Bộ sưu tập ghe xuồng có 1 không 2 tại Bến Tre

08-06-2019

Trăn trở việc giữ hồn cho sông quê biển cả, 1 người đàn ông mới học hết lớp 4 ở Bến Tre đã cần mẫn suốt 30 năm đục đẽo để làm ra bộ sưu tập ghe xuồng có một không hai.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Léo bên sản phẩm tàu biển. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu - TTXVN

Bộ sưu tập ghe xuồng của nghệ nhân Nguyễn Văn Léo có hàng trăm mẫu, gồm: tàu biển đánh bắt và các loại ghe xuồng đặc trưng Nam bộ. Từ xuồng ba lá, xuồng câu, đến ghe hàng, ghe tam bản… Mỗi sản phẩm gắn với một giai đoạn, ngành nghề.

Trong 10 bộ sưu tập, hơn 400 sản phẩm là những chiếc tàu, thuyền đánh bắt thủy hải sản Nam Bộ, trong đó hơn 100 sản phẩm tàu thuyền được chế tác từ gỗ dừa. Bên cạnh đó, ông còn chế tác các loại máy bay tàu chiến, bộ chông, hầm trốn đạn pháo bom thời chiến; bộ máy bay, tàu chiến phục vụ chiến tranh Việt Nam… Mỗi tác phẩm đề có chi tiết về lịch sử xuất xứ, thời gian tồn tại đến quá trình chế tác.

Không chỉ mô phỏng hơn 100 mẫu xuồng ghe Nam bộ, ông còn hiểu chúng qua từng dị bản. Như những chiếc vỏ lãi chỉ cần nhìn phần mũi sẽ biết ngay đâu là sản phẩm của An Giang, Kiên Giang, đâu là phương tiện miền Cà Mau, Miệt Thứ.

Ở cái tuổi 70, nghệ nhân Nguyễn Văn Léo vẫn dành trọn niềm đam mê với sông quê, biển cả. Không mong muốn kiếm tiền như món hàng thủ công mỹ nghệ, ông chỉ hi vọng, bộ sưu tập của mình có được một nơi bảo quản, trưng bày đúng nghĩa, phục vụ vì lợi ích của cộng đồng.

Năm 2010, nghệ nhân Nguyễn Văn Léo được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam xác nhận người có bộ sưu tập mô hình tàu thuyền khai thác thủy sản và đường sông nhiều nhất.


Theo VTV và TTXVN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2