Giải thưởng Toán học cao nhất được trao cho Karen Uhlenbeck của UT Austin

24-03-2019

NIENLICH.VN - Một giáo sư danh dự về toán học tại Đại học Texas ở Austin đã nhận được giải thưởng quốc tế hàng đầu về toán học trong năm. Viện Hàn lâm Khoa học và Thư tín Na Uy đã công bố Karen Uhlenbeck là người chiến thắng giải thưởng Abel 2019.

Karen Uhlenbeck đã nhận được giải thưởng Abel 2019, một trong những giải thưởng quốc tế cao nhất về toán học và được mô phỏng theo giải thưởng Nobel. Ảnh: Andrea Kane, Viện nghiên cứu nâng cao

Giải thưởng quốc tế uy tín, được mô phỏng theo giải thưởng Nobel, đi kèm với giải thưởng tiền tệ trị giá 6 triệu kroner Na Uy, khoảng 700.000 đô la.

"Trong hơn ba thập kỷ tại Đại học Texas, Karen Uhlenbeck đã tiến hành nghiên cứu cách mạng hóa phân tích hình học và toán học như một toàn thể" Hiệu trưởng Gregory L. Fenves cho biết. "Bà là một giáo viên truyền cảm hứng và cố vấn tận tâm cho hàng ngàn sinh viên UT, thúc đẩy họ đạt đến tầm cao trong cuộc sống học tập và nghề nghiệp. Giải thưởng Abel là vinh dự cao nhất trong toán học, và đó là giải thưởng mà giáo sư Uhlenbeck rất xứng đáng."

Uhlenbeck đã được trích dẫn bởi "những thành tựu tiên phong của bà về phương trình vi phân từng phần hình học, lý thuyết máy đo và hệ thống tích hợp, và cho tác động cơ bản của công việc của bà đối với phân tích, hình học và vật lý toán học." Công trình của bà đã được mô tả là một trong những điều quan trọng nhất trong toán học thế kỷ 20, tạo thành những tiến bộ mang tính cách mạng trong hình học.

Karen Uhlenbeck. Ảnh: Marsha Miller.

 

Trong ngày 19/3, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Thư tín Na Uy, Hans Petter Graver, đã công bố người chiến thắng Giải thưởng Abel tại học viện ở thành phố Oslo. Đức vua Na Uy  King Harald V sẽ trao Giải thưởng Abel cho Uhlenbeck tại một lễ trao giải ở Oslo vào ngày 21 tháng 5 tới.

Paul Goldbart, trưởng khoa Khoa học tự nhiên và là giáo sư vật lý cho biết, nghiên cứu đã dẫn đến những tiến bộ mang tính cách mạng ở giao điểm của toán học và vật lý. "Những hiểu biết tiên phong của bà có những ứng dụng trong một loạt các chủ đề hấp dẫn, từ lý thuyết dây (string theory), có thể giúp giải thích bản chất của thực tế, đến hình học của không-thời gian."

Là một trong những nhà toán học hàng đầu trong thế hệ của bà, Uhlenbeck năm 1983 đã nhận được học bổng MacArthur (đôi khi được gọi là một giải thưởng thiên tài). Năm 1986, bà được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia và năm 2000, bà được trao Huân chương Khoa học Quốc gia. Năm 2007, bà nhận được giải thưởng Steele về đóng góp tinh túy cho nghiên cứu từ Hiệp hội toán học Hoa Kỳ.

"Bà ấy đã biến đổi kết cấu của khoa với tầm nhìn rộng lớn về toán học và hơn thế nữa," Thomas Chen, chủ tịch của Khoa Toán học tại UT Austin. 

Kể từ một thời gian ngắn sau khi bà đến UT Austin vào năm 1987 cho đến khi nghỉ hưu vào năm 2014, Uhlenbeck đã giữ chức Chủ tịch của Hiệp hội Sid W. Richardson Foundation về Toán học.

Giải thưởng Abel công nhận thành tựu trong toán học ở bất kỳ giai đoạn nào trong sự nghiệp của nhà toán học. Nó khác với Fields Medal, một giải thưởng quốc tế khác về toán học, chỉ dành cho các nhà toán học dưới 40. Hai giải thưởng được coi là giải thưởng quốc tế cao nhất về toán học, và trong năm qua, chương trình toán của Đại học Texas đã nhận được cả hai. Cựu giảng viên Alessio Figalli là một trong số người nhận giải toán học Fields năm 2018 để công nhận công việc anh đã làm khi còn ở trong khuôn viên Austin.

Kể từ khi Giải thưởng Abel được trao lần đầu tiên vào năm 2003, một giảng viên khác của UT Austin đã nằm trong số những người nhận giải: giáo sư danh dự John Tate năm 2010.


Khang Nguyễn - NIENLICH.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2