CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo: Người phụ nữ Việt thay đổi cuộc chơi trong kinh doanh

21-12-2018

NIENLICH.VN - CEO Nguyễn Thị Phương Thảo nằm trong danh sách 50 người đã thay đổi cuộc chơi kinh doanh của Bloomberg năm 2018. Bà Thảo là công dân Việt Nam đầu tiên có tên trong danh sách này.

 

Nguyễn Thị Phương Thảo, chủ tịch và giám đốc điều hành của hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air.

Danh sách của Bloomberg nổi bật về những người chơi quan trọng trong mọi lĩnh vực, từ tài chính đến thời trang, sản xuất truyền thông, ngân hàng đến công nghệ sinh học, chính trị đến từ thiện, giải trí đến năng lượng. Người sáng lập và Giám đốc điều hành của hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air muốn thay thế vị trí của những người khổng lồ trong khu vực như Lion Air của Indonesia và AirAsia Group Bhd của Malaysia.

Hãng đã dự báo số lượng hành khách mà họ phục vụ trong năm nay sẽ tăng 40% lên 24 triệu, khi hãng bắt đầu khai thác vào tầng lớp trung lưu đang phát triển của Việt Nam bằng cách mở rộng các tuyến đường nước ngoài.

Bloomberg cho biết việc mở rộng tiếp tục thay đổi bộ mặt của thị trường hàng không Việt Nam vốn đã bị chi phối bởi Công ty Cổ phần Hàng không Việt Nam, vì VietJet cung cấp cho hàng triệu khách hàng Việt Nam chưa bao giờ có cơ hội mua vé giá rẻ, Bloomberg nói.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, 48 tuổi, có nhiều kinh nghiệm kinh doanh tại Việt Nam và nước ngoài trong nhiều lĩnh vực, bao gồm tài chính, ngân hàng, hàng không, bất động sản và bán lẻ. 

Bà ra mắt Vietjet vào năm 2011. Hãng hiện dẫn đầu thị trường nội địa với 45% thị phần. Hãng khai thác 385 chuyến bay hàng ngày tại Việt Nam và đến các nước như Nhật Bản, Hồng Kông, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Trung Quốc đại lục, Thái Lan, Myanmar và Malaysia. 

Hãng đã thực hiện IPO trên Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 2 năm ngoái, trở thành hãng hàng không đầu tiên tại Việt Nam niêm yết công khai.

Thảo cũng quan tâm đến các lĩnh vực ngân hàng và bất động sản, bao gồm sở hữu ba khu nghỉ mát bãi biển.

Hình ảnh bà Nguyễn Thị Phương Thảo trên Forbes, ngày 21/12/2018.​

Bloomberg cho biết họ đưa ra danh sách bằng cách sử dụng các nguồn lực trên toàn thế giới, bao gồm công việc của 2.400 nhà báo và dữ liệu và phân tích độc quyền, độc lập.

Cũng trong danh sách năm nay có Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, Amy Hood, giám đốc tài chính tại Microsoft Corp, và Ryan Coogler, đạo diễn của bộ phim Maverl phe Black Panther. 

Tuần trước, Bà Thảo được tạp chí Forbes bình chọn là người phụ nữ quyền lực thứ 44 trên thế giới, tăng 11 bậc so với năm ngoái. 

Forbes ước tính, CEO này, người phụ nữ giàu nhất Việt Nam, có tài sản ròng khoảng 2,6 tỷ USD.


Benjamin Kang - Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2