Sự kiện kỷ niệm - 14.05.2019 - 122 năm ngày Guglielmo Marconi thực hiện giao tiếp đầu tiên bằng điện báo không dây, năm 1897

14-05-2019

NIENLICH.VN - Marconi đã nghiên cứu vật lý và bắt đầu quan tâm đến việc truyền sóng vô tuyến sau khi biết về các thí nghiệm của nhà vật lý người Đức Heinrich Hertz. Ông bắt đầu các thí nghiệm của mình ở Bologna đầu vào năm 1894 và nhanh chóng thành công trong việc gửi một tín hiệu vô tuyến trên một khoảng cách 1,5 dặm.

Guglielmo Marconi cùng radio của ông.

 

Nhà vật lý người Ý và người tiên phong về radio Guglielmo Marconi thành công trong việc truyền tín hiệu phát thanh đầu tiên qua Đại Tây Dương, bác bỏ lời dèm pha rằng độ cong của trái đất sẽ hạn chế truyền tải chỉ giới hạn ở 200 dặm hoặc ít hơn. Thông điệp-chỉ đơn giản là tín hiệu mã Morse cho chữ “s” - đã đi hơn 2.000 dặm từ Poldhu ở Cornwall, Anh, đến Newfoundland, Canada.

Sinh ra ở Bologna, Ý, vào năm 1874, có cha là người Ý và mẹ là người Ireland, Marconi đã nghiên cứu vật lý và bắt đầu quan tâm đến việc truyền sóng vô tuyến sau khi biết về các thí nghiệm của nhà vật lý người Đức Heinrich Hertz. Ông bắt đầu các thí nghiệm của mình ở Bologna đầu vào năm 1894 và nhanh chóng thành công trong việc gửi một tín hiệu vô tuyến trên một khoảng cách 1,5 dặm. Nhận ít khuyến khích cho các thí nghiệm của ông ở Ý, ông đã đi đến Anh vào năm 1896. Ông đã thành lập một công ty điện báo không dây và chẳng bao lâu đã được gửi truyền đi từ một khoảng cách xa hơn 10 dặm. Năm 1899, ông đã thành công trong việc gửi một đường truyền qua Kênh tiếng Anh. Năm đó, ông cũng trang bị cho hai tàu của Hoa Kỳ để báo cáo với báo New York về tiến trình của cuộc đua du thuyền America Cup Cup. Nỗ lực thành công đó đã làm dấy lên sự quan tâm rộng rãi đối với Marconi và công ty không dây của ông.

Marconi được xem là người tiên phong đưa thế giới vào mạng không dây.

 

Thành tựu lớn nhất của Marconi đến vào ngày 12 tháng 12 năm 1901, khi ông nhận được một tin nhắn được gửi từ Anh tại St. John, Newfoundland. Việc truyền tải xuyên Đại Tây Dương đã giành được danh tiếng trên toàn thế giới. Trớ trêu thay, những người gièm pha dự án cho rằng sóng vô tuyến sẽ không đi theo độ cong của trái đất, như Marconi tin tưởng. Trên thực tế, tín hiệu vô tuyến xuyên Đại Tây Dương của Marconi đã được đưa vào vũ trụ khi nó bị phản xạ khỏi tầng điện ly và dội ngược về phía Canada. Vẫn còn nhiều điều phải tìm hiểu về các định luật của sóng vô tuyến và vai trò của khí quyển trong việc truyền phát vô tuyến, và Marconi tiếp tục đóng vai trò hàng đầu trong các khám phá và đổi mới vô tuyến trong ba thập kỷ về sau.

Năm 1909, ông đã được trao giải thưởng Nobel về vật lý cùng với nhà sáng tạo vô tuyến người Đức Ferdinand Braun. Sau khi gửi thành công đường truyền vô tuyến từ các điểm ở xa như Anh và Úc, Marconi đã chuyển mối quan tâm của mình sang thử nghiệm các sóng vô tuyến ngắn hơn, mạnh hơn. Ông qua đời năm 1937 và vào ngày tang lễ, tất cả các đài của Tập đoàn Phát thanh Anh (BBC) đều im lặng trong hai phút để tưởng nhớ những đóng góp của ông cho sự phát triển của đài phát thanh.


Duy Khang - Niên Lịch


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2