Bà Thái Hương: "Tôi chỉ muốn là người phụ nữ của gia đình nhưng sứ mệnh buộc tôi trở thành một doanh nhân mạnh mẽ "

08-03-2017

Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn TH vốn nổi tiếng là người tiên phong trong cuộc cách mạng làm sữa tươi, sữa sạch. Dự án TH True milk khởi động từ năm 2008, chỉ 2 năm sau đã cho ra đời sản phẩm rồi nhanh chóng chiếm lĩnh thị phần và tạo nên sự thay đổi hoàn toàn trong ngành công nghiệp sữa ở Việt Nam với tiêu chí: Sữa tươi, sữa đến từ thiên nhiên.

 

Bà Thái Hương: “Tôi chỉ muốn là người phụ nữ của gia đình nhưng số mệnh buộc tôi trở thành một doanh nhân mạnh mẽ” - Ảnh 1.

Bà Thái Hương: “Tôi chỉ muốn là người phụ nữ của gia đình nhưng số mệnh buộc tôi trở thành một doanh nhân mạnh mẽ” - Ảnh 2.

 

Ngay mặt đường Chùa Bộc sầm uất, nơi người ta vẫn thấy một cửa hàng sữa TH True Milk rất lớn bên cạnh các shop thời trang bỗng chốc mọc lên một ngôi trường màu hồng cánh sen. Trên mảnh đất có vị trí được ví là "kim cương" rộng gần 20.000 m2 ở Hà Nội, không phải dự án nhà ở và trung tâm thương mại được xây dựng, mà là trường học.

"Tôi rất tâm huyết với TH School. Có ngôi trường nào xây dựng với tốc độ Phù đổng thiên vương như thế?" – bà Thái Hương, Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn TH nói.

Bà kể, mảnh đất đó vốn được cấp phép để xây chung cư nhưng khi đã đấu tranh để giành đất xây trường, người ta lại muốn xây một ngôi trường công. Bà Thái Hương tiếp tục phải đấu tranh để cho ra đời TH School tại đây. Đó là ngôi trường mà bà gọi là mô hình giáo dục mới, đem lại hạnh phúc đích thực (True Happiness) cho mọi học sinh.

"Người phụ nữ quyền lực ngành sữa" cho biết, bà mong muốn TH School tạo nên một hiệu ứng xã hội làm thay đổi thực sự nền giáo dục Việt Nam: Đổi mới cách tiếp cận tri thức, giáo dục trí lực song hành cùng thể lực và đặc biệt, trường học phải có bữa ăn học đường ngon, sạch, đầy đủ dinh dưỡng.

 

 

Bà Thái Hương: “Tôi chỉ muốn là người phụ nữ của gia đình nhưng số mệnh buộc tôi trở thành một doanh nhân mạnh mẽ” - Ảnh 3.

 

Theo bà Thái Hương, hạnh phúc đích thực với các em mẫu giáo là "chơi", cho đến cấp 1 vẫn là chơi. Chơi để phát huy hết khả năng bẩm sinh của nó. "Dạy là dạy cách tiếp cận để nâng cao và khích lệ khả năng bẩm sinh của đứa trẻ", chủ của TH School chia sẻ.

"Giáo dục không lựa chọn học sinh nhưng tôi không thể ôm hết cả xã hội. Làm doanh nghiệp phải tính lợi ích sao cho hài hòa", bà Thái Hương nói khi đề cập đến mức học phí 200 – 400 triệu đồng/năm mà thực sự chỉ phù hợp với những phụ huynh có thu nhập cao.  "Tôi xác định 10 -15 năm trở lên, TH school mới bắt đầu có lãi, đó cũng là một sự hy sinh rồi".

Một mảnh đất "kim cương" như thế nếu dùng để xây nhà ở, Tập đoàn TH sẽ có lợi nhuận khổng lồ. Còn xây trường học, bên cạnh giá trị thương hiệu thì cái được lớn nhất đối với bà Thái Hương là hoàn thành tâm nguyện của mình.

"Tôi cũng thuyết phục cổ đông rằng sau 10-15 năm dự án này cũng sẽ đơm hoa kết trái. Ban đầu chỉ định dành khoảng 4.600 m2 để xây trường, còn lại xây chung cư nhưng tôi nghĩ, trường học mà không có chỗ cho học sinh chơi thì không được. Vậy là tôi dành hết đất để xây trường", bà Hương nói nhẹ tênh.

Bà Thái Hương: “Tôi chỉ muốn là người phụ nữ của gia đình nhưng số mệnh buộc tôi trở thành một doanh nhân mạnh mẽ” - Ảnh 4.

 

Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn TH vốn nổi tiếng là người tiên phong trong cuộc cách mạng làm sữa tươi, sữa sạch. Dự án TH True milk khởi động từ năm 2008, chỉ 2 năm sau đã cho ra đời sản phẩm rồi nhanh chóng chiếm lĩnh thị phần và tạo nên sự thay đổi hoàn toàn trong ngành công nghiệp sữa ở Việt Nam với tiêu chí: Sữa tươi, sữa đến từ thiên nhiên. Thực tế, bà Thái Hương đã muốn làm sữa từ năm 1994 nhưng không đủ lực. Bà chuyển sang làm ngân hàng để có nguồn lực thực hiện các dự án mà mình ấp ủ.

 

Bà Thái Hương: “Tôi chỉ muốn là người phụ nữ của gia đình nhưng số mệnh buộc tôi trở thành một doanh nhân mạnh mẽ” - Ảnh 5.

"Nhìn thì thấy các dự án của tôi ra đời rất nhanh nhưng thực ra tôi đã phải làm rất kỹ càng. Ngành giáo dục không cho phép chúng ta thí nghiệm, sức khỏe cũng không cho phép chúng ta thí nghiệm", bà Thái Hương nhấn mạnh.

Với TH School, bà Thái Hương lên ý tưởng và nghiên cứu từ 5 năm trước. Một dự án sữa và một dự án giáo dục có liên quan gì đến nhau? Chủ tịch Tập đoàn TH cho biết, một ngôi trường không chỉ cho trẻ em trí lực mà cả thể lực với chế độ dinh dưỡng đúng đắn là điều mà bà quyết tâm thực hiện. Và nếu có ai thắc mắc rằng, làm sao một người trong ngành tài chính ngân hàng có thể làm sữa, rồi lại làm giáo dục thì bà Thái Hương đã nói: "Tư duy của tôi là khi làm việc gì, hãy tìm các chuyên gia bậc thầy. Tôi có làm đâu, tôi mời chuyên gia về và trả tiền để họ làm tốt nhất những ý tưởng của tôi".

Mà cũng không dừng lại ở đó, ngoài dự án rau sạch đã đi vào hoạt động, bà Thái Hương tiết lộ đang làm dự án gạo sạch ở Thái Bình, mắm sạch ở Phú Yên và lạc vừng ở Nghệ An. Tất cả đồ ăn trong trường TH đều từ các dự án thực phẩm sạch của bà. "Chưa có việc gì tôi muốn làm mà lại không làm được. Tôi luôn làm việc có mục đích chứ không bao giờ lan man", người phụ nữ này khẳng định.

Bà Thái Hương: “Tôi chỉ muốn là người phụ nữ của gia đình nhưng số mệnh buộc tôi trở thành một doanh nhân mạnh mẽ” - Ảnh 6.

 

Một người bạn của bà Thái Hương cho hay, trong suốt 4 năm từ khi khởi động dự án TH True Milk, mỗi ngày của người phụ nữ này bắt đầu từ 3 giờ sáng với việc đi từ Hà Nội về Nghệ An. Sau khi xong việc, bà lại đi từ Nghệ An về Hà Nội để kịp có mặt ở nhà vào lúc 7 giờ tối ăn bữa cơm gia đình. "Ai cũng hỏi tôi lấy đâu ra sức mạnh và sự minh mẫn để làm việc như vậy?" – Bà Thái Hương cười – "Đối với tôi, cái Tâm dẫn lối đường đi".

Chủ tịch Tập đoàn TH nhấn mạnh: Sống phải có khát vọng. Chính khát vọng đã tạo nên nhiệt huyết khiến cho người phụ nữ này có thể làm việc với cường độ khó tin. Trò chuyện suốt 3 tiếng đồng hồ, giọng nói và thần sắc của bà Thái Hương vẫn không hề biến chuyển. Mỗi lần nhắc đến một dự án, một ý tưởng, bà Thái Hương lại vui như nói về một đứa con.

Ở trường TH, bà Thái Hương trồng những cây me rất sai quả, bà trồng cả táo chua và cây nhót ở quanh trường vì: "Ở độ tuổi này chúng nó thích ăn chua". Trong trường còn trồng cả cây vối để đun nước cho học sinh. "Tôi chăm chút từng gốc cây một. Tôi chọn từng cái bát ăn cơm. Tất cả những cái bát men đẹp nhưng màu mè của Trung Quốc, có chì và độc hại, tôi bỏ hết".

Bà Thái Hương: “Tôi chỉ muốn là người phụ nữ của gia đình nhưng số mệnh buộc tôi trở thành một doanh nhân mạnh mẽ” - Ảnh 7.

 

Bà chủ của ngôi trường xây dựng trên mảnh đất "kim cương" của Hà Nội tâm sự: "Tôi mong các doanh nghiệp khác sẽ cạnh tranh với mình bởi vì khi thấy tôi làm trường chất lượng cao, cho trẻ ăn đồ Organic thì các trường khác cũng sẽ phải làm thế. Có sự cạnh tranh thì mọi người đều sẽ được hưởng lợi."

Người phụ nữ này tiết lộ, tại TH School, học sinh học theo chương trình quốc tế Alevel, có 6 môn bao gồm 1 môn tự chọn, bà nhất quyết chọn môn Lịch sử.

"Người Việt Nam phải biết sử Việt Nam. Vì đó là tinh thần dân tộc. Một đất nước không có tinh thần dân tộc là đất nước đi trong đêm tối, cũng như ta sống mà không có ước mơ, khát khao gì".

Bà Thái Hương: “Tôi chỉ muốn là người phụ nữ của gia đình nhưng số mệnh buộc tôi trở thành một doanh nhân mạnh mẽ” - Ảnh 8.

Bà Thái Hương: “Tôi chỉ muốn là người phụ nữ của gia đình nhưng số mệnh buộc tôi trở thành một doanh nhân mạnh mẽ” - Ảnh 9.

 

Năm 2014, bà Thái Hương được Forbes xếp vào danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á. Mới đây, tờ báo danh tiếng này cũng bình chọn bà là một trong 50 người phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam. Mỗi lần nhắc đến điều này, bà Thái Hương lại xua tay: "Tôi không muốn người ta gọi mình là người phụ nữ quyền lực. Tôi chỉ muốn là một người phụ nữ của gia đình, nhưng số mệnh buộc tôi phải trở thành một doanh nhân mạnh mẽ".

Thực tế, bà Thái Hương nấu ăn rất ngon, biết thiết kế thời trang và chăm sóc con đúng theo cách mà người ta mô tả là "đắm đuối vì con". 4 năm đi đi về về giữa Hà Nội – Nghệ An từ 3 giờ sáng, bà luôn có mặt ở nhà lúc 7 giờ tối để ăn cơm cùng gia đình, bữa cơm do chính tay bà nấu. Những người bạn từng được thưởng thức tay nghề của bà Thái Hương cho biết, món cá kho tộ theo đúng phong cách quê ở nhà "người phụ nữ quyền lực" là món ăn mà khó nhà hàng nào ngon bằng. Cũng ít ai biết những bộ quần áo bà mặc đều do chính tay bà thiết kế.

Nói về chăm con, bà Thái Hương tự nhận xét: "Tôi là một người mẹ ích kỷ. Tôi không muốn buông con mình ra khi nó chưa đủ tuổi trưởng thành". Chủ tịch của Tập đoàn TH cho hay, bà đi làm cả ngày, nhưng từ khi con còn nhỏ, bà vẫn luôn bên cạnh con, mặc quần áo cho con trước khi đi học, quàng khăn đỏ cho con, dán nhãn vở cho con suốt từ lớp 1 đến lớp 12.

Bà Thái Hương: “Tôi chỉ muốn là người phụ nữ của gia đình nhưng số mệnh buộc tôi trở thành một doanh nhân mạnh mẽ” - Ảnh 10.

 

"Tôi làm những điều này bởi vì tôi biết rằng mỗi ngày con giở sách ra học, nó sẽ thấy chữ của mẹ ghi ở đó". Cũng chính vì sự "ích kỷ" ấy mà bà quyết định xây trường TH School.

Bà Thái Hương kể, sau khi học tại Đại học Kinh tế Quốc dân 1 năm, con trai bà đề nghị mẹ cho phép đi du học nước ngoài. "Vì con, tôi đồng ý, nhưng nhớ thương con suốt. Một năm, tôi sang thăm con 4 lần nhưng chỉ được gặp con trong chốc lát. Nhiều khi chỉ được đứng dưới nhà nhìn lên vì người nước ngoài không thích có người lạ vào nhà. Tôi tự hỏi vì sao mình phải chịu cảnh này?", bà Thái Hương kể lại.

 

Bà Thái Hương: “Tôi chỉ muốn là người phụ nữ của gia đình nhưng số mệnh buộc tôi trở thành một doanh nhân mạnh mẽ” - Ảnh 11.

 

Quan trọng hơn, bà nhận thấy rằng con đi du học đồng nghĩa với việc nó sẽ trải qua những năm tháng đẹp nhất của đời người ở một đất nước khác, trải qua các kỷ niệm tươi đẹp, có thể con sẽ coi đó là tổ quốc thứ 2 và không muốn về Việt Nam nữa. Đi xa khi chưa đủ độ trưởng thành, ảnh hưởng tâm lý là rất lớn.

"Chính con tôi cũng nói, nó mong muốn một chân trời tốt hơn về giáo dục nhưng rất hụt hẫng khi đi du học, cả tôi cũng hụt hẫng. Như thế, tôi bèn tự hỏi tại sao mình không đầu tư vào ngành này? Những người mẹ sẽ không phải đưa con ra nước ngoài mà vẫn được hưởng chế độ giáo dục quốc tế", bà Thái Hương chia sẻ.

 

Bà Thái Hương: “Tôi chỉ muốn là người phụ nữ của gia đình nhưng số mệnh buộc tôi trở thành một doanh nhân mạnh mẽ” - Ảnh 12.

 

Người được đặt biệt danh "Người đàn bà sữa tươi quyền lực châu Á" cho biết mình không bao giờ gây áp lực điểm cao đối với con. Có một lần, cô giáo cho con bà 3 điểm vì một bài văn có đề bài "Hãy kể lại một việc tốt mà em đã làm cho mẹ".

"Con tôi kể chuyện nó nấu cơm cho mẹ nhưng để cơm bị khê và mẹ vẫn khen. Tôi không dám nói rằng cô giáo sai mà bảo con: Do cô đọc nhiều bài nên quên mất một ý rất hay của con, đó là con quyết tâm nấu cơm cho mẹ. Ý tưởng của con rất tốt. Nếu là mẹ, mẹ sẽ cho con điểm 10".

 

By: Minh Châu  Designed by: 7pm - Hoàng Tùng


Theo Trí Thức Trẻ


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2