[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng tạo toàn cầu - P.9 - Steve Jobs – Apple

05-09-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Năm 1976, cùng với Wozniak, ông thành lập ‘Công ty máy tính Apple’. Ban đầu, công ty chủ yếu nhằm mục đích bán bảng mạch. Cùng năm, Wozniak đã phát minh ra máy tính Apple I, II.

Steve Jobs tên đầy đủ là Steven Paul Jobs ( 24/02/1955 – 05/10/2011) là một nhà phát minh, nhà thiết kế và doanh nhân người Mỹ, người đồng sáng lập, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Apple Inc.

Ông được ghi nhận là một trong những người tiên phong trong cuộc cách mạng vi máy tính và điện thoại di động thông minh, đóng góp không nhỏ vào sự thành công của Apple với các sản phẩm như iPhone, iPod, iPad, macbook.

 

 

Jobs được sinh ra ở San Francisco, California. Ngay từ khi còn nhỏ, Jobs đã được cha anh khuyến kích anh tiếp xúc với thế giới cơ khí. Anh sẽ dành nhiều giờ với cha mình, tháo dỡ và lắp ráp lại các thiết bị điện tử trong nhà để xe của gia đình.

Về mặt học thuật, sau khi tốt nghiệp trường trung học vào năm 1972, anh theo học tại Đại học Reed ở Portland, Oregon.

 

 

Tuy nhiên anh đã bỏ học sau sáu tháng và dành 18 tháng tiếp theo để tham gia các lớp học sáng tạo tại trường. Jobs đã đăng ký tham dự một khóa học thư pháp và say mê chúng. Sau này, ông cho biết khóa học đó chính là nền tảng để cho ra đời nhiều kiểu chữ của Apple hiện nay.

Steve Jobs và Apple:

Năm 1976, cùng với Wozniak, ông thành lập ‘Công ty máy tính Apple’. Ban đầu, công ty chủ yếu nhằm mục đích bán bảng mạch. Cùng năm, Wozniak đã phát minh ra máy tính Apple I, II. Những năm sau đó, Apple nhanh chóng được mở rộng khi thị trường máy tính cá nhân bắt đầu trở nên quan trọng.

 

 

Apple chào bán cổ phiếu công khai vào năm 1981, tới năm 1983 công ty đã lọt vào danh sách Fortune 500. Năm 1983, công ty đã thuyết phục chủ tịch PepsiCo, Inc John Sculley trở thành giám đốc điều hành (CEO) với câu hỏi: “Bạn có muốn bán nước đường trong suốt quãng đời còn lại của mình không?”.

 

 

Năm 1984, Jobs đã thiết kế chiếc Macintosh đầu tiên. Đây là chiếc máy tính cá nhân đầu tiên sử dụng giao diện người dùng đồ họa. Cho đến nay, Apple hiện là công ty nổi tiếng với quy mô và doanh thu khổng lồ. Doanh thu hằng năm toàn cầu của Apple đạt tổng 265 tỷ đô la Mỹ theo báo cáo tài chính năm 2018.

 

 

Hiện Apple là công ty công nghệ lớn nhất thế giới tính theo doanh thu và là một trong những công ty có giá trị nhất thế giới. Ngoài ra, Apple cũng là nhà sản xuất điện thoại di động lớn thứ 3 thế giới chỉ sau Samsung và Huawei.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

 


Theo Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2