Giáo sư Rapee Sagarik là ai mà Google hôm nay 4/12 thay đổi giao diện trang chủ để vinh danh?

04-12-2019

Giáo sư Rapee Sagarik: 'Cha đẻ của hoa lan Thái Lan' và lời khuyên đắt giá về hạnh phúc

Hôm nay, Google Doodle thiết kế giao diện trang chủ là các loại hoa phong lan đầy màu sắc để kỷ niệm 97 năm ngày sinh của Giáo sư Rapee Sagarik. Vậy Giáo sư Rapee Sagarik là ai, ông có tầm ảnh hưởng tầm cỡ thế giới như thế nào?

Giáo sư Rapee Sagarik: Cha đẻ của hoa lan Thái Lan và lời khuyên đắt giá về hạnh phúc - Ảnh 1.

Hình ảnh các loại hoa phong lan nghệ sĩ Google Doodle thực hiện nhằm kỷ niệm 97 năm ngày sinh của Giáo sư Rapee Sagarik. Nguồn: Google Doodle

Giáo sư Rapee Sagarik là một nghệ nhân làm vườn, nhà thực vật học sinh ngày 4/12/1922 tại Bangkok, thủ đô của Thái Lan - đất nước của gần 1.300 loài phong lan bản địa sinh sống.

'Cha đẻ của hoa lan Thái Lan'

Ông nổi tiếng với tư cách là 'cha đẻ của hoa lan Thái Lan', Giáo sư Rapee Sagarik sau này cũng là hiệu trưởng của trường Đại học Kasetsart (Bangkok). Ông cũng làm việc tại Khoa Nông nghiệp tại Đại học Maejo ở thành phố phía bắc của Chiang Mai.

Giáo sư Rapee Sagarik được coi là chuyên gia hàng đầu của Thái Lan trong việc nhân giống và bảo tồn những loài thực vật đẹp, tinh tế này - hoa phong lan.

Giáo sư Rapee Sagarik: Cha đẻ của hoa lan Thái Lan và lời khuyên đắt giá về hạnh phúc - Ảnh 2.

Ông là người có công tổ chức Hội nghị Hoa lan Châu Á-Thái Bình Dương đầu tiên. Nguồn: Boat Magazine

Trước đây, hoa phong lan là loại cây quý, chỉ người giàu mới sở hữu. Tuy nhiên, việc trồng lan được dễ dàng tiếp cận với mọi tầng lớp người dân hơn một phần nhờ vào nỗ lực nghiên cứu và giáo dục của Giáo sư Rapee Sagarik.

Ông thành lập Hiệp hội Hoa lan Thái Lan vào năm 1957 và sau đó trở thành diễn giả thường xuyên tại Hội nghị Hoa lan Thế giới. Năm 1984, ông tổ chức Hội nghị Hoa lan Châu Á-Thái Bình Dương đầu tiên. Nhờ những nỗ lực của Giáo sư Rapee Sagarik, thư viện hoa lan đầu tiên của Thái Lan đã khai trương vào tháng 12/1993.

Lời khuyên đắt giá của Giáo sư Rapee Sagarik

Thái Lan hiện là nước xuất khẩu hoa phong lan hàng đầu thế giới và nhiều giống phổ biến nhất được lai tạo từ hoa lan Thái Lan hoang dã. Nhờ có giáo sư, mà ngành công nghiệp hoa lan ở Thái Lan ra đời và phát triển rực rỡ. Hiện, Thái Lan là nhà xuất khẩu hoa lan hàng đầu thế giới và kiếm được hàng tỷ baht ngoại hối mỗi năm.

"Những bông hoa mang nét đẹp tinh tế này không đơn thuần là loài hoa sớm nở tối tàn. Vẻ đẹp kỳ diệu của chúng phải được truyền từ đời này sang đời khác, giống như tình yêu ở con người vậy." - Giáo sư Rapee Sagarik cảm nghĩ.

Ở độ tuổi 93, Giáo sư Rapee Sagarik từ chối nghỉ hưu. Ông làm việc 12 giờ mỗi ngày để viết bài, lưu trữ hình ảnh và giấy tờ, liên lạc với các hiệp hội phong lan khác nhau và nói chuyện trên toàn cầu.

Khi được hỏi về bí quyết để có một cuộc sống lâu dài, khỏe mạnh, hạnh phúc là gì, Giáo sư Rapee Sagarik nói: "Tôi có ba gợi ý. Một, ăn chỉ một chút thôi, không quá nhiều, vừa đủ. Hai, làm việc chăm chỉ. Ba, hãy vui vẻ giữ một thái độ tích cực trong suốt cả ngày, và biến nó thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của bạn."

Sau nhiều năm cống hiến tình yêu vì loài hoa phong lan, Giáo sư Rapee Sagarik qua đời vì tuổi già tại bệnh viện Vibhavadi lúc 7 giờ sáng ngày 17/2/2018 ở tuổi 96. Dầu vậy, công lao to lớn mà cả đời ông dành cho loài hoa đẹp này được người dân Thái Lan nhớ mãi.

Bài viết sử dụng nguồn: Doodle Google, Boat Magazine


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2