Doanh nhân trẻ Đỗ Bá Đức trên con đường giáo dục công nghệ tiên phong tại Nhật Bản

14-06-2019

Với mười hai năm kinh nghiệm làm việc trong ngành, Đỗ Bá Đức hiện điều hành trung tâm tư vấn và đào tạo công nghệ Tokyo Techies. Tokyo Techies có trụ sở tại khu thương mại sầm uất nhất Tokyo, phường Minato, và gần đây đã giành được vị trí là 500 StartUps Kobe Accelerator.

Các nghề trong công nghệ chỉ có vẻ hứa hẹn hơn khi thời gian trôi qua. Diễn đàn kinh tế thế giới dự đoán, trong vài năm tới, các công việc về Máy tính và Toán học sẽ có sự tăng trưởng lớn trên toàn thế giới. Điều này áp dụng cho công nghệ thông tin, tài chính và thậm chí là giải trí.

Đỗ Bá Đức, đồng sáng lập Tokyo Hackademics và Giám đốc điều hành của Tokyo Techies, là một ví dụ sáng chói về cách một nền tảng trong khoa học máy tính giúp phá vỡ các cánh cửa và tạo ra các cơ hội. Sinh ra và giáo dục ở vùng nông thôn miền bắc Việt Nam, Đức tiếp tục làm việc cho các đại gia công nghệ Nhật Bản như Rakuten, SoftBank và LINE.

Với mười hai năm kinh nghiệm làm việc trong ngành, Đức hiện điều hành trung tâm tư vấn và đào tạo công nghệ Tokyo Techies. Tokyo Techies có trụ sở tại khu thương mại sầm uất nhất Tokyo, phường Minato, và gần đây đã giành được vị trí là 500 StartUps Kobe Accelerator.

Đã qua 20 năm kể từ bài học mã hóa (code) đầu tiên của Đức. Ngày nay, Đức là một người ủng hộ nhiệt tình cho các kỹ năng khoa học máy tính và sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản. Vietcetera đã nói chuyện với Đức khi anh suy ngẫm về sự nghiệp của mình, dạy các kỹ thuật viên vừa chớm nở và di cư sang Nhật Bản.

Đỗ Bá Đức, đồng sáng lập và CEO của Tokyo Techies.

Bạn đã bắt đầu học lập trình như thế nào?

Tôi bắt đầu học với nhiều miễn cưỡng.

Khi tôi mười lăm tuổi và tham gia kỳ thi tuyển sinh trung học, hóa học cho đến nay là phổ biến nhất. Mọi người đều nhắm đến chuyên môn đó và tôi cũng vậy. Mặc dù tôi đã chọ học máy tính như một lựa chọn thứ hai, tôi đã không nghĩ rằng có nhiều tương lai cho tôi trong lĩnh vực này.

Nhưng tôi đã biến nó thành môn hóa học, và vì vậy tôi đã đi vào nghiên cứu máy tính. Tôi nhớ đã tham dự những bài học đầu tiên với một số thất vọng.

Không lâu sau, tôi đã yêu với việc học này. Trong khi những người khác chơi game, tôi sẽ đắm mình vào code của mình. Tôi đã có một máy tính ở nhà vì vậy tôi đã viết chúng ra giấy, hoàn thiện mọi dấu phẩy. Thất bại trong việc không thành công với ngành hóa học đã mở ra niềm đam mê với máy tính trong hai thập kỷ của tôi. Tôi vui mừng vì mọi thứ đã diễn ra theo cách nó đã có.

Các mốc quan trọng trong sự nghiệp dẫn bạn đến sự khởi đầu của Tokyo Techies.

Khi học chuyên ngành Công nghệ thông tin tại Đại học Quốc gia Hà Nội, tôi đã nhận được học bổng từ một doanh nhân Nhật Bản quan tâm đến sự phát triển của Đông Nam Á. Tất cả những gì tôi phải làm là tìm hiểu những điều cơ bản về Nhật Bản, nơi nó có trên bản đồ và một số từ cơ bản của Nhật Bản.

Một năm sau, tôi được mời đến showroom công nghệ CEATEC JAPAN. Ở đó, tôi đã hội tụ với người cho học bổng của mình một cách bất ngờ. Anh ấy háo hức chào tôi khi anh ấy có một khởi nghiệp mới và cho tôi cơ hội làm việc ở đó. Tôi đến Nhật Bản sau khi tốt nghiệp và giúp anh ấy xây dựng công ty cho đến khi anh ấy bán nó ba năm sau đó.

Thời gian làm việc cho công ty khởi nghiệp đã để lại cho tôi một nền tảng kỹ thuật vững chắc và mối quan hệ chặt chẽ với người đào tạo học bổng cũ của tôi.

Sau khi công ty mua được lại năm 2010, ông chủ cũ của tôi đã giới thiệu tôi với Rakuten. Bắt đầu với vai trò kỹ thuật, tôi được cử đi đào tạo ở Hoa Kỳ và trở lại với tư cách là trưởng nhóm.

Tôi đã dành tổng cộng 5 năm ở Rakuten trước khi chuyển sang LINE. Không lâu sau, SoftBank đã tạo ra các headline bằng cách đầu tư 60 triệu đô la vào một liên doanh với China Alibaba Alibaba Cloud, và tôi đã đến dự án đó với tư cách là giám đốc kỹ thuật đầu tiên của nó.

Khi công việc kinh doanh bắt đầu có lợi, tôi trở nên mệt mỏi khi đi theo bước chân của người khác. Tôi khao khát một cái gì đó của riêng tôi. Tôi quyết định dựa trên niềm đam mê cả đời của mình Dạy học và giáo dục. Đó là nơi mà Tokyo Techies ra đời.

Thông qua sự nghiệp giảng dạy của mình, Đức hiểu được sự cá biệt của mỗi người học và thúc đẩy một phương pháp học tập tùy chỉnh phù hợp với từng cá nhân.

Những bước tiến quan trọng của bạn từ những năm bạn làm việc tại những công ty kh��ng lồ như SoftBank, Rakuten và LINE là gì?

Dựa trên kinh nghiệm của tôi trong giới kinh donah công nghệ, tôi đã đưa ra một hướng dẫn ba bước để đối phó với những thách thức hoặc môi trường mới. Các bước là va chạm, cải thiện và phát triển mạnh.

Va chạm xảy ra khi bạn lần đầu tiên tiếp xúc với môi trường mới. Nó gần như đảm bảo một cuộc đấu tranh, và điều đó ổn.

Đối với tôi, những khía cạnh khó khăn nhất đối với một môi trường mới luôn là ngôn ngữ và văn hóa. Tôi bắt đầu làm việc tại Nhật Bản với các kỹ năng tiếng Nhật yếu. Sau nhiều năm thực hành tiếng Nhật, tôi chuyển đến một công ty nói tiếng Anh và phải bắt đầu lại từ đầu.

Cải thiện là quá trình xác định và thực hiện các thay đổi trong phương pháp để bạn có thể phát triển mạnh ở bất cứ đâu. Dùng thử và lỗi là bình thường. Bài học ở khắp mọi nơi, trong mọi báo cáo, đàm phán và bắt tay. Khi bạn thất bại, bạn học và bạn có thể thích nghi tốt hơn với môi trường của mình.

Phát triển mạnh là những gì xuất hiện sau khi bạn đã học được cách giải quyết vấn đề lớn nhất của mình. Bạn có kiến ​​thức mới và sử dụng điều này để điều hướng bước tiếp theo của bạn. Đối với tôi, thành phần quan trọng nhất trong sự hùng mạnh của tôi là mạng lưới rất hữu cơ mà tôi đã xây dựng trong nhiều năm qua. Tôi vẽ trên mạng lưới của mình để giúp đỡ, và giúp đỡ một cách tự do.

CEO Đỗ Bá Đức hiện đang làm việc nhiều hơn, kiếm được ít tiền hơn và hạnh phúc hơn nhiều.

Điều gì truyền cảm hứng cho bạn từ bỏ công việc kỹ thuật của bạn và bắt đầu giảng dạy?

Cha mẹ tôi là giáo viên, vì vậy đó là một lựa chọn nghề nghiệp tự nhiên đối với tôi. Tôi cũng dạy kèm cho nhiều người trong đời, kể cả vợ tôi. Tôi muốn cảm thấy rằng tôi đã trở nên khôn ngoan hơn trước khi tôi bắt đầu, nhưng không có gì hùng hục khi thấy người khác phát triển.

Trong những ngày đầu tiên tham gia giảng dạy tại Nhật Bản, tôi đã gặp một số sinh viên tốt nghiệp người Mỹ gốc Việt từ Harvard và UC Berkeley, những người sau này trở thành đối tác của tôi tại Tokyo Techies.

Chúng tôi làm việc bán thời gian tại một trung tâm gia sư hoàn toàn vì niềm vui, và tiếp tục tổ chức Tokyo Hackademics cùng nhau. Đây là những cuộc thi lập trình tập trung vào giáo dục đầu tiên ở Nhật Bản. Nó thách thức các phương pháp giải quyết vấn đề thụ động thường thấy ở các trường học. Những người tham gia học của chúng tôi yêu thích chúng.

Thông qua các cuộc thi lập trình, đối tác của tôi nhanh chóng nhận thấy nhu cầu thị trường cho phong cách dạy kèm của chúng tôi. Anh ấy xuất hiện tại quán cà phê của công ty tôi vào mỗi thứ tư trong một năm, chào mừng tôi đến với công ty tương lai của chúng tôi.

Năm 2017, chúng tôi thành lập Tokyo Techies. Nơi chúng tôi bắt đầu chỉ với ba gia sư, giờ chúng tôi có mười bốn chuyên gia về lập trình, khoa học dữ liệu và bảo mật thông tin. Mô hình kinh doanh của chúng tôi đã được chứng minh bền vững.

Tôi làm việc nhiều hơn, kiếm được ít tiền hơn bây giờ và đã hạnh phúc hơn nhiều. Điều đó sẽ không bao giờ xảy ra nếu không có đối tác bền bỉ của tôi.

Đỗ Bá Đức đang trên con đường trao quyền cho một dân số công nghệ tại Nhật Bản.

Mặc dù được thành lập và điều hành bởi người nước ngoài, Tokyo Techies đã làm thế nào tại Nhật Bản?

Chúng tôi là những người nước ngoài hiểu rằng người Nhật Bản yêu thích những thương hiệu trong nước và hiếm khi muốn tham gia các lớp học bằng tiếng Anh. Nếu chúng tôi nhắm mục tiêu khách hàng có thu nhập trung bình, chúng tôi không bao giờ có thể cạnh tranh với các trường học Nhật Bản.

Thay vào đó, chúng tôi quyết định nhắm mục tiêu khách hàng cao cấp. Rốt cuộc, chúng tôi có trụ sở tại khu thương mại sầm uất nhất Tokyo. Chúng tôi thuê gia sư từ các tổ chức và công ty công nghệ hàng đầu thế giới. Và vì vậy, các cố vấn có kinh nghiệm trong ngành và một chương trình giảng dạy tiếng Anh trở thành lợi thế đặc biệt của chúng tôi.

Chúng tôi đảm bảo chất lượng sản phẩm của mình với tư cách là kỹ sư, chúng tôi với tư cách là cố vấn hứa hẹn sẽ đáp ứng mong đợi học tập của học sinh. Đây là cách chúng tôi thành công.

Bạn có tầm nhìn gì cho Tokyo Techies?

Tại 500 StartUp Kobe Accelerator, chúng tôi đã thấy tương lai của Tokyo Techies "đào tạo cá nhân hóa".

Chúng tôi hiểu sự độc đáo của mỗi người học và thúc đẩy một phương pháp học tùy chỉnh phù hợp với từng cá nhân. Chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ tư vấn cho các công ty và người dùng cuối để giúp họ cung cấp các sản phẩm cụ thể hoặc đạt được kết quả nhất định.

Nhìn về tương lai, chúng tôi thấy trước tiềm năng lớn trong việc thu nhận tài năng. Bối cảnh tuyển dụng ở Nhật Bản là ứng cử viên cho các chuyên ngành công nghệ đáng kinh ngạc, những người chúng tôi tích cực làm việc cùng. Cuối cùng, chúng tôi muốn giúp xây dựng nguồn nhân lực chất lượng ở Nhật Bản và châu Á nói chung.

"Không có gì thoi thúc bằng khi thấy người khác phát triển", Đỗ Bá Đức, thầy giáo và doanh nhân.

Làm thế nào chúng ta có thể chuẩn bị tốt nhất lực lượng lao động Việt Nam cho một tương lai tự động hóa?

Tôi đề nghị chúng ta không nên dựa vào những thay đổi trong giáo dục chính thức để cải thiện lực lượng lao động. Không có nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam và Nhật Bản, có thể cải thiện hệ thống giáo dục của họ đủ nhanh để theo kịp tốc độ thay đổi công nghệ. Các công ty như chúng ta coi thực tế này là một cơ hội.

Tôi thấy rằng với sự phát triển của internet và sự đa dạng hóa của các tổ chức học tập, giới trẻ ngày nay được trao quyền để phát triển cá nhân vào tay của chính họ. Mọi người có các công cụ và tài nguyên theo ý của họ, và họ nên sử dụng chúng.

Cuối cùng, những người trẻ tuổi nên hoàn toàn ứng tuyển học bổng. Và nếu bạn là một công ty, bạn nên tìm hiểu những người trẻ tuổi ở địa phương và trao học bổng. Sinh viên ngày nay sẽ thay đổi cuộc sống sau này. Họ sẽ là những người điều hướng một thế giới tự động.

Ai là người mà chúng ta nên bắt chuyện về vấn đề này?

Bạn nên nói chuyện với bất kỳ diễn giả nào tại diễn đàn Viet Tech Day gần đây tại Tokyo. Hầu hết họ là những người bạn tốt của tôi.

Đào Ngọc Thành, Giám đốc sản phẩm tại VNG Corporation, và Đào Thanh Bình, một cựu nhân viên tại Rakuten, cả hai có thể nói chi tiết về các doanh nghiệp công nghệ mà tôi rất ngưỡng mộ. 

Nếu bạn đang tìm kiếm một nhân vật phụ nữ công nghệ, nhà thiết kế Paya Do có một lịch sử rất thú vị. Công ty Mercari của cô gần đây đã được liệt kê là kỳ lân Nhật Bản đầu tiên.


Theo Duy Khang - CEOBANK.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2