[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng tạo toàn cầu - P.27 - Ralph Baer – Nhà sáng tạo trò chơi điện tử và máy chơi game đầu tiên

13-10-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Baer đã phải tiến hành một cuộc đấu tranh bền bỉ, dai dẳng nhất để được công nhận là “cha đẻ của trò chơi video”.

Ralph Henry Baer (tên khai sinh là Rudolf Heinrich Baer; 8 tháng 3 năm 1922 - 6 tháng 12 năm 2014) là một nhà phát minh, nhà phát triển trò chơi và kỹ sư người Mỹ gốc Đức.

Năm 1938, ông Baer và cả gia đình đã phải rời khỏi nước Đức phát xít trốn ra nước ngoài và mãi cho đến ngày nay mới có thể trở lại thăm quê cha đất tổ ở Pirmasens. Đối với ông thì không có gì quan trọng hơn là những sáng chế, phát minh của mình và ông rất tự hào về những sáng chế đó.

Baer đã phải tiến hành một cuộc đấu tranh bền bỉ, dai dẳng nhất để được công nhận là “cha đẻ của trò chơi video”. Cho dù trước đó tại Học viện MIT ở Massachusetts, vào năm 1962, đã phát minh ra trò chơi mang tên “Spacewar!” - nhưng để thực hiện trò chơi này cần phải có một máy tính cỡ lớn.

Trong những năm 60, Baer làm việc ở Hãng chế tạo vũ khí Sanders Associates, nhiệm vụ của ông là nghiên cứu chế tạo hệ thống rađa phòng thủ và thiết bị điện tử trong tàu ngầm. Là một kỹ sư thích mày mò nghiên cứu, Baer không thật sự hứng thú với nhiệm vụ quản lý ban nghiên cứu phát triển tại hãng này. Ông nói: “Ở đây người ta làm những thứ có thể sử dụng ba bốn năm, nhưng không ai trao đổi với ai về công việc của mình, khi có được sản phẩm cũng như khi không có, làm xong coi như chấm dứt. Tôi không hứng thú với loại công việc như thế”.

Là một chuyên gia về kỹ thuật truyền hình, ông luôn day dứt với ý tưởng phải làm gì đó để phục vụ hàng triệu người sử dụng máy truyền hình ở Mỹ và ông bí mật nghiên cứu trò chơi điện tử trên màn hình tivi. 

 

 

Cuối năm 1969, ông cho ra đời sản phẩm “Brown Box” - một hệ thống trò chơi video đầu tiên trên thế giới. Một trong những trò chơi đầu tiên nổi tiếng nhất được đặt tên là “ping pong” - gồm hai cái vợt, một quả bóng và một cái núm xoay để “cắt”, với cái núm này người ta có thể thay đổi đường bay.

Chủ nhân hãng chế tạo vũ khí đã cho đăng ký bản quyền phát minh này và bán bản quyền cho Hãng sản xuất tivi Magnavox. Hãng này đặt tên cho trò chơi mới là “Odyssey”.

Baer tiếp tục thiết kế một số trò chơi bảng điều khiển và đơn vị trò chơi máy tính khác, bao gồm cả việc đóng góp thiết kế cho trò chơi điện tử Simon. Baer tiếp tục làm việc trong lĩnh vực điện tử cho đến khi qua đời vào năm 2014, với hơn 150 bằng sáng chế mang tên ông.

Baer được coi là "Cha đẻ của trò chơi điện tử" do có nhiều đóng góp cho trò chơi và giúp khơi dậy ngành công nghiệp trò chơi điện tử vào nửa cuối thế kỷ 20.

Vào tháng 2 năm 2006, ông được trao Huân chương Công nghệ Quốc gia cho "việc sáng tạo, phát triển và thương mại hóa các trò chơi điện tử tương tác mang tính đột phá và tiên phong, tạo ra các ứng dụng liên quan có tính thực tiễn cao trong cả lĩnh vực giải trí và giáo dục".

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn: Việt Phương. Theo khoahoc.tv)

Nguồn bài viết: https://khoahoc.tv/ralph-bear-cha-de-cua-tro-choi-dien-tu-9103

 

 

 


Theo Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2