Đường lập nghiệp của Adam Neumann - CEO startup trị giá 47 tỷ USD WeWork

15-08-2019

Ở tuổi 40, Adam Neumann đang là người điều hành của công ty trị giá 47 tỷ USD WeWork và nắm trong tay khối tài sản cá nhân khoảng 4,1 tỷ USD.

Đường lập nghiệp của Adam Neumann - CEO startup trị giá 47 tỷ USD WeWork
 
Cách đây 10 năm, Adam Neumann đồng sáng lập WeWork và đến thời điểm hiện tại startup chia sẻ văn phòng lớn nhất thế giới được định giá 47 tỷ USD này đã sẵn sàng cho việc nộp hồ sơ IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) ngay trong tuần này.
Với vị trí người đồng sáng lập kiêm CEO của WeWork, tỷ phú 40 tuổi người gốc Israel hiện nắm trong tay khối tài sản trị giá khoảng 4,1 tỷ USD.
Trước thềm IPO của WeWork, hãy cùng điểm lại chặng đường đến với ngôi vị tỷ phú của Adam Neumann: 

 

Đường lập nghiệp của Adam Neumann - CEO startup trị giá 47 tỷ USD WeWork - Ảnh 1.

 Adam Neumann, sinh ra ở Israel năm 1979. Cha mẹ Neumann ly hôn khi anh mới 7 tuổi và anh đã phải di chuyển rất nhiều khi còn nhỏ với mẹ - anh đã sống ở 13 ngôi nhà khác nhau tính đến năm 22 tuổi. Ảnh: WeWork.

 

Đường lập nghiệp của Adam Neumann - CEO startup trị giá 47 tỷ USD WeWork - Ảnh 2.

 Neumann mắc chứng khó đọc nghiêm trọng và không thể đọc hoặc viết cho đến năm lớp ba. Ảnh: Jackal Pan/Getty. 

 

Đường lập nghiệp của Adam Neumann - CEO startup trị giá 47 tỷ USD WeWork - Ảnh 3.

 Theo luật của Israel, Neumann phải phục vụ trong Lực lượng Quốc phòng Israel sau khi tốt nghiệp trung học. Anh đã phục vụ trong hải quân năm năm, mặc dù quy định chỉ cần ba năm. Ảnh: Flikr.

 

Đường lập nghiệp của Adam Neumann - CEO startup trị giá 47 tỷ USD WeWork - Ảnh 4.

 Sau khi xuất ngũ, Neumann chuyển đến New York năm 2001 và sống trong một căn hộ của Tribeca cùng với chị gái Adi. Những ngày đầu ở New York Neumann dành phần lớn thời gian để đến các câu lạc bộ và làm quen với các cô gái trong thành phố. Ảnh: BI.

 

Đường lập nghiệp của Adam Neumann - CEO startup trị giá 47 tỷ USD WeWork - Ảnh 5.

 Tháng 1/2002, Neumann nhập học chuyên ngành kinh doanh tại Đại học Baruch. Thời điểm này, Neumann nghĩ ra ý tưởng kinh doanh WeLive và tham gia một cuộc thi kinh doanh ở trường. Tuy nhiên, ý tưởng đã bị loại trong vòng hai của cuộc thi, bởi vì một giáo sư không nghĩ Neumann sẽ có thể quyên góp đủ tiền "để thay đổi cách sống của mọi người. Ảnh: Carlo Allegri/Reuters.

Đường lập nghiệp của Adam Neumann - CEO startup trị giá 47 tỷ USD WeWork - Ảnh 6.

 Neumann bỏ học đại học vì nợ bốn tín chỉ. 15 năm sau, anh mới lấy được bằng tốt nghiệp sau khi hoàn thành một nghiên cứu độc lập kéo dài bốn tháng, và có bài phát biểu khai mạc cho lễ tốt nghiệp của Baruch College năm 2017. Ảnh: WeWork/YouTube.

Đường lập nghiệp của Adam Neumann - CEO startup trị giá 47 tỷ USD WeWork - Ảnh 7.

 Khi còn học đại học, Neumann đã gặp người vợ hiện tại của mình, Rebekah Paltrow Neumann, em họ của nữ diễn viên Gwyneth Paltrow. Cặp đôi kết hôn năm 2009 và hiện có 5 đứa con. Ảnh: Wargo/Getty Images.

Đường lập nghiệp của Adam Neumann - CEO startup trị giá 47 tỷ USD WeWork - Ảnh 8.

 Rebekah Paltrow là người có công rất lớn giúp Neumann bỏ thói ăn chơi. Neumann cho rằng vợ anh chính là người đã khiến anh ngừng hút thuốc và nói anh theo đuổi đam mê của mình thay vì ước mơ trở nên giàu có. Ảnh: Fortune.

Đường lập nghiệp của Adam Neumann - CEO startup trị giá 47 tỷ USD WeWork - Ảnh 9.

 Paltrow Neumann là người sáng lập và CEO của WeGrow, công ty con của WeWork. Ảnh: Evan Agostini/Invision/AP.

Đường lập nghiệp của Adam Neumann - CEO startup trị giá 47 tỷ USD WeWork - Ảnh 10.

 Khi còn học đại học, Neumann từng theo đuổi hai dự án kinh doanh: Một ý tưởng kinh doanh giày cao gót có thể gấp gọn nhưng thất bại và ý tưởng thứ hai là quần áo trẻ em với miếng đệm đầu gối tích hợp được gọi là Krawlers. Anh bỏ học để theo đuổi ý tưởng thứ hai, và phát triển nó thành một công ty quần áo trẻ em có tên Egg Baby vào năm 2006. Ảnh: Jackal Pan/Reuters.

Đường lập nghiệp của Adam Neumann - CEO startup trị giá 47 tỷ USD WeWork - Ảnh 11.

 Egg Baby vẫn còn tồn tại đến ngày hôm nay dưới trướng một công ty quần áo trẻ em sang trọng do nhà thiết kế quần áo Suzan Lazar đứng đầu. Neumann không còn tham gia vào các hoạt động hàng ngày của Egg Baby. Quần áo trẻ em của hãng được bán tại các cửa hàng bách hóa trên khắp thế giới. Ảnh: AP/Suzuki.

Đường lập nghiệp của Adam Neumann - CEO startup trị giá 47 tỷ USD WeWork - Ảnh 12.

 Ngay sau khi ra mắt Egg Baby, Neumann đã gặp người đồng sáng lập WeWork Miguel McKelvey thông qua một người bạn chung. Cả hai hợp tác với nhau và McKelvey đã thuyết phục Neumann chuyển văn phòng Egg Baby đến cùng tòa nhà mà anh ta đang làm việc ở Brooklyn. Ảnh: Getty.

Đường lập nghiệp của Adam Neumann - CEO startup trị giá 47 tỷ USD WeWork - Ảnh 13.

 Cả hai đã phát triển ý tưởng thành lập WeWork sau khi nảy ra ý tưởng cho thuê văn phòng trống tại tòa nhà cho các công ty khác. Vào năm 2008, họ đã thuyết phục chủ của tòa nhà cho phép họ thuê một tầng trong tòa nhà và hợp tác cho ra đời công ty Green Desk. Ảnh: BI.

 

Đường lập nghiệp của Adam Neumann - CEO startup trị giá 47 tỷ USD WeWork - Ảnh 14.

 Tuy nhiên, McKelvey và Neuman sau đó rời liên doanh. Họ đã bán hết cổ phần của Green Desk cho chủ tòa nhà với giá 3 triệu USD và mở không gian WeWork đầu tiên vào năm 2010 tại khu phố Little Italy của New York.

Đường lập nghiệp của Adam Neumann - CEO startup trị giá 47 tỷ USD WeWork - Ảnh 15.

 Dưới thời Neumann làm CEO, WeWork đã mở rộng không gian văn phòng làm việc chung trong các tòa nhà thương mại ra hơn 120 thành phố ở gần 40 quốc gia. Gần đây nhất, công ty này được định giá khoảng 47 tỷUSD. Ảnh AP/Mark Lennihan.

 

Đường lập nghiệp của Adam Neumann - CEO startup trị giá 47 tỷ USD WeWork - Ảnh 16.

 Một trong những nhà đầu tư lớn nhất của WeWork là quỹ đầu tư SoftBank của Nhật Bản. Quỹ này đã đầu tư hơn 10 tỷ USD vào WeWork. Trong ảnh là CEO SoftBank Masayoshi Son. Ảnh: Getty AsiaPac.

Đường lập nghiệp của Adam Neumann - CEO startup trị giá 47 tỷ USD WeWork - Ảnh 17.

 Bản thân Neumann sở hữu giá trị ròng ước tính khoảng 4,1 tỷ USD. Kể từ khi thành lập WeWork, Neumann đã chi hơn 80 triệu USD mua năm ngôi nhà. Ảnh: Getty.

Đường lập nghiệp của Adam Neumann - CEO startup trị giá 47 tỷ USD WeWork - Ảnh 18.

 Neumann cũng đã đầu tư vào một số công ty khởi nghiệp, dưới danh nghĩa cá nhân và WeWork. Ảnh AP/Mark Lennihan.

 

Đường lập nghiệp của Adam Neumann - CEO startup trị giá 47 tỷ USD WeWork - Ảnh 19.

 Neumann là cổ đông lớn nhất của WeWork. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, anh đã rút một phần cổ phần của mình và cũng như cho vay. Tổng cộng, các giao dịch bán và cho vay của Neumann khoảng 700 triệu USD. Ảnh: Getty.

 

Đường lập nghiệp của Adam Neumann - CEO startup trị giá 47 tỷ USD WeWork - Ảnh 20.

 Hồi tháng Giêng, WeWork đã đổi tên thành We Company và dự kiến sẽ công khai hồ sơ IPO trong tuần này. Việc nộp đơn IPO sẽ giúp công chúng có cái nhìn tốt nhất về tình hình tài chính đang thua lỗ của công ty hiện tại. Ảnh: Kelly Sullivan/Getty.


Theo Kiều Châu - Diễn đàn Đầu tư


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2