CEO Adidas: Thuế quan của Trung Quốc không ảnh hưởng đến giá giày, nhưng chiến tranh tiền tệ sẽ có 'tác động đáng kể' đối với doanh nghiệp

09-08-2019

VIETKINGS / NIENLICH.VN - Tổng thống Donald Trump, quyết định đánh thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu khác từ Trung Quốc sẽ không ảnh hưởng đến giá giày Adidas cho người tiêu dùng, CEO của Adidas, ông Kasper Rorsted cho biết. Tuy nhiên, Rorsted cho biết triển vọng Trung Quốc làm suy yếu đồng tiền của họ có thể có tác động đáng kể đến mức độ cao đối với các khoản thu nhập của công ty vì 25% hoạt động kinh doanh của họ có trụ sở tại Trung Quốc.

Adidas báo cáo thu nhập hàng quý cao hơn trên doanh số bán hàng mạnh mẽ ở Trung Quốc và dự đoán tăng trưởng nhiều hơn trong nửa sau, nhưng hãng cũng cho rằng cuộc chiến tiền tệ với Trung Quốc sẽ làm tổn thương doanh nghiệp và nền kinh tế thế giới.

 

CEO Kasper Rorsted của Adidas.

Tổng thống Donald Trump, quyết định đánh thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu khác từ Trung Quốc sẽ không ảnh hưởng đến giá giày Adidas đối với người tiêu dùng, Giám đốc điều hành của công ty Adidas, ông Kasper Rorsted cho biết.

"Tôi có thể nói rằng người tiêu dùng Hoa Kỳ sẽ không thấy bất kỳ tác động nào của kế hoạch thuế quan hiện tại vào Hoa Kỳ", CEO của hãng nói với Sara Eisen của CNBC hôm thứ 5 trong một cuộc phỏng vấn diễn ra trong "Squawk on the Street". "Vì vậy, chúng tôi rất vui khi nói rằng chúng tôi tiếp tục mua sản phẩm của mình với mức giá phù hợp tại Hoa Kỳ ngay cả sau khi có biểu thuế thứ hai áp dụng cho các sản phẩm Trung Quốc."

Ngân hàng trung ương Trung Quốc hôm thứ Năm đã thiết lập tỷ giá tham chiếu chính thức cho đồng tiền Trung Quốc ở mức 7.0039 nhân dân tệ mỗi đô la, đây là mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2008. Các nhà đầu tư đang theo dõi đồng tiền sau khi nó vi phạm mức 7 nhân dân tệ mỗi đô la vào thứ hai, điều này đã thúc đẩy Bộ Tài chính Hoa Kỳ gọi Bắc Kinh là một kẻ thao túng tiền tệ.

CEO Rorsted cho biết triển vọng của Trung Quốc làm suy yếu đồng tiền của họ có thể có "tác động đáng kể" đến mức cao đối với các khoản thu nhập của công ty, vì 25% hoạt động kinh doanh của công ty có trụ sở tại Trung Quốc. Tham gia vào cuộc chiến tiền tệ với Trung Quốc sẽ là một trò chơi thua cuộc đối với mọi người, ông nói.

"Nó đã ổn định ít nhiều trong ba tháng qua, nhưng đó là nơi chúng tôi tin rằng không ai có thể giành chiến thắng", Rorsted cho biết.

 

Hãng Adidas ít chịu ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại do phần lớn sản xuất của hãng thực hiện ở Việt Nam, Indonesia và Campuchia.

Thứ 5 qua, Adidas đã báo cáo thu nhập hàng quý cao hơn nhờ doanh số bán hàng mạnh mẽ ở Trung Quốc và dự đoán tăng trưởng nhiều hơn trong nửa sau, nhưng cũng cho biết rằng cuộc chiến tiền tệ với Trung Quốc sẽ gây tổn hại cho kinh doanh và nền kinh tế thế giới.

Rorsted cho biết công ty ít tiếp xúc với cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc vì phần lớn sản xuất là ở Việt Nam, Indonesia và Campuchia.

Chúng tôi đã thay đổi cục diện sản xuất trong bốn năm qua trước khi cuộc chiến thương mại này bắt đầu đơn giản để đa dạng hóa, vì vậy hầu hết những thứ chúng tôi sản xuất ở Trung Quốc là dành cho Trung Quốc, ông nói. Vì vậy, đó là cách mà tại sao chúng tôi ít tiếp xúc với cuộc chiến tranh thương mại.

Các công ty khác đang sản xuất tại Trung Quốc có thể thấy nhiều tác động hơn đến giá cả, ông nói.

"Tuy nhiên, tất nhiên, người tiêu dùng Hoa Kỳ bình thường mua giày bình thường ở bất kỳ cửa hàng nào ở Hoa Kỳ sẽ bị ảnh hưởng vì rất nhiều giày vẫn đang được sản xuất tại Trung Quốc," CEO Adidas cho biết thêm.


Khang Nguyễn - NIENLICH.VN / VIETKINGS


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2