Bill Gates – người định hình cuộc cách mạng máy tính

14-02-2012

Bill Gates là cái tên đã gắn liền với thập kỷ 90 và thần tượng của giới trẻ trên toàn thế giới. Ông đã có những đóng góp lớn lao trong ngành CNTT và công tác từ thiện. Ông luôn nằm trong top 3 người giàu nhất thế giới suốt hơn 20 năm qua, thành công đó có được nhờ tài năng phi thường và tố chất lãnh đạo của ông.

Mầm tài năng máy tính

Bill Gates tên thật là William Henry Gates III, sinh ngày 28/10/1955 trong một gia đình khá giả tại Seattle, Washington. Ông là con trai của William H. Gates II, một luật sư tại Seattle và bà Mary Gates, giảng viên của trường đại học Washington. Sinh ra trong một gia đình như vậy nên không có gì ngạc nhiên khi Bill Gates sớm có một nền giáo dục tốt và được tạo điều kiện theo đuổi niềm đam mê máy vi tính của mình.


Từ thời học cấp hai, ông đã mày mò lập trình BASIC trên máy tính. Sau khi nhà trường phát hiện ra khả năng lập trình của ông, Gates được giao nhiệm vụ viết chương trình máy tính xếp thời khóa biểu cho các học sinh. Ông nhập học ở Harvard vào năm 1973, nhưng không có kế hoạch cụ thể gì cho việc học của mình mà tiếp tục dành rất nhiều thời gian cho máy tính. Năm 1975, sau khi máy tính MITS Altair 8800 được tung ra, Gates và người bạn Paul Allen nhìn thấy cơ hội để mở công ty phần mềm của riêng mình. Họ đặt tên cho công ty của mình là Microsoft và bắt đầu hợp tác với MITS vào cuối năm 1975. Kể từ đó, Gates không bao giờ quay lại Harvard để hoàn thành việc học. Tới cuối năm 1976, Microsoft tách ra độc lập với MITS và tiếp tục phát triển phần mềm ngôn ngữ lập trình cho những hệ thống khác nhau.


Con đường thành công

Con đường dẫn đến thành công của Microsoft bắt đầu sau khi Gates và Allen ký hợp đồng với IBM để cài đặt Hệ điều hành đĩa Microsoft (MS-DOS) trong máy tính của họ. Sau khi Microsoft phát triển những ứng dụng phần mềm, công ty đã trở thành tiêu chuẩn trên thị trường máy tính cá nhân, đưa Microsoft trở thành một trong những công ty lớn trong ngành công nghiệp máy tính.

Trong khi phát triển một hệ điều hành mới OS/2 với IBM trong năm 1984, Microsoft phát hành Microsoft Windows và Microsoft Windows đã vượt qua OS/2 về doanh số. Tới thập kỷ 90, họ đã nắm giữ được 90% thị trường máy tính cá nhân trên thế giới.


Microsoft cùng một số công ty máy tính khác thành lập Liên minh Trusted Computing Platform vào tháng 10 năm 1999, để tăng cường an ninh và bảo vệ sở hữu trí tuệ thông qua việc xác định những thay đổi trong phần cứng và phần mềm. Ngày 25 tháng 10 năm 2001, Microsoft phát hành Windows XP. Công ty phát hành Xbox một năm sau đó, tham gia vào thị trường trò chơi điều khiển bị chi phối bởi Sony và Nintendo .

Trong khoảng thời gian hơn 30 năm từ 1975 tới 2006, Gates nắm giữ trọng trách chính cho chiến lược sản phẩm của công ty. Ông phát triển phần mềm trong những năm đầu tiên nhưng phần lớn thời gian của ông ở Microsoft là để quản lý và điều hành.

Một Bill Gates không phải của máy tính


Thử sức với lĩnh vực viết lách, Bill Gates tham gia xuất bản hai cuốn Con đường phía trước, Tốc Độ Tư Duy, đều là những quyển sách bán rất chạy. Trong thời gian gần đây, ông cống hiến rất nhiều thời gian vào việc từ thiện. Số tiền thu được từ việc bán sách đã chuyển cho các tổ chức phi lợi nhuận để hỗ trợ cho việc sử dụng công nghệ trong giáo dục. Ông thành lập Tổ Chức Bill & Melinda Gates và đóng góp vào đó phần lớn tài sản hàng chục tỷ USD của mình để góp phần giảm đói nghèo, cải thiện chất lượng y tế, giáo dục ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là châu Phi.

Gates cũng đóng góp 750 triệu USD vào Quỹ Vaccines cho trẻ em toàn cầu và phát động Chương trình học bổng thiên niên kỷ Bill Gates, trao học bổng cho những học sinh nghèo. Ông cũng trao món quà trị giá 200 triệu USD dưới hình thức cung cấp máy tính và đường truy cập Internet cho những thư viện công của người nghèo.

Bill Gates là người giàu nhất thế giới suốt 15 năm liền từ 1993 tới 2007, có lúc tài sản của ông vượt 101 tỷ USD. Ông được Time lựa chọn như một trong 100 người có nhiều ảnh hưởng nhất trong thế kỷ 20. Ông chắc chắn sẽ đi vào lịch sử như một huyền thoại đã thay đổi và dẫn dắt ngành công nghệ thông tin, và một nhà từ thiện hào hiệp nhất trong lịch sử thế giới.

Nhật NamContent1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2