Sự nghiệp lẫy lừng của tỷ phú Bernard Arnault - Ông chủ hãng đồng hồ Hublot

02-08-2017

Ông nắm trong tay 70 thương hiệu thời trang hàng đầu thế giới, khoảng 4.000 nhà bán lẻ... với khối tài sản ước tính 51,5 tỷ USD.

Hồi cuối tháng 4 vừa qua, một trong những thương vụ M&A đình đám nhất ngành thời trang thế giới khi tập đoàn thời trang xa xỉ LVMH của tỷ phú Bernard Arnault thâu tóm thành công thương hiệu Christian Dior.

LVMH là tập đoàn số một thế giới về xa xỉ phẩm với 70 thương hiệu cao cấp cùng khoảng 4.000 nhà bán lẻ, hoạt động trong 6 lĩnh vực nổi bật; sở hữu những thương hiệu như: Louis Vuitton, Christian Dior, Givenchy…  Và các nhãn hiệu đồng hồ trang sức cao cấp như: Bvlgari, Hublot, Zenith và Tag Heuer.

Đứng sau các đế chế LVMH là Bernard Arnault - người giàu nhất nước Pháp và giàu thứ 8 trên thế giới, theo xếp hạng của Forbes. Tính đến tháng 4/2017, khối tài sản của ông ước tính khoảng 51,5 tỷ USD.

Chân dung Bernard Arnault - ông chủ tập đoàn xa xỉ hàng đầu thế giới LVMH.

Chân dung Bernard Arnault - ông chủ tập đoàn xa xỉ hàng đầu thế giới LVMH.

Tuổi trẻ táo bạo

Ngay từ khi còn trẻ, Arnault đã tỏ rõ khả năng kinh doanh táo bạo trời phú. Vốn theo học bằng kĩ sư tại ngôi trường danh tiếng Ecole Polytechnique (Pháp), sau đó, ông về làm việc tại công ty xây dựng của gia đình ở tuổi 25.

Đến năm 1979, khi tròn 30 tuổi - ông trở thành Chủ tịch công ty của gia đình. Tuy nhiên, thời điểm đó có một số thay đổi trong chính trường Pháp khiến gia đình Arnault quyết định di cư đến nước Mỹ.

Năm 1983, Arnault và gia đình trở về Pháp. Ông nhận thấy cơ hội mua lại Công ty dệt Boussac Saint-Freres, vốn sở hữu cổ phần tại nhà mốt cao cấp Christian Dior.

Arnault quyết định đầu tư 15 triệu USD và kêu gọi thêm 80 triệu USD bên ngoài để mua lại Boussac Sain-Freres. Thương vụ hoàn tất, các nhà máy dệt và tài sản khác được tiếp tục rao bán và ông chỉ giữ lại Christian Dior và Le Bon Marche. Arnault trở thành CEO của Dior năm 1985.

Lúc này, Arnault có dư khoảng 400 triệu USD. Năm 1987, ông được Chủ tịch Henri Racamier của LVMH mời đầu tư vào LVMH Group mới được thành lập từ Louis Vuitton và Moet Hennessy.

Từ 1989-1990, ông cho thấy quyết tâm không khoan nhượng sau hàng loạt những thương vụ nội bộ, cho đến những tranh chấp tại tòa án. Cuối cùng vào năm 1990, Arnault sở hữu 43,5% của LVMH, 35% quyền biểu quyết và chính thức trở thành Chủ tịch kiêm CEO của LVMH.

Nguyên lý kinh doanh độc đáo của Arnault đã giúp LVMH phát triển vượt bậc dù trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động.

Nguyên lý kinh doanh độc đáo của Arnault đã giúp LVMH phát triển vượt bậc dù trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động.

Quá trình thống nhất LVMH của ông được xem là một trong những vụ thâu tóm cam go và quyết liệt nhất trong lịch sử doanh nghiệp tại Pháp, khiến cho tên tuổi Arnault được nhắc nhiều như "nỗi sợ hãi của các đối thủ kinh doanh"; và sau đó là "sự nể phục dành cho tính quyết đoán của ông".

Nhà lãnh đạo khó tính

Tham vọng của Arnault là đưa LVMH trở thành một trong những tập đoàn xa xỉ lớn nhất thế giới, ngang tầm với hai tên tuổi trong lĩnh vực là Richemont (Thụy Sĩ) và Kering (Pháp).

Chỉ trong 11 năm, trị giá thị trường của LVMH đã tăng lên ít nhất 15 lần, cả doanh thu và lợi nhuận tăng lên 500%. Nguyên lý của ông là các thương hiệu thuộc tập toàn khi được mua về sẽ vẫn hoạt động như những công ty độc lập, theo văn hoá và bản sắc lịch sử riêng.

Vai trò của tập toàn là hỗ trợ những lợi ích chung cho các thương hiệu. Cách làm này giúp cho sức sống của các thương hiệu thuộc LVMH phát triển bền vững và giữ được truyền thống trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động.

LVMH tiếp tục thâu tóm thêm Celine (năm 1988), Berluti và Kenzo (năm 1993), Guerlain (năm 1994), Marc Jacobs và Sephora (năm 1997), Emilio Pucci (năm 2000), Fendi, DKNY (năm 2001), 17% của Hermes (năm 2010) và gần đây nhất là toàn bộ nhà mốt Christian Dior (tháng 4/2017).

Những năm gần đây LVMH vẫn tiếp tục thâu tóm thêm các thương hiệu khác, trong cả lĩnh vực đồng hồ xa xỉ như: Zenith, Tag Heuer và Hublot.

Arnault được biết đến là một CEO khốc liệt, sẵn sàng sa thải các nhân sự cao cấp.

polyad

​Tin tưởng vào tài năng của Jean-Claude Biver (phải), Bernard Arnault đã quyết định mua lại Hublot và đưa tên tuổi này trở thành thương hiệu toàn cầu. 

Cú bắt tay với Jean-Claude Biver - "phù thuỷ" ngành đồng hồ 

Hiện, LVMH cùng với Richemont và Swatch Group là ba tập đoàn lớn nhất trong ngành đồng hồ xa xỉ thế giới. Toàn bộ các nhãn đồng hồ gồm TAG Heuer, Zenith và Hublot nằm dưới quyền Jean-Claude Biver.

Được mệnh danh là “bậc thầy marketing của ngành đồng hồ”, Jean-Claude Biver bắt đầu sự nghiệp tại Audermar Piguet và sau đó là Omega. Với tính cách quyết đoán ông nhận thấy tiềm năng của thương hiệu Blancpain và thâu tóm công ty này với cái giá khiêm tốn 25.000 CHF (Franc Thụy Sĩ).

Với tầm nhìn chiến lược và biệt tài marketing của Jean-Claude Biver, thương hiệu Blancpain đã hồi sinh thành công và được Swatch Group mua lại với giá 40 triệu CHF.

Kỳ tích của Biver tiếp tục với công cuộc làm tái sinh Hublot từ một thương hiệu nhỏ trở thành tên tuổi trong ngành có ảnh hưởng thương mại toàn cầu. Và cuối cùng, ông bán Hublot cho LVMH của Arnault ở mức giá đồn đoán khoảng 500 triệu USD vào năm 2008.

Về một nhà với các tên tuổi xa xỉ hàng đầu khác của LVMH và tiếp tục dưới bàn tay dẫn dắt của JC Biver, Hublot ngày nay có sức phủ sóng rộng khắp toàn cầu; được biết đến là bạn đồng hành của Ferrari, nhà tài trợ của FIFA World Cup.

Theo kế hoạch, thương hiệu đồng hồ xa xỉ Hublot sẽ gia nhập thị trường Việt Nam trong tháng 8 với Pop Up đầu tiên tại khách sạn Sofitel Metropole Hà Nội, 15 Ngô Quyền, Hà Nội. 


Theo Thanh Thư - Vnexpress


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2