Cuộc đời tỷ phú sáng lập Oracle Larry Ellison: Người đã bỏ học hai lần và có khối tài sản trị giá 68 tỷ đô la

31-07-2019

NIENLICH.VN - Theo báo cáo của Forbes, Larry Ellison, nhà sáng lập tỷ phú và CTO của Oracle, có tài sản ròng trị giá 68,4 tỷ USD. Ông đã tham gia 'người bạn thân' với Elon Musk trong ban giám đốc của Tesla vào tháng 12 năm 2018. Ellison đã bỏ học hai lần để rồi trở thành một tay chơi đua thuyền quốc tế.

 


 

Larry Ellison.  Ezra Shaw/Getty Images

Larry Ellison, nhà đồng sáng lập tỷ phú 74 tuổi của Oracle, là một trong những người đàn ông thú vị nhất trong ngành công nghệ.

Ông nổi bật với những cuộc đua thuyền, số tiền bỏ ra mua toàn bộ đảo Hawaii.

Đây là cách ông từ bỏ học đại học hai lần để rồi trở thành một tay chơi quốc tế và titan công nghệ.

Theo báo cáo của Forbes, Larry Ellison hiện có tài sản ròng trị giá 68,4 tỷ USD. Điều đó khiến anh trở thành người giàu thứ bảy trên thế giới.

 

 

Larry Ellison Getty/Justin Sullivan / Staff

Lawrence Joseph Ellison được sinh ra ở vùng Bronx vào ngày 17 tháng 8 năm 1944, con trai của một bà mẹ đơn thân tên Florence Spellman.

 

 

Larry Ellison, chủ tịch điều hành của Oracle và giám đốc công nghệ, thuyết trình trong hội nghị Oracle Open World 2014 vào ngày 28 tháng 9 năm 2014 tại San Francisco, California. Kimberly White / Getty Images

Khi được 9 tháng tuổi, bé Larry bị viêm phổi. Mẹ anh đã gửi anh đến Chicago để sống với dì và chú của anh, Lillian và Louis Ellison.

 

 

Louis, cha nuôi của ông, là một người nhập cư Nga, người đã đặt tên ông là 'Ellison' để tưởng nhớ đến nơi họ lần đầu đến tại Hoa Kỳ: Đảo Ellis.

 

 

Ellison đã đến trường trung học ở South Side của Chicago trước khi theo học Đại học Illinois tại Urbana-Champaign.

 

 

 

Khi mẹ nuôi qua đời trong năm thứ hai tại trường đại học, Ellison đã bỏ học. Ông đã thử học lại đại học sau đó tại Đại học Chicago nhưng lại bỏ học chỉ sau một học kỳ.

 

 

Cuối cùng, vào năm 1966, một Ellison, 22 tuổi, chuyển đến Berkeley, California - gần Thung lũng Silicon tương lai, là nơi mà ngành công nghiệp công nghệ đang phát triển.

 

 

Ellison đã phải làm hết công việc này đến công việc khác, bao gồm cả các công ty như Wells Fargo và nhà sản xuất máy tính lớn Amdahl. Trên con đường đi, ông đã học được máy tính và kỹ năng lập trình.

 

 

Bước ngoặt cuộc đời đến khi Ellison làm việc cho công ty điện tử Ampex, công ty có hợp đồng xây dựng cơ sở dữ liệu cho CIA với mật danh 'Oracle'.

 

 

Năm 1977, Ellison và các đối tác Bob Miner và Ed Oates thành lập một công ty mới, Phòng thí nghiệm phát triển phần mềm. Công ty bắt đầu với 2.000 đô la tài trợ, 1.200 đô la trong số đó được lấy từ túi riêng của Ellison.

 

 

Đồng sáng lập của Oracle | Oracle

Ellison và công ty đã lấy cảm hứng từ lý thuyết của nhà khoa học máy tính IBM Edgar F. Codd cho một cái gọi là cơ sở dữ liệu quan hệ - một cách để các hệ thống máy tính lưu trữ và truy cập thông tin. Ngày nay, chúng được coi là điều hiển nhiên, nhưng trong thập niên 70, chúng là một ý tưởng mang tính cách mạng.

 

 

Flickr/Peter Hardy

Phiên bản đầu tiên của cơ sở dữ liệu Oracle là phiên bản 2 - không có phiên bản 1. Năm 1979, công ty đổi tên thành Relational Software Inc., và năm 1982, chính thức trở thành Oracle Systems Corp, sau sản phẩm chủ lực của mình.

 

 

AP Photo/Eric Risberg

Là một trong những động lực chính của ngành công nghiệp máy tính đang phát triển, Oracle đã tăng trưởng nhanh. Năm 1986, Oracle đã có đợt chào bán công khai ban đầu, báo cáo doanh thu 55 triệu đô la.

 

 

AP Images

Tuy nhiên, vào năm 1990, Oracle đã phải sa thải 10% lực lượng lao động của mình, khoảng 400 người, vì những gì Ellison sau này mô tả là 'một sai lầm kinh doanh đáng kinh ngạc'. Oracle cho phép nhân viên bán hàng của mình đặt doanh số trong tương lai trong quý hiện tại, có nghĩa là tất cả các con số của nó đã bị sai lệch. Nó dẫn đến các vụ kiện và rắc rối với các cơ quan quản lý.

 

 

REUTERS/Robert Galbraith

Hãng đã không có được một thập kỷ khởi đầu tuyệt vời. Sau khi điều chỉnh cho lỗi lớn đó, Oracle được cho là đã gần phá sản. Đồng thời, các đối thủ như Sybase đang ăn mòn thị phần của Oracle.

 

 

Michael Bradley/Getty Images)

Phải mất một vài năm, nhưng đến năm 1992 Ellison và Oracle đã xoay sở để điều chỉnh khóa học với một số dòng máu mới và cơ sở dữ liệu Oracle7 phổ biến.

 

 

Flickr/ D. Miller

Ellison được biết đến với sự sẵn sàng cho các đối thủ cạnh tranh chuyên nói xấu. Trong phần lớn thập niên 90, ông và Oracle đã lâm vào một trận chiến quan hệ công chúng với đối thủ cạnh tranh Informix, người đã đi xa tới mức đặt một biển quảng cáo 'Khủng long băng qua' bên ngoài các văn phòng tại Thung lũng Silicon của Oracle tại một thời điểm.

 

 

REUTERS/Robert Galbraith/Files

Nhưng Oracle chỉ 'cầm hơi' trong các cuộc cạnh tranh. Ellison là cổ đông lớn của Oracle, hàng triệu người của ông tiếp tục tham gia. Ông bắt đầu đam mê một số sở thích đắt tiền - bao gồm cả đua thuyền. Ellison khi cầm lái trong một cuộc đua năm 1995.

 

 

 

Ông cũng tài trợ cho đội đua thuyền Oracle USA, đội giành được America's Cup năm 2010.

 

 

Ellison đã xoay sở để biến một mất mát tiềm năng thành một chiến thắng lớn. Năm 1999, Marc Benioff rời khỏi Oracle để làm việc cho một công ty khởi nghiệp mới có tên Salesforce.com. Ellison là một nhà đầu tư sớm, đưa 2 triệu đô la vào liên doanh mới của bạn mình.

 

 

Mike Nudelman/Business Insider

Khi Benioff phát hiện ra rằng Ellison đã cho Oracle làm việc với đối thủ cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm của Salesforce, ông đã cố gắng buộc người cố vấn của mình rời khỏi hội đồng quản trị của công ty. Thay vào đó, Ellison buộc Benioff sa thải ông - có nghĩa là Ellison giữ cổ phần của mình trong Salesforce.

 

 

Robert Galbraith/Reuters

Cho rằng Salesforce hiện là một công ty trị giá 115 tỷ USD, cá nhân Ellison thu lợi ngay cả khi các đối thủ của ông làm tốt. Nó đã dẫn đến một mối quan hệ sắt đá giữa hai giám đốc điều hành tiếp tục cho đến ngày nay, với việc hai người chụp ảnh với nhau trên báo chí.

 

 

Trên thực tế, ngoài Salesforce, sự bùng nổ dot-com của những năm cuối thập niên 90 cũng mang lại lợi ích cho Oracle: Tất cả các công ty dot-com mới đó đều cần cơ sở dữ liệu và Oracle đã ở đó để bán chúng.

 

 

Khi Steve Jobs trở lại Apple với tư cách là CEO vào năm 1997, ông đã yêu cầu Ellison ngồi vào hội đồng quản trị. Tuy nhiên, Ellison không có nhiều thời gian.

 

 

Mousse Mousse/Reuters

Và vào năm 2010, Oracle đã mua Sun microsystems, một công ty máy chủ bắt đầu cùng thời với Oracle, vào năm 1982. Việc mua lại đó đã mang lại cho Oracle rất nhiều công nghệ quan trọng, bao gồm cả quyền kiểm soát cơ sở dữ liệu MySQL phổ biến.

 

 

David Paul Morris/Getty Images

Bắt đầu từ những năm 2010, Ellison bắt đầu trở thanh cố vấn ghế sau, giao nhiều trách nhiệm hơn cho Mark Hurd và Safra Catz.

 

 

Ảnh AP

... nhưng chi tiêu của ông ấy đã không chậm lại. Năm 2012, ông đã mua 98% đảo Lanai của Hawaii.

 

 


Khang Nguyễn - NIENLICH.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2