Asa Griggs Candler - Chuyện về ông chủ đầu tiên của Coca-Cola

17-07-2014

Kỷ lục Vietkings - Với hương vị 100 năm không đổi, Coca-Cola đã định vị được trong tâm trí khách hàng một vị thế vững chắc trong ngành công nghiệp giải khát và trên hết là giá trị tích cực mà Coca-Cola mang lại.

Lịch sử đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của một loại đồ uống giải khát được mọi người yêu thích trên toàn thế giới. Để gặt hái được những thành công như ngày hôm nay với giá trị thương hiệu lên đến 54.9 tỷ đô la, đứng thứ ba trong bảng xếp hàng của Forbes trong top 100 thương hiệu toàn cầu, hẳn công lao của nhà sáng lập nên Coca-Cola Asa Griggs Candler là không thể không được nhắc đến.

Người phát minh ra Coca-Cola.

Là ông chủ đầu tiên của Coca-Cola, nhưng thực sự Asa Griggs Candler lại không phải là người phát minh ra thứ nước uống đặc biệt này. Người đầu tiên sáng chế ra Coca-Cola chính là dược sĩ John Styth Pemberton. Sau khi bị thương trong cuộc nội chiến lần thứ hai, ông bị chứng nghiện Morphin và điều này thôi thúc ông tìm ra một loại thuốc để chống lại các cơn đau. Nguyên mẫu của Coca-Cola được lấy cảm hứng từ một loại rượu coca Vin Maria của Châu Âu và cùng với lời gợi ý của kế toán Frank M.Robinson thay chữ "K” bằng "C”, tên đồ uống Coca-Coal được ra đời.
Vào tháng 3 năm 1886, Pemberton lần đầu tiên được bán trên thị trường tại nhà thuốc Jacob, Atlanta, Georgia với giá 5 cent. Ông cũng chạy chiến dịch quảng cáo đầu tiên cho nhãn hiệu nước uống này vào tháng 5 cùng năm.

Asa Griggs Candler và sự phát triển của Coca-Cola

Asa Griggs Candler sinh năm 1851 tại làng Rica, vùng Carrol thuộc bang Georgia của Hoa Kỳ. Candler xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo. Rời quê hương lên lập nghiệp tại Atlanta, Candler chỉ có thể kiếm sống bằng nghề bán dạo đủ mọi thứ tạp hoá linh tinh. Sự cần cù và nhanh nhẹn của Asa Candler đã giúp ông lớn lên và thành đạt nhanh trong kinh doanh. Candler mở được cửa hàng kinh doanh tạp hoá, mỹ phẩm. Dần dần ông chuyên về kinh doanh dược phẩm thông dụng và hoá chất dùng trong gia đình. Không chỉ bán lẻ, ông còn bắt đầu bán buôn cho cả những người bán rong và những cửa hàng nhỏ nơi xa xôi. Tham vọng kinh doanh lớn của Asa Griggs Candler hình thành và thể hiện từ khi đó.Asa Griggs Candler- Ông chủ đầu tiên của Coca-Cola

Những quan hệ mua bán kinh doanh đã dẫn dắt Candler quen biết ông dược sĩ Pemberton. Candler cũng được thưởng thức thứ nước giải khát đặc biệt màu nâu mà ông không thể nào quên được và cho rằng không thể có gì so sánh. Đúng thời gian này, Pemberton đang kinh doanh rất khó khăn, nợ tiền hàng rất nhiều. Thế là cơ hội ngàn năm có một đã đến với nhà kinh doanh nhạy cảm với thời cơ như Asa Candler. Ông liều lĩnh và quyết đoán mua đứt công thức cùng với bản quyền pha chế Coca-Cola. Số tiền 2.300 USD mà Candler phải trả chẳng là gì đối với ngày nay nhưng cũng là một khoản tiền đáng kể vào thời điểm năm 1891. Ngay trong năm 1892, Candler đem hết vốn liếng dành dụm sau gần 20 năm kinh doanh để lập công ty nước giải khát Coca - Cola.

Đối với Asa Candler ông rất chú trọng tới bí mật công nghệ và bản quyền thương hiệu. do đó ông đã tiến hành đăng ký ngay sở hữu bản quyền công thức pha chế và tên gọi Coca-Cola, ngoài ra thành phần quan trọng nhất là siro Coca do ông trực tiếp cung cấp đến các nhà máy. Bên cạnh đó, thay vì bán sirô Coca-Cola đậm đặc thì Candler đã pha sẵn để cung cấp cho khách hàng, người tiêu dùng. Với cách làm này, doanh số bán hàng của Coca đã tăng lên hết sức nhanh chóng và cùng với óc kinh doanh xuất sắc của mình, ông đã mời gọi các nhà đầu tư xây dựng hàng trăm nhà xưởng sản xuất mà không phải tự mình bỏ vốn cá nhân.Asa Candler còn là một nhà Marketing thông minh với tài phép của mình đã thực hiện những chiến dịch quảng cáo lớn chưa từng có, biến Coca-Cola trở thành thứ nước giải khác "quốc dân” của người Mỹ cùng tần suất xuất hiện dày đặc trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Candler đã được bầu làm thị trưởng của Atlanta vào năm 1916 (nhậm chức vào năm 1917) và kết thúc của mình ngày này qua ngày khác quản lý của Công ty Coca-Cola. Với tư cách là thị trưởng, ông đã cân bằng ngân sách thành phố và tái xây dựng hơn 1500 ngôi nhà sau trận hỏa họa ở Atlanta năm 1917. Năm 1919, ông đã cho hầu hết các cổ phiếu trong Coca-Cola cho các con, người sau này bán lại cho một nhóm các nhà đầu tư dẫn đầu là Ernest Woodruff. Năm 1922, ông tặng hơn 50 mẫu Anh (200.000 m2) đồi Druid của mình cho thành phố mà sau này trở thành trở thành công viên Candler. Candler bị đột quỵ vào năm 1926 và qua đời vào ngày 12 tháng 3 năm 1929. Ông được chôn cất tại Nghĩa trang Westview ở phía Tây Nam Atlanta.


Nguyên Phong - Cẩm nang Thông tin Kỷ lục

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2