Gặp gỡ Sahra Nguyễn - Người sáng lập, nhà nhập khẩu cà phê đặc sản đầu tiên của Việt Nam tại Bushwick, Hoa Kỳ

11-06-2019

Khi Cung cấp cà phê Nguyễn (Nguyen Coffee Supply) ra mắt vào tháng 11/2018, nó đã nổi bật ngay lập tức. Đây là nhà nhập khẩu cà phê đặc sản đầu tiên của Việt Nam, sử dụng hạt cà phê được trồng ở Đà Lạt (Việt Nam) và rang tại Red Hook (Mỹ).

 

Sahra Nguyễn lần đầu tiên gặp người nông dân trồng cà phê vào tháng 10.2016. Ảnh: VICE

Được sinh ra và lớn lên ở Boston, Massachusetts, Sahra Nguyễn (ảnh ở trên) đã dành cả cuộc đời của mình về thăm gia đình và xây dựng một kết nối mạnh mẽ với văn hóa, thực phẩm và cà phê Việt Nam. Vào ngày 17 tháng 11, cô đã ra mắt công ty mới của mình, Nguyen Coffee Supply, một nền tảng thương mại điện tử chuyên cung cấp, nhập khẩu và rang cà phê Việt Nam.

Khi Cung cấp cà phê Nguyễn (Nguyen Coffee Supply) ra mắt vào tháng 11/2018, nó đã nổi bật ngay lập tức. Đây là nhà nhập khẩu cà phê đặc sản đầu tiên của Việt Nam, sử dụng hạt cà phê được trồng ở Đà Lạt (Việt Nam) và rang tại Red Hook (Mỹ). Nhưng chất lượng đích thực của nó có được là do người sáng lập, một cô gái người Mỹ gốc Việt, người đã bắt đầu xây dựng một doanh nghiệp dựa trên sự tinh sạch, hương vị và niềm tự hào văn hóa.

Sahra Nguyễn đã tận dụng mối quan hệ gia đình của mình không qua trung gian để gặp gỡ trực tiếp và hợp tác với nông dân trồng cà phê ở Việt Nam, bao gồm anh Thiên Tôn, một nông dân thế hệ thứ tư sở hữu một trang trại rộng 12 ha ở trung tâm thành phố Đà Lạt. Thiên Tôn cung cấp cà phê cho Sahra Nguyễn, sau đó chúng sẽ được nhập khẩu đến Brooklyn, New York, để rang.

Nguồn nguyên liệu cà phê của Sahra Nguyễn từ Đà Lạt. Ảnh: Nguyen Coffee Supply

Sahra Nguyễn, người sáng lập và giám đốc điều hành của công ty, thúc đẩy tầm nhìn về sự hợp tác có văn hóa để thúc đẩy sự phát triển ổn định của Startup trong sáu tháng đầu tiên. Cung cấp Cà phê Nguyễn đã ra mắt quán "cà phê biết nói" của riêng mình: Cafe Phin khai trương bên trong nhà hàng An Choi (Ăn Chơi) Việt Nam Lower East Side nổi tiếng vào tháng tư qua.

Những hạt cà phê bên trong Cafe Phin đã đi một chặng đường dài. Chúng được trồng ở Đà Lạt, bởi một nông dân trồng cà phê thuộc thế hệ thứ tư. Hạt cà phê Robusta Việt Nam, loại mà Cà phê Phin sử dụng, có lượng cafein gấp đôi so với hạt cà phê arabica thông thường.

"Tôi thực sự muốn giúp thay đổi nhận thức về cà phê Việt Nam," Sahra Nguyễn nói. Hạt cà phê Robusta được xem là "thấp hơn" so với các loại hạt cà phê arabica "thượng hạng."

Việt Nam xuất khẩu khoảng 3,6 tỷ pound cà phê mỗi năm, nhưng các công ty mua chúng thường sử dụng hạt cà phê trong "các sản phẩm giá rẻ hoặc sản phẩm cà phê hòa tan", Sahra Nguyễn cho biết. "Cà phê Việt Nam đã bị mang tiếng xấu."

Sahra Nguyễn lớn lên ở Boston, nhưng thường xuyên về thăm gia đình ở Việt Nam. Qua những chuyến đi đó, cô đã biết về cà phê Việt Nam đích thực, được dùng chung với sữa đặc, nước đá, phin và phương pháp nhỏ giọt.

Cà phê Việt Nam đích thực được pha chế bằng phin, tạo ra một tách cà phê mỗi lần. Hình ảnh của Nguyen Coffee Supply

Hương vị cà phê của Nguyễn Coffee Supply đặc trưng với vị "đậm đà, nồng nàng, thơm sô-cô-la", là một yếu tố không thể cưỡng lại và độc đáo. Nhưng khi cô chuyển đến Bushwick sáu năm trước, đánh vào trọng tâm cà phê đặc sản, cô nhận ra rằng mọi người khác đều có cách hiểu khác về cà phê Việt Nam.

"Xu hướng chủ yếu là rang nhẹ và 100% arabica, có xu hướng nhiều hơn về vị trái cây, cam quýt, thảo mộc. Mọi người dùng cà phê như trà," nhà sáng lập giải thích.

Với cà phê đá Việt Nam tại Mỹ, hương vị được hợp với rau diếp xoăn hoặc hương vị nhân tạo.

"Đó là hai lựa chọn duy nhất. Tôi nhận ra việc không có nơi cung cấp hạt cà phê Việt Nam rang tươi," cô Sahra nói. "Vì vậy mà tôi nghĩ đến việc nhập khẩu hạt tươi từ Việt Nam và sau đó là rang tươi ở Brooklyn. Với văn hóa cà phê ở New York và Hoa Kỳ, cà phê mới rang rất quan trọng đối với mọi người."

Làm thế nào mà một người chưa bao giờ rang cà phê lại xây dựng một doanh nghiệp xoay quanh nhập khẩu quốc tế? Ít nhất là một phần có được từ vốn của nhà sáng lập Sahra, văn hóa cà phê Brooklyn. Cô thu thập dữ liệu đầu vào từ những người bạn Mỹ gốc Việt, những người rang cà phê khác và tham gia một số lớp học rang.

Sahra Nguyễn lấy mẫu hạt cà phê tại Việt Nam. Ảnh của Erics Kun

Tại Nguyen Coffee Supply và Cafe Phin, khách hàng có thể lựa chọn: 100% hạt cà phê Robusta, hoặc hỗn hợp nửa cà phê Robusta và nữa arabica. Những thợ pha cà phê cung cấp các thức uống thay thế không sữa bên cạnh sữa đặc truyền thống, và thực đơn bao gồm tất cả mọi thứ từ nhỏ giọt cổ điển và cất lạnh đến cà phê dừa và Ube Iced Latte.

Sahra Nguyễn đã hình dung rằng đó là tất cả về hạt cà phê: "Bạn có thể thưởng thức nó theo bất cứ cách nào bạn chọn, giống như bạn sẽ sử dụng một hạt cà phê của người Ê-thi-ô-pi-a hoặc hạt cà phê Colombia."

Phản ứng của người tiêu dùng cho đến nay vẫn rất "nhiệt liệt, tràn đầy niềm vui," cô nói. Người Mỹ gốc Việt nói với cô rằng họ cảm thấy được nhìn thấy, người Mỹ gốc Á tự hào về những đặc trưng của mình, và những người uống cà phê tất cả các loại tạo thành dòng ra khỏi cửa hàng cho dự đoán về một cái gì đó mới."

"Cung cấp cà phê Nguyễn dành một góc kể chuyện rất mãnh mẽ với cà phê", Sahra Nguyễn cho biết. "Vì không chỉ bán cà phê, mà còn bán cà phê và sử dụng nền tảng cà phê để nói về những câu chuyện về kinh nghiệm Việt Nam, nền kinh tế Việt Nam, có thể là khai thác doanh nghiệp, về cách tạo tính bền vững và minh bạch, cách nói về đại diện và tầm nhìn và trao quyền cho cộng đồng."

"Bây giờ, tôi thấy những người khác chia sẻ câu chuyện này và nói về câu chuyện này, chia sẻ câu chuyện về cà phê và văn hóa và sản xuất Việt Nam theo một cách tích cực, ở đây và ở Việt Nam, thật đáng kinh ngạc."

Sahra Nguyễn cũng có kế hoạch để công ty của mình quyên góp một phần tiền cho các tổ chức vì sự nghiệp của người Việt và người Mỹ gốc Việt. Cô cũng có kế hoạch hợp tác thường xuyên với các nghệ sĩ và thợ thủ công trên khắp thế giới để ra mắt hàng hóa phát hành đặc biệt và các mặt hàng sưu tập.


Theo Khang Nguyễn - CEOBANK.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2