Chân dung "Mark Zuckerberg của Nga", một phiên bản khác điên rồ và ngông cuồng hơn

18-03-2016

Liên tục từ chối yêu cầu kiểm duyệt từ phía chính phủ Nga, Pavel Durov - người sáng lập mạng xã hội VKontakte có nguy cơ bị bắt nên phải rời bỏ quê hương lang bạt khắp thế giới.

Sau khi trốn khỏi Nga cùng với khối tài sản 260 triệu USD, Durov tiếp tục sáng lập ra Telegram, ứng dụng nhắn tin mã hóa. Hiện Telegram, dưới sự lèo lái của CEO Durov, đã đạt mốc trên 100 triệu người dùng.

Durov có lối sống độc đáo, anh chỉ mặc đồ màu đen và liên tục di chuyển khắp thế giới. Anh gây hấn với các băng nhóm có vũ trang, điện Kremlin và đã từng cùng nhân viên VKontakte dùng tiền gấp máy bay ném ra khỏi cửa sổ văn phòng.

Thành công từ khi còn rất trẻ

Durov sinh ra tại Nga vào ngày 10/10/1984. Anh lập trình từ bé và đã từng dùng khả năng lập trình để xúc phạm một giáo viên mà anh không thích bằng cách thay đổi màn hình chào mừng trên mạng máy tính của trường.

Durov rất thân thiết với anh trai Nikolai Durov, Nikolai cũng rất giỏi lập trình. Hai anh em nhà Durov đã cùng nhau sáng lập ra VKontakte và cả Telegram sau này.

Năm 2006, sau khi tốt nghiệp đại học, anh em nhà Durov sáng lập VKontakte, một mạng xã hội tiếng Nga có phương thức hoạt động tương tự Facebook. Mạng xã hội này phát triển rất nhanh và hiện tại số người dùng lên tới hơn 350 triệu.

Số tiền mà Durov thu được từ VKontakte lên tới 260 triệu USD.

Phong cách đặc biệt

Durov có phong cách ăn mặc khá đặc biệt. Anh chỉ mặc đồ màu đen giống như nhân vật Neo trong "Ma Trận". Văn phòng của VKontakte nằm trên tầng năm và sau của Singer House, một địa danh lịch sử ở trung tâm Saint Petersburg.

Pavel Durov ném máy bay giấy gấp bằng tiền 5.000 Rúp xuống đám đông

Năm 2012, Durov cùng một số nhân viên đã ném hơn 1.000 bảng Anh xuống đám đông qua cửa sổ văn phòng. Durov gấp những tờ tiền 5.000 Rúp (tương đương 50 bảng Anh) được gấp thành máy bay rồi ném qua cửa sổ.

Chống lại chính phủ

VKontakte thường được những người biểu tình sử dụng cho các mục đích chống chính phủ. Họ thường tổ chức các sự kiện nhằm ủng hộ nhà hoạt động chính trị Alexei Navalny, một người luôn chỉ trích ông Putin, trên VKontakte.

Năm 2011, Durov đã phản hồi yêu cầu kiểm soát VKontakte nhiều hơn của chính phủ Nga bằng hình ảnh một chú chó mặc áo hoodie đang lè lưỡi. Thông điệp mà anh muốn gửi tới điện Kremlin khá rõ ràng: "Tôi sẽ không làm những gì các anh yêu cầu". Tối hôm đó, theo chia sẻ của Durov, các nhân viên an ninh Nga đã có mặt ở nhà anh.

Tuy nhiên, càng ngày anh càng đánh mất quyền kiểm soát VKontakte vào tay các nhà đầu tư có liên quan tới Mail.ru, một công ty liên kết mật thiết với điện Kremlin. Nhưng anh vẫn thể hiện sự chống đối bằng cách đăng ảnh ngón tay thối mà anh giơ ra trước mặt các nhà đầu tư lên Instagram. Bức ảnh này hiện đã bị xóa.

Trong năm 2013, Durov bị cáo buộc là người lái chiếc xe Mercedes màu trắng đâm vào sĩ quan cảnh sát ở Moscow. Anh bác bỏ cáo buộc và tuyên bố rằng anh không hề biết lái xe.

Cuối cùng, anh hoàn toàn mất kiểm soát VKontakte và từ chối lệnh triệu tập của cảnh sát. Cảnh sát đã tới văn phòng VKontakte nhưng Durov không còn ở đó. Anh đã rời khỏi Nga trên một chuyến bay từ sân bay Pulkovo một ngày trước đó.

Kế hoạch dự phòng

Sau khi rời khỏi Nga, anh em nhà Durov ngay lập tức khởi động kế hoạch dự phòng. Họ bí mật thành lập một công ty ở Buffalo, New York và dụ dỗ một số nhân viên giỏi của VKontakte sang Mỹ.

Khi Moscow Times hỏi Durov về dự án bí ẩn, anh đã gửi cho họ bức ảnh Sean Parker, chủ tịch Facebook, giơ ngón tay thối về phía các nhà đầu tư. Bức ảnh này được cắt từ bộ phim "The Social Network".

Dự án bí mật mà Durov thực hiện ở New York chính là Telegram, một ứng dụng nhắn tin được mã hóa giúp người dùng tránh sự theo dõi của chính phủ. Telegram, theo một khía cạnh nào đó, là câu trả lời của Durov với sự xâm nhập vào VKontekte của điện Kremlin.

Mỗi tháng, Durov dành 1 triệu USD từ tài sản của anh để duy trì hoạt động của Telegram. Hiện tại ứng dụng này chưa mang về lợi nhuận. Durov đi vòng quanh thế giới cùng bốn nhân viên của anh và ở nhà thuê qua Airbnb tại các thành phố mà anh ghé qua.

Hồi tháng 2/2016, anh đã tổ chức một bữa tiệc lớn ở Barcelona để ăn mừng Telegram đạt mốc 100 triệu người dùng hàng tháng. Ảo thuật gia David Blaine cũng có mặt tại bữa tiệc để biểu diễn những trò ma thuật.

Durov có xe riêng nhưng thường thuê lái xe đưa đón để tránh bị buộc tội đâm phải cảnh sát. Anh di chuyển liên tục di chuyển khắp thế giới, thay đổi vị trí vài tháng một lần. Có thể anh sẽ gặp nguy hiểm khi trở lại Nga nhưng anh là một người hùng trong mắt các nhà hoạt động bảo vệ quyền riêng tư ở quốc gia này.


Theo Trí Thức Trẻ/GenK


Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2