[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng tạo toàn cầu - P.5- Ren Zhengfei (Nhậm Chính Phi) – Huawei

28-08-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Ren Zhengfei (Nhậm Chính Phi) là nhà sáng lập nổi tiếng của thương hiệu điện tử lớn nhất Trung Quốc, một trong những tập đoàn có sức ảnh hưởng nhất Trung Quốc và là nhà sản xuất hạ tầng viễn thông 5G hàng đầu thế giới - Huawei.

Ren Zhengfei (Nhậm Chính Phi) (sinh 25 tháng 10 năm 1944 tại Quý Châu, Trung Quốc) là doanh nhân người Trung Quốc, sáng lập kiêm tổng giám đốc của Tập đoàn công nghệ Huawei có trụ sở chính đặt tại Thâm Quyến, Trung Quốc, và là một cựu kỹ sư không quân hàm của Quân Giải Phóng Nhân dân Trung Quốc. Ông gia nhập Học viện Công trình Kiến trúc Trùng Khánh (nay là Đại học Trùng Khánh) vào năm 1963.

 

 

Sau khi tốt nghiệp, ông gia nhập quân đội để trở thành một người lính kỹ thuật cơ sở hạ tầng. Ông nghỉ hưu năm 1982 và chuyển sang làm việc tại Thâm Quyến. Ông là thành viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc và là đại biểu của Đại hội toàn quốc lần thứ 12 của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

 

 

Năm 1987, Nhậm Chính Phi thành lập Công ty công nghệ Huawei với số vốn 21.000 RMB (Nhân dân tệ) tương đương khoảng 5.000 USD thời điểm ấy. Với vị trí ở Thâm Quyến (cầu nối giữa Hồng Kông và Trung Quốc Đại lục).

Ban đầu, Huawei là nhà thầu bán, lắp đặt và bảo trì thiết bị, bộ chuyển đổi máy chủ,... cho một hãng bán buôn ở Hồng Kông vào Đại lục. Năm 1992, Nhậm phát triển triển sản phẩm C&C8 sever switch và bán với giá chỉ bằng 1/3 thị trường, đây là bước phát triển thành công đầu tiên của Huawei.

 

 

Sau đó, Huawei nhận được các hợp đồng xây dựng trung tâm dữ liệu, xây dựng mạng viễn thông 4G. Huawei cũng hoạt động trong việc xây dựng mạng viễn thông cho các nước châu Phi phục vụ xây dựng quan hệ ngoại giao cho Trung Quốc vào những năm 1990. 

 

 

Sau 32 năm xây dựng và phát triển, Huawei là thương hiệu điện tử lớn nhất Trung Quốc, một trong những tập đoàn có sức ảnh hưởng nhất Trung Quốc và là nhà sản xuất hạ tầng viễn thông 5G hàng đầu thế giới, đồng thời vượt mặt Apple trở thành hãng sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới. 

Nhậm Chính Phi hiện giữ chức phó chủ tịch Hội đồng quản trị, nhưng ông không nằm trong số ba CEO luân phiên hiện tại. Công ty có doanh thu hàng năm là 92,5 tỷ USD trong năm 2017. Nhậm nắm giữ 1,42% cổ phần của Huawei, trị giá 450 triệu USD vào năm 2010. Huawei về cơ bản là độc lập với ông Nhậm vì cổ phần của công ty được nắm giữ bởi các nhân viên.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn bài viết: vi.wikipedia)

Do ASRI đề cử

 


Theo Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2