Alibaba: Từ khai sinh đến ngày ông chủ Jack Ma rời ghế chủ tịch

18-10-2020

KYLUC.VN - Jack Ma từ chức chủ tịch hội đồng quản trị của Alibaba vào ngày 10 tháng 9. Daniel Zhang sẽ đảm nhận thay thế vai trò này, và tiếp tục là Giám đốc điều hành hãng thương mại điện tử khổng lồ này. Alibaba được thành lập vào năm 1999 với tư cách là một công ty thương mại trực tuyến, nhưng nó đã chuyển đổi thành một công ty như ngày nay bao gồm giải trí kỹ thuật số và điện toán đám mây.

Năm 2019 là một năm lớn đối với Alibaba. Hãng khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc đang kỷ niệm 20 năm thành lập và người sáng lập cao cấp Jack Ma, đã thôi giữ chức chủ tịch vào thứ ba, 10/9.

Kể từ khi thành lập vào năm 1999, Alibaba đã chuyển từ một công ty thương mại điện tử truyền thống sang một tập đoàn có các doanh nghiệp từ logistics đến giao hàng thực phẩm và điện toán đám mây. Công ty hiện có giá trị hơn 460 tỷ đô la.

Tháng 4 năm 1999: Cuộc hành trình bắt đầu của Alibaba

Người sáng lập của Alibaba, Jack Ma, tổ chức một cuộc họp trong căn hộ của mình vào năm 1999, năm mà hãng khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc được thành lập. Ảnh: Alibaba

Alibaba được thành lập bởi một nhóm gồm 18 người sáng lập do Jack Ma lãnh đạo. Tập đoàn này đã làm việc tại căn hộ của Ma, tại thành phố Hàng Châu của Trung Quốc, nơi hiện có trụ sở chính của Alibaba.

Trang web đầu tiên của công ty là AliExpress, một thị trường thương mại bằng tiếng Anh. Cùng năm đó, Alibaba đã ra mắt một thị trường thương mại trong nước.

Tháng 1 năm 2000: Alibaba nhận được đầu tư từ SoftBank

Người sáng lập của Alibaba, Jack Ma và SoftBank, Masayoshi Son, bắt tay sau khi tập đoàn Nhật Bản dẫn đầu một vòng tài trợ trị giá 20 triệu đô la vào công ty vào tháng 1 năm 2000. Ảnh: Alibaba

Alibaba đã nhận khoản đầu tư 20 triệu USD từ một nhóm các nhà đầu tư do SoftBank dẫn đầu.

"Chúng tôi không tính đến doanh thu, chúng tôi thậm chí đã không nói về một phương thức kinh doanh", Jack Ma nói về Giám đốc điều hành SoftBank Masayoshi Son, theo báo cáo của Wall Street Journal tại thời điểm đó. "Chúng tôi chỉ nói về một tầm nhìn chung. Cả hai chúng tôi đều đưa ra quyết định nhanh chóng."

Tháng 5 năm 2003: Taobao ra đời

Taobao là một nền tảng mua sắm trực tuyến tại Trung Quốc được điều hành bởi Alibaba, nơi người bán bên thứ ba có thể đẩy sản phẩm của họ.

Trong năm tài chính 2015 của Alibaba, khối lượng hàng hóa tổng hợp của taobao đạt 1,59 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 223,9 tỷ USD). Điều đó đã tăng lên 3,11 nghìn tỷ.

Tháng 12 năm 2004: Ra mắt Alipay

Alipay là một trong hai nền tảng thanh toán lớn của Trung Quốc, cùng với đối thủ WeChat Pay thuộc sở hữu của Tencent. Nó có một hệ thống dựa trên mã QR, một loại mã vạch, mà tìm thấy tại các quầy thanh toán. Người mua trong các cửa hàng có thể quét mã để thực hiện thanh toán. Nhưng Alipay cũng có thể được sử dụng trong các cửa hàng trực tuyến.

Tuy nhiên, Alipay đã chứng tỏ là một tài sản gây tranh cãi trong suốt lịch sử của Alibaba, khiến công ty và người sáng lập Jack Ma, phải đụng độ với các cổ đông quan trọng Yahoo và SoftBank.

Tháng 8 năm 2005: Yahoo trở thành cổ đông lớn nhất

Người sáng lập AliExpress Jack Ma (trái) và giám đốc điều hành cũ của Yahoo Daniel Rosensweig trong cuộc họp báo chung để công bố thỏa thuận của họ tại Bắc Kinh, ngày 11 tháng 8 năm 2005. Yahoo Inc đã ký thỏa thuận mua 40% của AliExpress với giá 1 tỷ đô la tiền mặt trong khi bàn giao việc điều hành các hoạt động tại Trung Quốc cho nhà bán lẻ trực tuyến Trung Quốc. AFP | Getty Images.

Yahoo đã rót 1 tỷ đô la vào Alibaba cho 40% cổ phần của công ty, biến nó trở thành cổ đông lớn nhất của công ty thương mại điện tử.

Là một phần của thỏa thuận, Alibaba nắm quyền kiểm soát doanh nghiệp Yahoo Trung Quốc.

"Cùng nhau, chúng tôi sẽ tạo ra một trong những công ty Internet lớn nhất ở Trung Quốc và tài sản kết hợp của chúng tôi sẽ biến chúng tôi thành công ty duy nhất có vị trí hàng đầu trong tất cả các lĩnh vực quan trọng đang thúc đẩy tăng trưởng Internet bùng nổ ở Trung Quốc như tìm kiếm, thương mại và truyền thông," Terry Semel, CEO của Yahoo tại thời điểm đó cho biết trong một thông cáo báo chí.

Tháng 11 năm 2007: IPO tại Hồng Kông

Trước khi Alibaba ra mắt tại Hoa Kỳ vào năm 2014, nó đã thực hiện một đợt chào bán công khai ban đầu (IPO) tại Hồng Kông vào năm 2007.

Việc niêm yết công khai đã thu về 13,1 tỷ đô la Hồng Kông trong tổng số tiền thu được. Vào ngày khai trương, cổ phiếu của Alibaba đã tăng từ mức giá chào bán 13,50 đô la Hồng Kông lên cao tới 39,50 đô la Hồng Kông.

Tháng 4 năm 2008: Sự ra đời của Tmall

Alibaba đã ra mắt một sản phẩm có tên là Taobao Mall được hình thành từ ​​nhiều năm sau đó và trở thành Tmall. Cùng với Taobao, Tmall hiện là một trong những tài sản thương mại điện tử quan trọng nhất của Alibaba về mặt doanh thu.

Tmall đã định vị mình là nơi các thương hiệu nước ngoài có thể thiết lập một cửa hàng trực tuyến và bán cho người tiêu dùng Trung Quốc.

Các thương hiệu thời trang xa xỉ, các nhà sản xuất điện tử và thậm chí Starbucks đều có mặt trên Tmall.

Tháng 9 năm 2009: Ra mắt thương mại đám mây

Alibaba đã ra mắt hoạt động kinh doanh trên nền tảng đám mây vào năm 2009 và hiện tại đây là một trong những công ty lớn nhất tại Trung Quốc.

Điện toán đám mây là nguồn doanh thu lớn thứ hai cho công ty và các doanh nghiệp phát triển nhanh nhất.

Giám đốc điều hành của Alibaba, Daniel Zhang, đã nói với CNBC vào năm ngoái rằng đám mây sẽ là mảng "kinh doanh chính" của công ty trong tương lai.

"Điện toán đám mây là một chiến lược dài hạn của chúng tôi. Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng mọi doanh nghiệp trong tương lai sẽ được cung cấp năng lượng bởi đám mây", ông nói.

Tháng 11 năm 2009: Kinh doanh cùng Ngày Độc thân

Ngày độc thân - còn được gọi là lễ hội Double 11 (ngày 11/11 mỗi năm) - là sự kiện mua sắm lớn nhất trong năm của Trung Quốc. Nó được tiên phong bởi Giám đốc điều hành hiện tại Zhang.

Các nhà bán lẻ cung cấp giảm giá lớn vào ngày hôm đó, và nó đã biến thành một lễ hội trị giá hàng tỷ đô la.

Alibaba đã nhìn thấy tổng giá trị thương mại - giá trị hàng hóa được bán thông qua các nền tảng của nó - đạt 7,8 triệu đô la trong phiên bản 2009 của Ngày độc thân. Con số đó đứng ở mức 30,8 tỷ đô la cho sự kiện năm 2018, theo tỷ giá hối đoái tại thời điểm đó.

Tháng 5 năm 2011: Tranh cãi về Alipay

Alibaba đã bán quyền kiểm soát Alipay cho một nhóm do Jack Ma kiểm soát. Vào thời điểm đó, công ty cho biết đó là do các quy tắc mới được ban hành bởi ngân hàng trung ương của đất nước - Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Các quy định cho thanh toán trực tuyến của bên thứ ba yêu cầu họ phải có giấy phép cụ thể.

Tuy nhiên, Yahoo, cổ đông lớn nhất của Alibaba tại thời điểm đó, cho biết việc bán Alipay đã xảy ra mà không không ngoan, một tuyên bố mà gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc phủ nhận.

Yahoo, SoftBank và Alibaba cuối cùng đã đi đến một thỏa thuận cùng năm: Alibaba sẽ được trả ít nhất 2 tỷ đô la nhưng không quá 6 tỷ đô la nếu Alipay công khai; Alipay cũng được yêu cầu trả phí cấp phép và tiếp tục phục vụ Taobao.

Tháng 6 năm 2012: hủy bỏ niêm yết tại Hồng Kông

Chỉ năm năm sau khi ra mắt trên thị trường chứng khoán Hồng Kông, Alibaba đã đưa công ty riêng tư thông qua việc hủy niêm yết.

Công ty đã trả 2,45 tỷ đô la để mua 27% của AliExpress do công chúng nắm giữ. Điều này tương đương với 13,50 đô la Hồng Kông một cổ phiếu, cùng mức giá chào bán cho IPO vào năm 2007.

Tháng 9 năm 2012: Mua lại Yahoo của Alibaba

Alibaba đã mua lại một nửa số cổ phần 40% của Yahoo  với giá 7,6 tỷ USD. Yahoo đã nhận được khoảng 6,3 tỷ đô la tiền mặt và 800 triệu đô la cổ phiếu ưu đãi tại Alibaba.

Đây là một khoản lãi lớn cho Yahoo sau khoản đầu tư 1 tỷ đô la ban đầu vào năm 2005.

Tháng 9 năm 2014: IPO tại New York

Giám đốc điều hành bán lẻ trực tuyến khổng lồ của Trung Quốc, Jack Ma (giữa), được chào đón khi ông đến Sàn giao dịch chứng khoán New York ở New York vào ngày 19 tháng 9 năm 2014. Jewwel Samad | AFP | Getty Images

Alibaba đã công khai trên sàn giao dịch chứng khoán New York trong đợt IPO lớn nhất trong lịch sử.

Gã khổng lồ thương mại điện tử đã huy động được khoảng 25 tỷ đô la trong đợt IPO tại New York của mình. Nó bây giờ là một trong những công ty công nghệ lớn nhất châu Á bằng cách định giá.

Cổ phiếu của Alibaba Alibaba tăng hơn 150% so với giá niêm yết 68 USD / cổ phiếu.

Tháng 10 năm 2014: Ant Financial được hình thành

Sau sự kiện gây tranh cãi của Alipay, Ant Financial được tạo ra để bao gồm không chỉ hệ thống thanh toán mà cả các dịch vụ tài chính khác.

 Việc thành lập công ty liên kết này báo hiệu những ý định của Alibaba về việc đẩy mạnh vào công nghệ tài chính hoặc fintech.

 Ant Financial, hiện là công ty fintech lớn nhất Trung Quốc, được cho là trị giá khoảng 150 tỷ USD.

Tháng 8 năm 2015: thỏa thuận trị giá 4,6 tỷ đô la

Alibaba đã đầu tư 28,3 tỷ nhân dân tệ, khoảng 4,56 tỷ USD, vào nhà bán lẻ điện tử gạch Trung Quốc Suning. Điều này theo sau một khoản đầu tư vào năm trước vào chuỗi cửa hàng bách hóa, Intime.

Điều đó báo hiệu ý định của Alibaba trên để thúc đẩy với chiến lược gọi là bán lẻ mới của họ, nơi có vẻ hợp nhất kinh doanh trực tuyến với các cửa hàng ngoại tuyến. Mục đích là tập hợp các khoản thanh toán, thương mại điện tử, giao thực phẩm và các bộ phận khác trong kinh doanh của nó vào một hệ sinh thái lớn.

Đó là một chiến lược mà công ty tiếp tục thúc đẩy với ngày hôm nay.

Theo công bố, Jack Ma của Alibaba từ chức và tập trung vào hoạt động từ thiện.

Tháng 4 năm 2016: Đẩy mạnh quốc tế

Kể từ khi nó thành lập 20 năm trước, sự chú trọng của Alibaba đã tập trung rất nhiều vào thị trường nội địa của mình: giúp các thương hiệu nước ngoài và trong nước bán cho người tiêu dùng Trung Quốc.

Nhưng vào tháng 4 năm 2016, công ty đã nắm cổ phần kiểm soát tại Lazada, một công ty thương mại điện tử có trụ sở tại Singapore, phục vụ một số thị trường ở Đông Nam Á.

Điều đó đánh dấu sự thúc đẩy quốc tế lớn đầu tiên của Alibaba trong không gian thương mại điện tử.

Tháng 2 năm 2018: Alibaba mua cổ phần của Ant

Alibaba đã mua 33% cổ phần của Ant Financial. Nó đã có thể làm như vậy vì một điều khoản trong hợp đồng giữa hai công ty từ năm 2014 khi Ant được tạo ra.

Đã có báo cáo rằng Ant Financial đang chuẩn bị IPO, mặc dù công ty chưa đưa ra bất kỳ thông báo chính thức nào.

Tháng 9 năm 2019: nhà sáng lập Jack Ma từ chức chủ tịch

 

Jack Ma, người sáng lập của Alibaba | Hình ảnh: Reuters

Vào tháng 9 năm 2018, Alibaba cho biết Jack Ma sẽ từ chức chủ tịch hội đồng quản trị một năm sau - vào ngày 10 tháng 9 năm 2019.

Giám đốc điều hành hiện tại là Zhang đảm nhận vị trí chủ tịch của Jack Ma.

Jack Ma dự định ở lại trong ban giám đốc của Alibaba cho đến cuộc họp cổ đông thường niên năm 2020.


Theo Kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2