Forbes: Thế giới có thêm 195 tỷ phú mới, tổng giá trị tài sản là 362 tỷ đô-la

06-03-2019

NIENLICH.VN - Tạp chí Forbes vừa công bố thế giới có thêm 195 người gia nhập vào Câu lạc bộ Tỷ phú thế giới. Số đông đến từ Trung Quốc.

 

Giám đốc điều hành và người sáng lập Pinduoduo, Colin Huang, người mới giàu nhất trong danh sách Tỷ phú Thế giới 2019 của Forbes.QILAI SHEN / BLOOMBERG

Mặc dù thị trường toàn cầu đầy biến động, chiến tranh thương mại và tiền tệ yếu, rất nhiều doanh nhân giỏi giang đang tìm cách mới để làm giàu. Forbes đã đánh dấu 195 tỷ phú mới trong năm qua, 71% trong số họ là người tự lập. Trong số những người mới tham gia có những cá nhân đứng sau các thương hiệu như dịch vụ phát nhạc Spotify, vị cứu tinh thời tiết lạnh Canada Goose và nhà sản xuất thuốc lá điện tử gây tranh cãi Juul Labs. Các thành viên trong danh sách mới đã tạo ra vận may của mình trong ít nhất 16 ngành công nghiệp bao gồm bất động sản, công nghệ, bán lẻ và thời trang.

Những người mới đến từ 33 quốc gia bao gồm Việt Nam, Hungary và Israel, nhưng  Trung Quốc nhiều hơn bất cứ nơi nào khác. Tổng cộng 44 người đến từ đại lục bao gồm người mới giàu nhất trong số  tất cả: Colin Huang, 39 tuổi, trị giá 13,5 tỷ USD. Sau khi học tại Đại học Wisconsin, Madison, thực tập tại Microsoft và bắt đầu sự nghiệp với tư cách là kỹ sư phần mềm của Google, Huang trở về Trung Quốc vào năm 2006 và tự mình khởi nghiệp, thành lập hai trang web thương mại điện tử và một công ty trò chơi trực tuyến trước khi bắt đầu Pinduoduo, một nhà bán lẻ online giảm giá. Công ty có trụ sở tại Thượng Hải đã ra mắt công chúng vào tháng 7 năm 2018 và hiện có vốn hóa thị trường khoảng 36 tỷ đô la. Forbes cũng tìm thấy 39 tỷ phú mới ở Mỹ, 18 ở Brazil và 9 ở Đài Loan.

Danh sách tỷ phú mới nổi ở các nước, theo Forbes.

Ở Mỹ, hai trong số những người mới nổi tiếng nhất là đồng sáng lập Spotify Daniel Ek (36 tuổi) và Martin Lorentzon (49 tuổi), cả hai đều đến từ Thụy Điển, tham gia hàng ngũ với giá trị ròng lần lượt là 2,2 tỷ đô la và 2,9 tỷ đô la và tổ chức IPO thành công năm ngoái. Spotify, dịch vụ phát nhạc trực tuyến Lorentzon bắt đầu với người bạn của mình, cách đây 13 năm, hiện có vốn hóa thị trường 26 tỷ đô la và 87 triệu thuê bao trả tiền. Mặc dù vậy, nó vẫn có một năm có lãi; trọng tâm của nó là tập trung vào việc chuyển tiền mặt vào mua lại. Vào tháng 2, nó đã tuyên bố mua 340 triệu đô la của hai công ty podcast, Gimlet Media và Anchor FM.

Một số người mới đến đáng chú ý đến từ Đông Âu, bao gồm doanh nhân an ninh mạng người Séc Pavel Baudis, người đã xây dựng công ty chống vi-rút Avast của mình sau khi Cộng sản sụp đổ năm 1989; và Tatyana Bakalchuk của Nga, có trang thương mại điện tử Wildberries bán 15.000 nhãn hiệu quần áo, mỹ phẩm và các sản phẩm gia dụng. Chỉ có người phụ nữ thứ hai ở Nga từng đứng trong hàng ngũ, Bakalchuk là một trong 25 nữ tỷ phú mới, 10 người trong số họ tự lập, bao gồm đồng giám đốc điều hành của Oracle Safra Catz và ông trùm trang điểm Anastasia Soare, được biết đến với các sản phẩm lông mày. Người mới nổi tiếng nhất chắc chắn là ngôi sao truyền hình thực tế Kylie Jenner. Ở tuổi 21, Jenner, người đã tận dụng hơn 110 triệu người theo dõi Instagram của cô và hàng triệu người khác trên Snapchat, Twitter và Facebook để ra mắt một sản phẩm chì kẻ môi và son môi, kit kit vào tháng 2 năm 2016, là tỷ phú tự thân trẻ nhất từ ​​trước đến nay. Kể từ khi ra mắt, Jenner đã mở rộng thành phấn mắt, chì kẻ mắt và chì kẻ mắt. Vào tháng 11, cô đã tung ra thương hiệu của mình trong các cửa hàng Ulta, tăng doanh số gần 55 triệu đô la trong sáu tuần.

Nguồn gốc tài sản của những tỷ phú vừa được ghi nhận: 139 tỷ phú là tự thân, 33 là thừa kế và làm tăng thêm khối tài sản, 23 người còn lại là do được thừa kế tài sản.

Những người mới đáng chú ý khác bao gồm người sáng lập công ty phần mềm Appian Matthew Calkins, Giám đốc quỹ phòng hộ người Mỹ Jeffrey Talpins và doanh nhân khai thác người Úc Clive Palmer.


Benjamin Kang - Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2