Nhà sáng chế Phạm Hoàng Thắng - Người bạn quý của nhà nông

23-06-2015

(Kỷ lục Vietkings) Đam mê tìm tòi sáng tạo, cậu bé Phạm Hoàng Thắng ngay từ thuở nhỏ đã biết chế tạo những món đồ chơi cho các em …

Khi lớn lên, mặc cho gia đình không đồng ý với việc sáng chế máy nông nghiệp nhưng Phạm Hoàng Thắng vẫn miệt mài với những hoài bão ấy. Để rồi một ngày, anh đã thành công với 3 dòng sản phẩm máy nông nghiệp bất hủ được người nông Việt Nam biết đến và vô cùng ưa chuộng là: Máy gieo hạt theo hàng; Xe phun xịt dung dịch và Máy gặt đập lúa liên hợp.

Cổng Thông tin kỷ lục Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi với Nhà sáng chế nông cụ họ Phạm xung quanh những vấn đề liên quan đến lĩnh vực Nông nghiệp…

Thưa ông, sinh ra trong một gia đình nhà nông và khởi đầu từ một Công ty sản xuất đồ nhựa, nhưng cơ duyên nào đưa ông đến với máy móc công nông ?


Nhà sáng chế Phạm Hoàng Thắng: Tôi sinh ra trong gia đình nông dân nên từ nhỏ tôi đã phụ giúp gia đình trong việc đồng áng, do đó tôi hiểu được những cái khó nhọc của người nông dân trong các khâu canh tác lúa. Từ đó, tôi có những suy nghĩ phải làm thế nào để chế tạo ra những máy móc thiết bị hỗ trợ cho người nông dân trong quá trình canh tác lúa, giúp người nông dân giảm bớt những nhọc nhằn, khó khăn trong công việc đồng áng. Nhưng do lúc nhỏ tôi chưa đủ trí tuệ, điều kiện về tài chính, nhân lực nên "lực bất tòng tâm” …. Đến khi lớn, tôi lên thành phố Hồ Chí Minh kinh doanh ngành nhựa xe thể thao trẻ em và đồ gia dụng. Trong một dịp về quê, tôi được bà con nông dân nói về sự cực nhọc khó khăn trong canh tác lúa đã gợi lại cho tôi nhớ tới ước mơ từ xưa của mình. Trở lại thành phố, tôi luôn trăn trở và suy nghĩ rằng, những sản phẩm tôi kinh doanh hiện nay chỉ đem lại một hai lợi ích đơn giản cho bản thân mình và người tiêu dùng. Còn nếu như tôi chế tạo ra máy móc phục vụ nông nghiệp thì sẽ đem đến nhiều lợi ích hơn cho người nông dân và xã hội. Từ đó, tôi bắt đầu đi tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu các đề tài nông nghiệp từ thư viện, sách vở… và vun đắp những kinh nghiệm của các nhà khoa học nhằm bồi đắp thêm kiến thức cho mình để chế tạo ra các thiết bị máy móc nông nghiệp như hôm nay.Nhà sáng chế, Kỷ lục gia Phạm Hoàng Thắng

Từ ý tưởng đến việc thực hiện là một chặng đường dài đầy cam go, ông hãy cho biết những khó khăn, thử thách trên chặng đường ông đi đến thành công những nông cụ do ông chế tạo, nhất là chiếc Máy gặt đập lúa liên hợp?

Nhà sáng chế Phạm Hoàng Thắng: Việc nghiên cứu chế tạo ra những sản phẩm phục vụ sản xuất nông nghiệp là vô cùng khó khăn bởi vì công việc đồng áng luôn chịu ảnh hưởng bởi thời tiết nắng mưa, sình lầy… nên muốn chế tạo ra các thiết bị máy móc để ứng dụng phù hợp với môi trường này là không dễ. Còn bản thân tôi thì chưa qua trường lớp đào tạo nào về cơ khí, chế tạo máy móc hay học nghề... Trong khi đó, nghiên cứu tìm ra giải pháp để giải quyết vấn đề đạt hiệu quả tốt là một việc khó làm, để biến ý tưởng thành hiện thực lại càng khó khăn hơn.Máy phục vụ nông nghiệp cụ thể như Máy gặt đập lúa liên hợp là loại máy cần công nghệ chế tạo cao, máy phải hoạt động trên địa hình phức tạp, đồng ruộng sình lầy mà phải đáp ứng được các khâu cắt gặt, đập tuốt, sàng sẩy lấy hạt. Tất cả đòi hỏi một trình độ cao về cơ khí chế tạo máy. Tôi phải tự tìm tòi học hỏi, nhờ vào ý tưởng sáng tạo, lòng kiên trì chịu khó, đam mê và quyết tâm cao. Hơn nữa, đây là một sản phẩm có giá trị cao đòi hỏi khả năng tài chính lớn. Tôi phải tự tìm nguồn vốn, vay mượn để sản xuất đồng thời phải bỏ qua lợi ích cá nhân thì mới vượt qua mọi thử thách gian nan để được thành công như hôm nay

Các sản phẩm nhựa, sắt… phục vụ nông nghiệp của Hoàng Thắng đã cải thiện được bao nhiêu phần trăm sức lao động của người nông dân? Theo ông giá trị lớn nhất mà Hoàng Thắng mang lại cho người nông dân là gì?

Nhà sáng chế Phạm Hoàng Thắng
: Hiện nay, Công ty chúng tôi đang sản xuất 03 loại máy chính để giúp bà con nông dân, cả 3 loại máy này đều đem lại hiệu quả kinh tế, năng suất thiết thực cho bà con nông dân trong suốt quá trình từ gieo hạt đến khi thu hoạch chở lúa về nhà là:
  1. Thiết bị gieo hạt: Là một giải pháp sáng chế khá đơn giản nhưng đã làm một cuộc cách mạng thành công, làm thay đổi tập quán sạ lang (gieo sạ bằng tay) của người nông dân Nam Bộ, nhờ vào những lợi ích thiết thực của công nghệ mang lại cho người sử dụng thiết bị, được Nhà Nước và các nhà khoa học Việt Nam đánh giá rất cao, đã khuyến khích người nông dân ứng dụng trong chương trình 3 giảm 3 tăng để giảm giống, giảm phân, giảm sâu bệnh, tăng năng suất, tăng chất lượng, tăng hiệu quả kinh tế cho người nông dân.
  2. Máy gặt đập lúa liên hợp: Ít hao hụt hơn so với các máy gặt đập ngoại nhập cùng loại bình quân là 3%. Năng suất máy gặt đập liên hợp là: 5ha/ngày/3 người. Sử dụng máy gặt đập lúa HT sẽ có 4 lợi ích chính:
  • Lợi ích về lượng lúa hao hụt: Giảm hao hụt ước tính so với máy ngoại nhập = 240kg lúa/ha; Giảm hao hụt ước tính so với gặt thủ công = 480kg lúa/ha
  • Lợi ích kinh tế cho người mua máy: Giá máy ngoại nhập 600 triệu đồng / máy, giá máy của Công ty Nhựa Hoàng Thắng 300triệu đồng / máy, giá rẻ hơn sản phẩm ngoại nhập cùng loại là 300trđ/máy (giảm nửa tiền)
  • Lợi ích kinh tế của người sử dụng máy: Lợi ích về công lao động: Tăng thu nhập cho lao động nông thôn. Một người gặt được 0,1ha/ngày nhưng với máy gặt đập lúa Liên hợp HT gặt được 5ha/ngày, giảm được 50 ngày công/máy
  • Lợi ích tính chung cho ngành nông nghiệp: Những sản phẩm sáng tạo này mỗi năm đã mang lại cho ngành nông nghiệp nhiều ngàn tỉ đồng và giảm hàng triệu công lao động.
3. Riêng xe phun xịt dung dịch tự động, tôi đã nghiên cứu chế tạo ra xe này từ rất lâu, thiết bị đã giúp người nông dân tránh được độc hại trong việc phun thuốc trừ sâu bệnh. Thiết bị gồm một khung xe được lắp trên hai bánh xe, bình chứa dung dịch 34 lít được đặt trên khung xe này, càng kéo được lắp trước khung xe, các vòi phun được lắp thành giàn đặt sau khung xe, hai cần bơm được nối với chốt lệch tâm của hai bánh xe. Khi bánh xe lăn sẻ kích hoạt cần bơm nén dung dịch qua quanh một chiều đến bình chứa áp suất cao rồi dẫn đến các vòi phun nhờ vậy mà việc phun xịt được ổn định: phun nhanh, phun đều, tránh độc hại cho người lao động rất hiệu quả. Ngoài ra áp dụng công cụ này người nông dân mới diệt được rầy nâu triệt để hơn. Thiết bị này đã được phổ biến rộng rải khắp cả nước, được các Báo đài, kênh Truyền hình đưa tin rộng rãi.Ý kiến phản hồi nhiều nhất của bà con nông dân khi sử dụng sản phẩm Hoàng Thắng là gì?

Nhà sáng chế Phạm Hoàng Thắng:
Người nông dân nói với tôi rằng, sản phẩm của tôi đã giúp họ đỡ cực nhọc hơn rất nhiều trong việc gieo sạ, không sợ việc gieo không đều phải nhổ dặm lại, việc gieo sạ theo phương pháp này còn giúp cây lúa ít bệnh, đỡ tốn chi phí mua thuốc xịt sâu bệnh. Riêng xe phun xịt dung dịch do tôi chế tạo thì giúp họ tránh độc hại trong việc xịt thuốc trừ sâu, còn Máy gặt đập lúa liên hợp thì giúp họ giảm công và giảm tổn thất trong khâu thu hoạch. Họ đã xem tôi là một người bạn thân thiết và động viên khích lệ tôi hãy cố gắng làm ra nhiều sản phẩm, cải tiến sản phẩm tốt hơn nữa để giúp họ không phải "bán lưng cho đất, bán mặt cho trời”, giảm các chi phí mà vẫn đươc vụ mùa bội thu.

Còn công luận Báo chí, Đài phát thanh, Truyền hình các nơi đã bình chọn Công ty TNHH Hoàng Thắng là người bạn thân thiết của nhà nông Việt Nam, sản phẩm của Hoàng Thắng được xem là những sản phẩm của lòng yêu quê hương, yêu đất nước…

Có sản phẩm mới nào Hoàng Thắng đang nghiên cứu chế tạo không thưa ông? Hướng phát triển tương lai của doanh nghiệp HT là gì?

Nhà sáng chế Phạm Hoàng Thắng:
Tôi đang nghiên cứu sản xuất ra một loại Máy gieo hạt tự động hoàn toàn mới bằng kỹ thuật tiên tiến, theo nhu cầu nông học, đạt năng suất cao hơn so với kiểu gieo trước đây. Đồng thời tôi cũng đang ấp ủ ước mơ chế tạo Máy sấy di động giúp người nông dân giảm chi phí, giảm tổn thất trong khâu bảo quản.

Định hướng cho tương lai thì Hoàng Thắng ra sức kêu gọi việc đầu tư hợp tác của các cơ quan, các doanh nghiệp trong và ngoài nước và xin được hưởng những chính sách ưu đãi của Nhà nước để thực hiện những giải pháp nêu trên, đồng thời mở rộng đầu tư phát triển nhằm tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng hơn để đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu

Giá thành sản phẩm là yếu tố mà người nông dân đang quan tâm, trong bối cảnh giá cả các mặt hàng đều tăng như hiện nay thì Hoàng Thắng làm thế nào để vừa đảm bảo doanh thu vừa làm "hài lòng” bà con về giá?

Nhà sáng chế Phạm Hoàng Thắng:
Đúng vậy, giá thành là yếu tố mà người nông dân quan tâm, cho nên những sản phẩm mà tôi chế tạo ra chỉ cần sử dụng lao động phổ thông và tận dụng nguyên vật liệu có sẵn trong nước để sản xuất hàng loạt nên chi phí sản xuất thấp, giúp cho giá bán sản phẩm hạ, phù hợp với túi tiền của người nông dân.

Những sáng chế của ông liên tục nhận được những giải thưởng lớn, có uy tín, ông hãy cho biết những hoạt động cộng đồng gắn liền với người nông dân mà Hoàng Thắng đã và đang đồng hành là gì?

Tôi đã chế tạo ra 3 dòng sản phẩm phục vụ sản xuất nông nghiệp là: Thiết bị gieo hạt, Xe phun xịt dung dịch và Máy gặt đập lúa. Với 3 sản phẩm này chúng tôi đã đồng hành cùng bà con nông dân từ khâu gieo sạ, chăm sóc đến khâu thu hoạch, mang lại nhiều lợi ích cho xã hội, cho đất nước. Cho nên,tôi đã nhận được nhiều giải thưởng lớn, uy tín trong nước và quốc tế. Tôi không tự mãn với những thành tích đã đạt được mà lấy đó làm điều động viên, nhắc nhỡ mình: luôn luôn phấn đấu hoạt động sáng tạo, sáng chế, tạo ra những công trình có tính ứng dụng rộng rãi, dễ dàng, tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc để đáp ứng các nhu cầu thiết thực của cuộc sống. Cụ thể là Máy sấy di động giúp người nông dân giảm chi phí và tổn thất trong khâu bảo quản chất lượng lúa, từ đó những sản phẩm của tôi sẽ đồng hành cùng bà con nông dân suốt cả quy trình canh tác, thu hoạch lúa, góp phần vào sự phát triển bền vững của cộng đồng nông thôn, cũng như sự phát triển kinh tế, xã hội chung của đất nước Việt Nam và các nước bạn.Vượt ra khỏi phạm vi quốc gia, các sản phẩm Hoàng Thắng đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới, ông nhận định thế nào về ngành sản xuất máy móc nông nghiệp ở nước ta – một trong những quốc gia đang giữ vị trí thứ 2, thứ 3 về xuất khẩu gạo trên thế giới, thưa ông?

Nhà sáng chế Phạm Hoàng Thắng:
Việt Nam có nền nông nghiệp thứ 2, thứ 3 thế giới, tuy nhiên từ trước đến nay Việt Nam luôn phải nhập khẩu thiết bị máy móc phục vụ cho nông nghiệp từ các nước bạn. Hiện nay, công nghệ về nông nghiệp Việt Nam còn quá hạn chế, đó là chưa nói đến việc còn lạc hậu so với các nước có nền nông nghiệp trên thế giới. Sở dĩ những sản phẩm máy móc nông nghiệp của tôi được xuất khẩu là nhờ thiết kế đơn giản, rẻ tiền nhưng đem đến hiệu quả rất lớn cho người sử dụng …..

Sau những căng thẳng của công việc thì gia đình sẽ là nơi ông nghỉ ngơi, lấy lại năng lượng? Ông có thể cho biết đôi điều về tổ ấm gia đình ông ?

Nhà sáng chế Phạm Hoàng Thắng:
Đối với mọi người khi căng thẳng trong công việc thì gia đình sẽ nơi nghi ngơi lấy lại năng lượng, đồng thời có người chia sẻ những vui buồn nghề nghiệp, góp ý động viên làm vơi đi căng thẳng mệt nhọc. Nhưng với tôi thì khác, những việc làm của tôi không được gia đình ủng hộ vì họ nhận thấy rằng kết quả tôi làm ra còn quá mơ hồ. Riêng tôi, khi những sản phẩm của mình được công đồng công nhận, được bà con nông dân đón nhận và nó đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho gia đình, xã hội thì đó là điều động viên rất lớn với tôi, sẽ làm tôi vơi đi những căng thẳng mệt mỏi để có sức tiếp tục sự nghiệp sáng tạo.

Nói về tổ ấm gia đình, thì tôi không được hạnh phúc như những người khác bởi gia đình tôi và vợ đã chia tay nhau hơn 20 năm rồi. Tôi có 2 người con nhưng chúng không theo ngành nghề của tôi. Hy vọng rằng sau này, khi tôi đã già không làm việc nữa chúng sẽ suy nghĩ lại để kế thừa sự nghiệp của tôi.

Đến thời điểm này, khi quay đầu nhìn lại chặng đường đã qua, có điều gì làm ông hối tiếc? Một bài học hoặc một lời khuyên đến thế hệ sau sẽ là gì thưa ông?


Nhà sáng chế Phạm Hoàng Thắng: Tôi có những thành công đã được mọi người và xã hội ghi nhận. Chặng đường tôi đã trải qua đầy những khó khăn cực nhọc, có những lúc tưởng chừng như không thể vượt qua được nhưng nhờ vào tính kiên trì chịu khó và lòng quyết tâm thực hiện ước mơ nên tôi mới vượt qua để đi đến thành công. Tuy nhiên, có một điều tôi lấy làm hối tiếc là ước mơ chế tạo ra Thiết bị gieo hạt tôi đã ấp ủ từ những năm 90 của thế kỷ trước nhưng tại thời điểm đó lực bất tòng tâm do về nguồn lực tài chính… nên mãi đến năm đầu thế kỷ 21 (năm 2000) tôi mới biến ước mơ thành sự thật. Giá như sản phẩm được tôi chế tạo ra trước đó 10 năm thì sẽ mang đến lợi ích cho xã hội nhiều ngàn tỷ đồng và hàng triệu công lao động. Do vậy tôi mong rằng, các thế hệ sau tôi, khi có ước mơ sáng tạo, có những sáng chế, phát minh đem lại nhiều lợi ích cho con người và xã hội thì cố gắng bằng mọi cách thực hiện ngay phát minh ấy, đừng để phải tiếc nuối như tôi.

Xin cảm ơn Nhà sáng chế! Chúc ông và mọi người trong Công ty Hoàng Thắng luôn lướt thắng mọi trở ngại để thành công mỹ mãn!

Phạm Hoàng Thắng sinh ngày 07/07/1962 ở vùng nông thôn thuộc huyện Long Mỹ tỉnh Hậu Giang (nay thuộc Thành phố Cần Thơ.) Hiện cư ngụ ở 196 Lý Tự Trọng, phường An Cư , quận Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ). Năm 1981, sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông ở quê nhà, ông làm việc tại địa phương, đến năm 1992 ông lên Thành phố Hồ Chí Minh lập nghiệp. Khởi nghiệp của ông là ngành nhựa. Năm 1999 ông chuyển từ ngành nhựa sang ngành Cơ khí nông nghiệp. Đến năm 2003, ông chuyển về Cần Thơ thành lập Công ty TNHH MTV NHỰA HOÀNG THẮNG ở địa chỉ 239 quốc lộ 91 phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt, Tp.Cần Thơ cho tới nay.

Chiếc máy gặt, đập lúa liên hợp tự chế của Phạm Hoàng Thắng được hoàn thiện vào ngày 09/10/2007 và ứng dụng thành công trong việc hỗ trợ sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam. Chiếc máy này đã đạt được nhiều giải thưởng quan trọng như:
  • Giải Nhất - Hội thi Máy thu hoạch lúa các tỉnh phía Nam - năm 2010 do Bộ NN&PTNT tổ chức.
  • Giải Nhất – Sáng chế Tp Hồ Chí Minh (năm 2011)
  • Giải Nhất – Cuộc thi sáng chế năm 2013 do Bộ KH&CN, phối hợp với Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới WIPO, Tổng Cục Sở hữu Trí tuệ Hàn Quốc KIPO và Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam tổ chức.

Như Bá - Quang Hoàng (kyluc.vn)

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2