Doanh nhân Đỗ Minh Phú: Trăn trở giữa DOJI và TPBank

01-01-2018

Theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng (sửa đổi), có hiệu lực từ ngày 15/1, Chủ tịch các ngân hàng thương mại không được kiêm nhiệm vị trí tương tự tại các doanh nghiệp khác. Điều đó khiến doanh nhân Đỗ Minh Phú trăn trở hơn ai hết.

Ngày 23/12, lần đầu tiên ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Tiên Phong (TPBank), đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Vàng bạc đá quý (DOJI) có buổi tọa đàm trực tuyến với cán bộ nhân viên hai hệ thống. Tại buổi tọa đàm này doanh nhân Đỗ Minh Phú đã trải lòng và giải tỏa những thắc mắc, lo lắng của cán bộ nhân viên DOJI và TPBank, những người đã cùng ông trải qua nhiều thăng trầm trong hoạt động kinh doanh 25 năm tại Tập đoàn DOJI và 5 năm tại TPBank trong khuôn khổ chương trình Top Leader Talk vừa được tổ chức mới đây. Đây cũng là lần đầu tiên ông Đỗ Minh Phú đối thoại với toàn thể nhân viên TPBank và DOJI để chia sẻ về lựa chọn, chiến lược phát triển doanh nghiệp trong thời gian sắp tới cũng như nhân sinh quan trong cuộc sống.

p/Cho rằng TPBank có thể cần mình hơn trong thời gian tới nên doanh nhân Đỗ Minh Phú đưa ra lựa chọn TPBank

Cho rằng TPBank có thể cần mình hơn trong thời gian tới nên doanh nhân Đỗ Minh Phú đưa ra lựa chọn TPBank

Lựa chọn TPBank

Trước sự mong chờ của nhân viên 2 doanh nghiệp, ông Đỗ Minh Phú đã lựa chọn quyết định tiếp tục giữ cương vị Chủ tịch Ngân hàng TPBank mà theo ông nơi đây còn nhiều công việc dang dở hơn, trong khi DOJI đã hoạt động ổn định và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho các bước chuyển giao tới đây. Chia sẻ về quyết định này, ông Đỗ Minh Phú cho biết: “Quả thật đây là một lựa chọn khó. Tôi đã suy nghĩ rất nhiều và tôi cũng nhận được rất nhiều sự ủng hộ, sự hỗ trợ để cho tôi lựa một trong hai đơn vị. Tôi có trao đổi với nhiều anh em, những người trong ban điều hành của Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI và Ngân hàng TPBank, những cộng sự của mình để họ cho một lời khuyên, thì hầu hết những lời khuyên của đơn vị nào hỏi cũng muốn tôi ở lại”. 
Lý về giải quyết định này, ông Đỗ Minh Phú cho biết ông đã đồng hành cùng Tập đoàn DOJI kể từ những ngày đầu tiên, khai sinh, chắt chiu và quá trình hình thành một phong cách doanh nhân, hình thành một tính cách cho Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI trong suốt 25 năm qua. Về phía TPBank, tuy mới hơn 5 năm, song đây là quãng thời gian đẹp nhất và đầy thử thách với vị doanh nhân này. Ông Phú chia sẻ: “TPBank đã có những bước phát triển, nhưng tôi còn nhiều việc phải làm và phải có trách nhiệm nhiều hơn với nơi này. Mặc dù không muốn lựa chọn nhưng tôi bắt buộc phải đưa ra sự lựa chọn của mình.”.

  Lý giải về quyết định lựa chọn TPBank, ông Phú cho biết: "DOJI  đã có những thế hệ kế cận có thể đảm đương việc đó. Thách thức còn, khó khăn còn nhưng những người cộng sự đã làm với tôi cả thời gian qua ở DOJI có thể làm được".

Một tay ngang không may mắn

Chia sẻ về việc kinh doanh ngân hàng, Ông Phú cho biết: “Khi nhận được quyết định về tái cơ cấu tháng 7/2012, đây là một lĩnh vực mới và rất khó với tôi. 5 năm qua tôi luôn trăn trở về việc tái cơ cấu, tôi chưa bao giờ lên giường trước 12h đêm, bản thân cũng mất đi 10% trọng lượng cơ thể. Trước đây chưa khi nào phải vào viện thì nay đã có lúc phải phẫu thuật dạ dày, có 12 ngày nằm bất động... Có thể nói 75% vất vả trong 5 năm qua tôi dành cho TPBank”, vị doanh nhân này chia sẻ.

Tuy nhiên, những công sức của ông đã thu hoạch được những “ quả ngọt” qua việc tái cơ cấu thành công TPBank. Đây là điều khiến ông Đỗ Minh Phú tâm đắc nhất: “Ở vị trí của tôi, niềm tự hào nhất là một tay ngang vào làm trong lĩnh vực ngân hàng, bây giờ tôi đã có tư duy và một chút vốn dắt lưng để người ta gọi là banker”.
Nhìn lại một chặng đường dài mà ông đã đi qua, bắt đầu từ sau khi tốt nghiệp phổ thông, ông tự nhận mình không phải là người may mắn. Mặc dù tốt nghiệp đạt điểm rất giỏi nhưng tên của ông không nằm trong danh sách đi học nước ngoài. Đến cả thời điểm khi gia nhập ngân hàng, cũng vào đúng thời điểm tái cơ cấu chứ không phải “cỗ bàn sắp sẵn”. Tuy nhiên, nhờ những thăng trầm đó mà ông đã có một cuộc sống doanh nhân với nhiều thăng trầm, thăng hoa đủ cả. Ông Phú chia sẻ, chính những thăng trầm của cuộc đời đã tạo nên chữ NHÂN trong cuộc sống và kinh doanh của ông: "Thương người như thể thương thân” và nằm trong 3 chữ NHÂN: Đối với gia đình, anh em, người thân là Nhân nghĩa; Đôi với cán bộ nhân viên là Nhân tâm; Đối với Khách hàng, xã hội là Nhân văn.

Vì vậy ông cho biết, kiếp sau ông muốn trải nghiệp những công việc khác thay vì là doanh nhân như hiện nay: “Có thể làm chính trị gia, văn nghệ sĩ hoặc nhà truyền giáo. Tôi thấy mình ít nhiều cũng có năng khiếu trong các lĩnh vực đó”, ông chia sẻ.

DOJI với chiến lược: Không nên đón đỉnh hay bắt đáy

DOJI là một trong những doanh nghiệp “chậm chân” hơn so với một số doanh nghiệp lớn bước vào thị trường vàng những năm 1990. Ngoài ra, với biên độ lợi nhuận kinh doanh vàng miếng không cao tương đương chỉ 1% nghĩa là ít hơn 2% so với mức 3% biên lợi nhuận vàng miếng của ngân hàng. Tuy nhiên, với niềm đam mê cùng máu kinh doanh và sự nhạy bén ông đã dẫn dắt DOJI vượt qua những biến động của thị trường vàng thế giới và phát triển bền vững.

Chia sẻ kinh nghiệm về mảng kinh doanh vàng, ông Phú cho biết: “Phải tập thói quen không quá nôn nóng với thị trường nhưng đừng chai lì với sự biến động về giá. Người kinh doanh vàng cũng không nên chạy theo cảm xúc, phải biết trong tay có bao nhiêu vàng, bao nhiêu tiền để thực hiện các nghiệp vụ kinh doanh. Không bán hết số vàng trong két và cũng không tiêu hết tiền để mua vàng. Đừng bao giờ đón đỉnh hay bắt đáy, bởi bạn rất khó dò đỉnh hay đáy ở đâu”.

TPBank: Ngân hàng điện tử là mũi nhọn

Thời điểm này, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát. Ngân hàng Nhà nước đã rất quyết liệt trong năm 2016 và 2017 để ổn định lãi suất và tỷ giá. Ngân hàng thương mại đã rảnh tay, không phải lo lắng về vấn đề tỷ giá, hay lo lách trần lãi suất như trước đây, rảnh tay để tập trung làm việc hiệu quả hơn.Vì vậy đây là cơ sở để cho giá cổ phiếu của TPBank nói riêng và các ngân hàng khác nói chung “cất cánh”. Bên cạnh đó, các chính sách tiền tệ, giá trị đồng tiền đã đi vào ổn định, việc cạnh tranh bằng lãi suất thì việc “đi đêm” không còn, các ngân hàng sẽ bắt đầu một cuộc đấu mới mà không có ai là người đến trước hay đến sau: cuộc đấu về mặt công nghệ. 

Trước đây, 4 mũi nhọn TPBank từng xác định đó là tham gia vào thị trường vàng, cấp tín dụng - dịch vụ tài chính cho công nghiệp phụ trợ; ngân hàng điện tử và cấp tín dụng cho lĩnh vực ưu tiên. Tuy nhiên, trong thời gian tới, ông Phú khẳng định sẽ tập trung vào mũi nhọn ngân hàng điện tử với những mấu chốt như mobile banking và QR payment. Ngoài ra, việc cho vay khách hàng ưu tiên cũng sẽ được mở rộng hơn tới các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ,… khi mà hạn chế về mạng lưới được xóa nhòa bởi công nghệ. Để làm được điều này, ông Phú cũng nhấn mạnh yếu tố con người là cốt lõi của dịch vụ ngân hàng.


Theo Lê Hà - DĐDN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2