[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng tạo toàn cầu - P.17 - Bjarne Stroustrup – Người sáng tạo ngôn ngữ lập trình C++

21-09-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Bjarne Stroustrup nổi tiếng với ngôn ngữ lập trình C++. Về cơ bản, ngôn ngữ lập trình C++ là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng(OOP – Object-oriented programming). C++ là ngôn ngữ lập trình được phát triển trên nên tảng của ngôn ngữ lập trình C.

Bjarne Stroustrup sinh ngày 30 tháng 12 năm 1950 là một khoa học máy tính người Đan Mạch.

Ông chính là cha đẻ của ngôn ngữ lập trình C++, một trong những ngôn ngữ lập trình tuyệt vời đã được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghệ thông tin.

Stroustrup có bằng thạc sỹ về toán học và khoa học máy tính năm 1975 từ Đại học Aarhus Đan Mạch vào năm 1975.

Năm 1979 ông có bằng tiến sỹ tại đại học Cambridge.

Cũng chính tại năm 1979 này, ông đã bắt đầu nghiên cứu và phát triển ngôn ngữ lập trình C++ (còn được gọi là C với các lớp).

Ông là người đứng đầu bộ phận nghiên cứu lập trình quy mô lớn của phòng nghiên cứu AT & T Bell từ lúc thành lập cho đến cuối năm 2002. Năm 2004, ông được bầu làm thành viên của Học viện kỹ thuật quốc gia.

Xuyên suốt từ 2002 đến 2014, ông là chủ tịch của đại học kỹ thuật về khoa học máy tính tại Texas. Từ tháng 1 năm 2014, ông là giám đốc điều hành trong bộ phận công nghệ của Morgan Stanley tại thành phố New York, và cũng là giáo sư thỉnh giảng về khoa học máy tính tại đại học columbia.

Bjarne Stroustrup nổi tiếng với ngôn ngữ lập trình C++. Về cơ bản, ngôn ngữ lập trình C++ là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng(OOP – Object-oriented programming). C++ là ngôn ngữ lập trình được phát triển trên nên tảng của ngôn ngữ lập trình C. Do đó, C++ có song song cả 2 phong cách(style) lập trình hướng cấu trúc giống C và có thêm phong cách hướng đối tượng. Trong nhiều trường hợp, C++ sử dụng kết hợp cả 2 style trên. Do đó, nó được xem là một ngôn ngữ “lai tạo”.

C++ là một ngôn ngữ lập trình cấp trung. Bởi vì nó có các tính chất của cả ngôn ngữ lập trình bậc thấp(Pascal, C…) và ngôn ngữ lập trình bậc cao(C#, Java, Python…).

Vai trò đặc biệt quan trọng của bộ đôi 2 ngôn ngữ lập trình C và C++ là phục vụ cho học lập trình cơ bản. Bởi vì đây là một ngôn ngữ lập trình bậc trung. Hầu hết các trường đào tạo công nghệ thông tin ở Việt Nam đều dùng 2 ngôn ngữ này làm môn cơ sở ngành.

Môn lập trình C giúp bạn có nền tảng với kỹ thuật lập trình, các kiến thức cơ bản và tư duy lập trình. Một lập trình C++ cung cấp kiến thức về lập trình hướng đối tượng. Cả 2 ngôn ngữ này cũng được sử dụng để học các môn học về cấu trúc dữ liệu và giải thuật.

Các ứng dụng của ngôn ngữ lập trình C++ mà ông Stroustrup phát triển ra bao gồm: games, ứng dụng có giao diện người dùng(GUI), trình duyệt web, ứng dụng tính toán và đồ họa, phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu, hệ điều hành, phần mềm doanh nghiệp, trình biên dịch. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn tham khảo: phattrienphanmem123az.com & nguyenvanhieu.vn) 

 

 


Theo Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2