Genda Shigyo: Công ty giấy lâu đời nhất Nhật Bản

12-05-2019

NIENLICH.VN - Nhật Bản là quê hương của hơn một nửa số doanh nghiệp trên thế giới được thành lập trước năm 1700. Và chỉ có một số ít các công ty trên thế giới lớn tuổi hơn Genda Shigyo.

 

Genda Shigyo (Nguyên điền chỉ nghiệp 源田紙業, hay 'Công ty giấy Genda') được cho là đã được thành lập vào năm 771, vào những ngày cuối của thời kỳ Nara (710-794). Khi thủ đô của Nhật Bản được chuyển đến Kyoto vào năm 794, đánh dấu sự khởi đầu của Thời kỳ Heian, ngày nay nó có thể được tìm thấy trong các khối ngăn cách Lâu đài Nijo với Cung điện Hoàng gia Kyoto.

Công ty trong lịch sử đã sản xuất mizuhiki, dây trang trí, nhiều màu làm bằng giấy xoắn. Được sử dụng gần giống như ruy băng, những thứ này có thể được nhìn thấy trên những tấm thiệp nghệ thuật mà người Nhật cung cấp tại các nghi lễ vòng đời, từ khi sinh ra đến đám cưới cho đến đám tang. Bạn có thể mua thiếp trang trí mizuhiki ở bất cứ đâu từ cửa hàng văn phòng phẩm cao cấp đến cửa hàng tiện lợi địa phương.

Màu sắc, số lượng và sự sắp xếp của dây ruy băng truyền tải ý nghĩa khác nhau. Màu đỏ và màu trắng có lẽ là sự kết hợp phổ biến nhất cho các sự kiện tốt lành, mặc dù bạn cũng sẽ tìm thấy phong bì có dây màu vàng hoặc màu đồng. Mặt khác, dây màu đen và trắng, vàng và trắng, xanh và trắng, bạc hoặc đen hoàn toàn sẽ được sử dụng cho các sự kiện không thể tránh khỏi, đặc biệt là đám tang.

Năm 2000, chủ tịch Genda Shigyo Zenro Genda than thở rằng sự phong phú của những truyền thống này đã bắt đầu biến mất, tuy nhiên. 'Đó là một thời điểm các phong tục và tập quán của Nhật Bản mang yếu tố bản địa phong phú,' ông nói vào thời điểm đó. 'Ví dụ, hãy nhìn vào màu sắc của mizuhiki được sử dụng cho đám tang. Mizuhiki đen và trắng được sử dụng ở khu vực Kanto, nhưng ở phía tây Nhật Bản, như ở Kyoto, mizuhiki màu vàng và trắng được sử dụng. Tokyo không đưa ra một lời giải thích chi tiết về những khác biệt trong khu vực này. Nếu chúng ta tiếp tục một khóa học mà tất cả Nhật Bản tuân theo các quy ước cố định duy nhất, chúng ta sẽ kết thúc với các quy tắc này. ' Hầu như không ngạc nhiên khi chủ tịch của một trong những công ty lâu đời nhất của Nhật Bản sẽ than thở về truyền thống!

Một ức thư của chủ tịch Genda vào năm 2005.

Trong bức thư được viết vào năm 2005, mở đầu ông viết: "Tôi nghĩ rằng các luật lệ và phong tục truyền thống của Nhật Bản đã bị mất rất nhiều. Tôi nghĩ rằng có nhiều nguyên nhân khác nhau như thay đổi lối sống và phá vỡ truyền thống do chuyển đổi sang một gia đình hạt nhân, chúng ta có thể đã bỏ qua những điều quan trọng."

Sau Thế chiến II, công ty đã đa dạng hóa các sản phẩm. Ngày nay, công ty làm quà tặng chúc mừng bằng cách sử dụng mizuhiki như vốn cổ truyền của nó.


Duy Khang - nielich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2