Đồng sáng lập của ethereum: Thị trường tiền ảo là một quả bom hẹn giờ

20-07-2017

Các sự cố liên tục gần đây của thị trường tiền ảo có thể dẫn tới việc tạo ra khung pháp lý ngặt nghèo từ phía Ủy ban Chứng khoán Mỹ.

Coin Telegraph

 

Các đợt chào bán tiền ảo lần đầu (ICO), vốn là công cụ huy động tiền cho các công ty chuyên về công nghệ blockchain (chuỗi khối), đã thu hút được rất nhiều sự chú ý của giới đầu tư. Tuy nhiên, giờ đây ngay cả người đồng sáng lập tiền ảo ethereum, vốn là nền tảng cho nhiều đợt ICO, cũng nói rằng đã đến lúc thị trường cần phải hạ nhiệt.

Charles Hoskinson, người tham gia nhiều vào việc phát triển ethereum, phát biểu: "Mọi người nói rằng ICO là rất có lợi cho ethereum về mặt giá cả, nhưng đó là một quả bom hẹn giờ. Nhiều công ty đang lạm dụng việc phát hành tiền ảo mới trong khi có thể dễ dàng giải quyết vấn đề bằng các công nghệ blockchain hiện hành. Mọi người đang mờ mắt trước những khoản tiền có thể huy động thật nhanh và dễ dàng".

Theo Autonomous Research, trong năm nay các công ty startup đã huy động được 1,3 tỷ USD từ việc chào bán tiền ảo, tăng gấp 6 lần so với năm ngoái và cao hơn tổng vốn đầu tư mạo hiểm rót vào các công ty blockchain. Ether, loại tiền ảo hoạt động trên nền tảng ethereum, đã tăng giá từ mức 8 USD hồi đầu năm lên gần 400 USD trong tháng trước, trước khi giảm giá khoảng 50%.

Dong sang lap cua ethereum: Thi truong tien ao la mot qua bom hen gio

Tiền thu được từ các đợt ICO được phân chia theo các lĩnh vực và công ty, tính từ năm 2014 tới nay. Ảnh: Bloomberg

 

Hoskinson, hiện điều hành công ty nghiên cứu IOHK, cũng đồng quan điểm với các nhà quan sát khác khi bày tỏ lo ngại về việc tiền ảo tăng giá quá nhanh, cộng thêm hiện tượng các đợt ICO thu về hàng triệu USD chỉ trong vài phút.  Theo lời ông Hoskinson, các vấn đề pháp lý là rủi ro lớn nhất đối với ngành này, bởi vì nhiều khả năng Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) sẽ vào cuộc và kết luận rằng rằng tiền ảo là chứng khoán.

Các startup huy động tiền thông qua ICO thường phớt lờ các biện pháp bảo vệ tối thiểu của các đợt IPO chứng khoán truyền thống, chẳng hạn như đảm bảo rằng họ đang làm việc với các nhà đầu tư được chứng nhận và đi xác minh nguồn vốn. Điều đó có thể dẫn đến các vụ kiện trong tương lai, vì người mua tiền ảo có thể khởi kiện công ty phát hành với lý lẽ rằng họ không biết rủi ro khi mua những tài sản đó, Hoskinson nói.

Hoskinson gia nhập nhóm sáng lập ethereum vào cuối năm 2013 và rời nhóm vào tháng 6/2014 vì ông muốn chuyển nó thành một tổ chức vì lợi nhuận, trong khi những người khác trong nhóm, do Vitalik Buterin lãnh đạo, lại muốn duy trì quy chế phi lợi nhuận.

Dong sang lap cua ethereum: Thi truong tien ao la mot qua bom hen gio

Charles Hoskinson, một trong những nhà phát triển chính của Ethereum. Ảnh: CryptoJunction

 

Ripple là một dịch vụ chuyển tiền dựa trên công nghệ blockchain, và hiện cũng đang nắm quyền kiểm soát XRP, loại tiền ảo lớn thứ ba tính theo giá trị thị trường. CEO của Ripple là Brad Garlinghouse cũng có quan điểm tương tự về các rủi ro liên quan đến vấn đề pháp lý của tiền ảo.

Theo Garlinghouse, những công ty được thành lập ở nước ngoài và chào bán tiền ảo của mình cho các nhà đầu tư ở bên ngoài nước Mỹ đã quá ngây thơ khi nghĩ rằng không có luật bảo vệ nhà đầu tư ở những nơi đó cũng như kì vọng rằng SEC sẽ kết luận tiền ảo là chứng khoán. Garlinghouse nói: "Việc các đợt ICO cứ hoạt động trong môi trường không có kiểm soát sẽ không bền vững".

Dong sang lap cua ethereum: Thi truong tien ao la mot qua bom hen gio

Brad Garlinghouse, CEO của Ripple. Ảnh: Bloomberg

 

Bên cạnh mối lo ngại ngày càng tăng về bong bóng ICO và các vấn đề pháp lý liên quan, các sự cố liên quan tới ether cũng đang gia tăng. Việc các hacker tấn công và lấy đi 7 triệu USD từ thương vụ ICO của CoinDash, cũng như những tin đồn xuyên tạc rằng Buterin (người sáng lập Ethereum) đã chết, đã khiến giá etherum giảm mạnh. Ngoài ra, mối quan ngại về việc bitcoin có thể bị tách làm 2 đồng tiền khác nhau vào tháng 8 tới đây có thể tạo ra những hiệu ứng tiêu cực trong thế giới tiền ảo.

Tuy nhiên, giống như Garlinghouse của Ripple, Hoskinson nghĩ rằng một khi bong bóng ICO xì hơi, tiền ảo sẽ tiếp tục là một công cụ huy động vốn cho các công ty, nhưng nó sẽ được quản lí chặt chẽ với nhiều hạn chế hơn.

Ông nói: "Bất chấp những quy định, ICO vẫn sẽ tồn tại. Sau những lần sụp đổ, các startup sẽ suy nghĩ lại và tìm cách phát triển theo một hướng khác".


Theo Mạnh Đức - Bloomberg/NCĐT


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2