Nhà phát minh…không đi học
Thomas Edison sinh tại Milan, Ohio, con của Samuel Ogden Edison, Jr. và Nancy Matthews Elliott (1810–1871). Thomas là đứa con thứ bảy trong gia đình. Thuở nhỏ, Edison nổi tiếng là một cậu bé hiếu kì. Edison đi học muộn vì ông vốn ốm yếu. Đầu óc ông luôn lơ mơ và khác với các bạn đồng trang lứa chỉ ham chơi, ông lại tò mò tìm hiểu tất cả mọi thứ. Chính vì thế giáo viên của ông gọi ông là "điên khùng và không đáng ngồi học lâu hơn”. Quá bất bình, mẹ của ông đã quyết định dạy Edison học tại nhà. Suốt 6 năm trời, ông được học dần các môn Lịch sử của Hi Lạp, La Mã và sử thế giới. Nhưng môn học yêu thích nhất của ông chính là khoa học. Nếu không có sự ủng hộ từ gia đình, thì thế giới sẽ hối tiếc vì mất đi một con người lỗi lạc như Thomas Edison.

Năm 12 tuổi, ông xin phép ba mẹ ra ngoài kiếm việc làm. Công việc đầu đời của cậu là bán báo, tạp chí, sách vở trên xe lửa chạy chuyến Port Huron đến Detroit dài 101 cây số. Từ đó, Thomas Edison tự giác thức dậy lúc 6h sáng để đáp chuyến xe lửa 7h và tới Detroit lúc 10h. Sau đó cậu bé chăm chỉ tới thư viện và nghiền ngẫm đọc sách cho đến tận 6h chiều. Ít khi nào Al ngủ trước 11h đêm vì cậu còn phải làm các thí nghiệm hóa học trong hơn một giờ đồng hồ.
Những phát minh làm thay đổi nhân loại
Trong hơn 1.000 sáng chế của Thomas Edison thì máy hát, bóng đèn điện và máy chiếu phim là ba sáng chế vĩ đại làm thay đổi cục diện lịch sử và cuộc sống của nhân loại. Ông được dân chúng phong tặng danh hiệu là "thầy phù thủy ở Menlo Park".

Máy hát – chiếc máy có thể thu, phát âm thanh và máy chiếu phim – ghi, phát các hình ảnh động do Edison sáng chế đã mở ra một ngành kĩ nghệ rộng lớn trên thế giới, cung cấp phương tiện giải trí nghe nhìn cho hàng tỉ người trên thế giới.
Edison và sự phát triển của tập đoàn General Electric

General Electirc, thường được viết tắt là GE, là một tập đoàn công nghệ lớn có trụ sở tại Hoa Kỳ. Nó được thành lập tại Menlo Park, New Jersey, vào năm 1878 bởi Thomas Edision. Nó đã trở thành một trong những tập đoàn mạnh mẽ và năng động nhất trên thế giới, và đến năm 2008 là công ty thứ mười lớn nhất trên Trái đất về vốn hóa thị trường.
Thomas Edison không chỉ được ca ngợi như một phát minh lỗi lạc mà còn là một nhà kinh doanh giỏi với tầm nhìn xa đầu tiên ở Menlo Park, nơi ông trình bày sự khám phá tính hiện thực của các phát minh mà ông thấy được từ những năm trước ở triễn lảm Centennial Philadenphia. Hội thảo này mang lại một trong những phát minh quan trọng nhất của con người đó là điện.
Vào năm 1890, Edison bắt đầu mở ra một công ty để tạp trung tất cả các mảng kinh doanh của mình dưới chúng một mái nhà, và gọi đó là Tổng Công ty Edison Electric. Hai năm sau, Edison sáp nhập với đối thủ cạnh tranh lớn nhất của mình, Công ty Thomas-Houston, và được gọi là Công ty General Electric. Bước đi này là một nỗ lực để kết hợp các bằng sáng chế khác nhau nhằm sinh ra lợi nhuận lớn hơn cho cả hai. Di chuyển phần lớn là một nỗ lực để kết hợp bằng sáng chế khác nhau của họ, bởi vì họ có quyền sử dụng miễn phí các phát minh nhỏ của từng nhà phát minh đã tạo ra cho những dự án lớn hơn.
Trong những năm qua, GE tiếp tục phát triển và sản xuất các sản phẩm khác nhau cho một loạt các ứng dụng. Nhiều phát minh đầu tiên của Edison đã hình thành nên nền tảng căn bản cho những dòng sản phẩm từ thế kỷ 19, 20 và cho đến tận thời điểm hiện tại. Điện chiếu sáng, truyền tải điện, thiết bị y tế, giao thông vận tải trong các lĩnh vực mà Edison nắm giữ bằng sáng chế và đã hình thành các công ty nhỏ, tất cả các lĩnh vực mà tập đoàn này ngày sở hữu hôm nay với nguồn tài sản lớn.
Trong những năm qua General Electric tiếp tục đổi mới trên tất cả các lĩnh vực. Vào đầu thế kỷ 20, công ty đã buổi phát sóng radio bằng giọng nói đầu tiên trên thế giới, lò nướng điện đầu tiên, và bắt đầu làm việc với ống chân không báo trước buổi bình minh mới của thời đại điện tử. Trong thập niên 1910 và thập niên 1920 General Electric tiếp tục đổi mới, thiết lập kỷ lục độ cao mới của máy bay, tủ lạnh, và xây dựng cơ sở điện lớn nhất thế giới trên kênh đào Panama.
Từ những năm 1950 cho đến thiên niên kỷ mới, General Electric tiếp tục phát triển, khai thác vào thị trường mới nổi và đầu tư nguồn lực lớn trong việc thúc đẩy các giới hạn của công nghệ trên tất cả các lĩnh vực.
Phong Nguyễn (Tổng hợp) - Cẩm nang Thông tin Kỷ lục