[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng tạo toàn cầu - P.6- Kiichiro Toyoda – Toyota

30-08-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Sau khi cha ông là Sakichi Toyoda có lời gợi mở về việc phát triển ngành công nghiệp ô tô tại Nhật Bản thì Kiichiro Toyoda đã tức tốc lên đường công tác châu Âu khoảng 6 tháng để chuẩn bị cho việc thành lập Toyota Motor.

Kiichiro Toyoda sinh ngày 11/6/1894 tại Nagoya, là con trai trưởng của nhà phát minh Sakichi Toyoda. Thừa hưởng những tố chất thông minh, cộng với sự giáo dục nề nếp từ người cha mà Kiichiro Toyoda chính là một trong những nhân tài của đất nước mặt trời mọc từ thuở niên thiếu. Ông tốt nghiệp Đại học Tokyo năm 1921 và được cha cử sang châu Âu học nghề và nắm bắt kỹ thuật ô tô, trước đó ông từng làm thực tập sinh tại chính công ty dệt may Toyoda.

 

 

Sau khi về nước, Kiichiro Toyoda vẫn tiếp tục làm việc tại công ty dệt may Toyoda, cho đến năm 1926 thì ông quyết định tách riêng bộ phận chế tạo máy dệt tự động và tự mình điều hành nhưng vẫn trực thuộc công ty mẹ của ông Sakichi Toyoda. Sau khi cha ông là Sakichi Toyoda có lời gợi mở về việc phát triển ngành công nghiệp ô tô tại Nhật Bản thì Kiichiro Toyoda đã tức tốc lên đường công tác châu Âu khoảng 6 tháng để chuẩn bị cho việc thành lập Toyota Motor.

 

 

Kiichiro Toyoda đã miệt mài nghiên cứu, không ngừng thử nghiệm theo tâm niệm của người cha quá cố để tạo nên thành quả của riêng mình. Cuối cùng, vào năm 1931, ông đã sáng chế thành công động cơ ô tô cỡ nhỏ có công suất 4 mã lực. Với thành công đầu tiên trong sự nghiệp phát triển ô tô của mình, Kiichiro Toyoda đã cho thành lập riêng bộ phận ô tô ngay trong công ty dệt may Toyoda vào năm 1933, từ đó lấy bàn đạp để ông tiếp tục sáng chế và thiết kế nên bộ động cơ Type A đầu tiên chỉ trong một năm sau đó.

 

 

Năm 1935, Kiichiro Toyoda tiếp tục phát triển bộ động cơ Type A1 dành cho xe khách cỡ nhỏ từ nguyên bản Type A trước đó, đồng thời sản xuất thêm mẫu xe vận tải nhỏ G1 chỉ trong vòng 6 tháng sau đó.

 

 

Cuối năm 1936, mẫu xe khách phiên bản nâng cấp AA tiếp tục xuất xưởng và đã được sự đón nhận của đa số người dùng tại Nhật Bản, cũng trong năm đó mà tên gọi “Toyoda” đã được chuyển thành “Toyota” quen thuộc cho đến ngày nay. Sau những thành công từ A1 cho đến AA thì mẫu xe 4 cửa kinh điển AB chính là sản phẩm đánh dấu sự chào đời của một thương hiệu ô tô danh tiếng trong tương lai cũng như tên tuổi Kiichiro Toyoda được biết đến. 

 

 

Năm 1937, Toyota Motor chính thức được thành lập như một công ty độc lập, không còn phụ thuộc vào Toyoda như trước đây, thậm chí thành lập hẳn một trung tâm chuyên nghiên cứu ô tô Shibaura tại Tokyo. Kiichiro Toyoda giữ chức phó Tổng Giám đốc. 

 

 

Toyota hiện luôn là một trong những thương hiệu hàng đầu thế giới, có giá trị hàng chục tỷ USD. Đồng thời, Toyota sở hữu 522 công ty con trên khắp hành tinh. Đây cũng là một trong 3 công ty xe hơi lớn nhất thế giới, chỉ sau General Motors (GM) và Volkswagen (VW). Trong năm tài chính vừa qua, theo Toyota, "doanh số bán xe hợp nhất đạt 8.971.864 chiếc".

Nguồn bài viết: cafeauto.vn & cafebiz.vn

 

 


Theo Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2