Elon Musk: SpaceX sẽ phóng 60 vệ để cung cấp internet cho toàn thế giới

21-05-2019

SpaceX sẽ phóng 60 vệ tinh đầu tiên để cung cấp internet từ không gian. SpaceX muốn phát sóng internet băng thông rộng giá rẻ trên khắp hành tinh. Việc phóng vệ tinh chuẩn bị cho bước quan trọng đầu tiên để biến điều đó thành hiện thực.

 

Thông báo của Elon Musk  trên twitter về 60 vệ tinh Starlink của SpaceX đầu tiên được nạp vào fairing Falcon.

Công ty tên lửa của Elon Musk sẽ cố gắng đưa một loạt 60 vệ tinh vào quỹ đạo thấp củ Trái, lần đầu tiên cho một siêu vệ tinh của các vệ tinh mà SpaceX đang gọi Starlink. Việc ra mắt có thể xảy ra vào tuần này.

Nó đã được lên kế hoạch cất cánh vào tối thứ 4 qua, nhưng những cơn gió mạnh trong bầu khí quyển phía trên gây ra sự chậm trễ một ngày. Và SpaceX đã nói trong một tweet hôm thứ năm rằng họ sẽ đợi một tuần nữa để công ty có thể 'cập nhật phần mềm vệ tinh và kiểm tra lại mọi thứ một lần nữa'.

Nhiệm vụ sắp tới là một phần nhỏ của SpaceX cuối cùng muốn trở thành một dự án lớn hơn nhiều: một nhóm hàng ngàn vệ tinh có khả năng xoay quanh Trái đất mà công ty cho biết cuối cùng có thể cung cấp internet chi phí thấp cho một phần đáng kể dân số thế giới chưa có thể online (trực tuyến).

Mô hình mô phỏng mạng lưới vệ tinh Starlink của SpaceX.

Nếu SpaceX thành công, việc ra mắt sẽ đánh dấu thử nghiệm lớn nhất đối với bất kỳ công ty nào đang thử một dự án như vậy. Nó thậm chí có thể đặt để SpaceX thành công ty đánh bại các đối thủ như OneWeb do Amazon và SoftBank hỗ trợ, mỗi công ty muốn tạo thành các chòm sao internet của riêng họ.

Dự án vẫn còn trong những ngày đầu. Musk nói với các phóng viên trong cuộc gọi hội nghị hôm thứ 4 rằng các vệ tinh trong loạt đầu tiên sẽ gần như giống hệt với phiên bản sản xuất hàng loạt. Tính năng duy nhất chúng thiếu là khả năng giao tiếp với nhau khi ở trên quỹ đạo

'Có rất nhiều công nghệ mới ở đây, vì vậy có thể một số trong số các vệ tinh này có thể không hoạt động', Musk nói và thêm rằng có một 'khả năng nhỏ' sẽ không có gì hoạt động.

SpaceX sẽ cần thêm sáu nhiệm vụ nữa, trước khi Starlink có thể cung cấp độ bao phủ internet phù hợp cho các khu vực nhỏ trên thế giới. Sẽ mất 12 lần ra mắt trước khi công ty có thể cung cấp độ bao phủ cho một phần đáng kể dân số thế giới, theo Musk.

SpaceX tìm kiếm sự chấp thuận của FCC cho các trạm vệ tinh trái đất Starlink lên tới con số 1 triệu.

Có được chòm sao đầy đủ và hoạt động có thể sẽ tiêu tốn hàng tỷ đô la, và Musk đã thừa nhận rằng những nỗ lực đó đã phá sản những thứ khác, như nhà điều hành vệ tinh Iridium. Nhưng khi được hỏi về kế hoạch của SpaceX, ông nói rằng công ty có 'đủ vốn' để thực hiện kế hoạch của mình. Ông nói thêm rằng vòng tài trợ mới nhất của SpaceX thu hút 'nhiều sự quan tâm hơn chúng tôi đang tìm kiếm.' Vào tháng 4, công ty đã tìm cách huy động khoảng 400 triệu đô la.

Ngày nay, internet chủ yếu được cung cấp qua các tháp di động không dây hoặc cáp được chuyển đến nhà hoặc văn phòng của bạn. Điều đó khiến các cộng đồng cực kỳ nông thôn hoặc nghèo khó không có quyền truy cập internet. Có các tùy chọn cho internet dựa trên vệ tinh, nhưng những dịch vụ này nổi tiếng là chậm, đắt tiền hoặc không đáng tin cậy.

Vấn đề lớn nhất với dịch vụ internet dựa trên vệ tinh hiện nay là quá đắt đối với người tiêu dùng thông thường và các vệ tinh ở cách xa Trái đất đến nỗi họ có thời gian trễ quay số khó chịu.

SpaceX đã sản xuất hàng loạt phần cứng vệ tinh internet Starlink.

SpaceX là một trong một số công ty muốn đại tu giao hàng qua internet. Ý tưởng là đưa lên các vệ tinh nhỏ ở trong quỹ đạo gần hơn nhiều. Tuy nhiên, trong quỹ đạo Trái đất thấp, các vệ tinh tỏa sáng trên bầu trời cực kỳ nhanh chóng - đó là lý do tại sao cần có một 'megaconstname' khổng lồ, để che phủ độ cao thấp hơn và tránh gián đoạn dịch vụ.

SpaceX có sự cạnh tranh từ các công ty được tài trợ mạnh mẽ khác. OneWeb và Amazon là những công ty lớn, nhưng cũng có những công ty ít được biết đến hơn, như LeoSat và Telesat.

Amazon đã tiết lộ kế hoạch Dự án Kuiper của mình vào tháng trước. Và đối thủ OneWeb, công ty đã thu hút hàng tỷ đầu tư từ các công ty bao gồm SoftBank và Qualcomm, đã có sáu vệ tinh đầu tiên của chòm sao này.


Theo Duy Khang - CEOBANK.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2