một phần của  ngày kỷ niệm 65 năm ngày sinh của nhà Vua Maharaja Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun, tại huyện Sattahip, tỉnh Chonburi, Thái Lan, ngày 26 tháng 7 năm 2017. REUTERS / Athit Perawongmetha

Tin từ cung điện hoàng gia cho hay: 'Đây là sinh nhật rất quan trọng, nó tạo ra âm hưởng cho nhà vua, các buổi lễ phản ánh điều được này'. Và hôm thứ ba, Prayuth kêu gọi người Thái bày tỏ lòng trung thành của họ đối với quốc vương mới. 'Chính phủ hy vọng tất cả mọi người sẽ tham gia để làm những việc thiện', Prayuth cho biết.

Vajiralongkorn đã trải qua rất nhiều năm cuối ở nước ngoài và tiếp tục ở hải ngoại kể từ khi ông lên ngôi. Ông sở hữu một ngôi nhà ở Munich, nơi con trai ông đang học tập. Một yêu cầu đã được gửi tới đại sứ quán Thái Lan để lên kế hoạch cho lễ kỷ niệm sinh nhật tại Văn phòng Điều hành Munich ở địa chỉ tại khách sạn 5 sao Hilton Munich Airport, theo Reuters.

Vua Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun của Thái Lan được nhìn thấy trên đường ra khỏi cung điện ở Bangkok, Thái Lan, ngày 2 tháng 12 năm 2016. REUTERS / Jorge Silva / File Photo

 

Cuộc sống của nhà vua ở nước ngoài tương phản với cách đối xử truyền thống đầy nghi lễ đối với ông khi ở trong nước. Ông đã tổ chức các buổi hòa nhạc vào dịp cuối tuần để 'mang lại hạnh phúc cho người dân'.


Benjamin Kang - Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2