Huyền thoại thiết kế Philippe Starck lần đầu đến Việt Nam

23-10-2018

Với Philippe Starck, công thức thành công dựa trên ba yếu tố: đam mê, không ngừng khám phá bản thân và hướng đến giá trị sử dụng.

Nhà thiết kế tài hoa người Pháp Philippe Starck là khách mời đặc biệt và diễn giả trong chương trình hội thảo thiết kế The Other Conversation diễn ra sáng 22/10 tại tòa nhà Time Square, TP HCM. Trước hơn 1.000 người tham dự, gồm các kiến trúc sư, nhà thiết kế và những tên tuổi lớn trong ngành sáng tạo Việt Nam, Philippe Starck đã có những chia sẻ về công thức thành công của bản thân trong hơn 50 năm theo đuổi sự nghiệp.

Philippe Starck là một trong những nhà thiết kế tiêu biểu nhất hiện nay với hơn 180 giải thưởng và được tôn vinh là huyền thoại thiết kế. Ảnh: Cassina. 

Philippe Starck là một trong những nhà thiết kế tiêu biểu nhất hiện nay với hơn 180 giải thưởng và được tôn vinh là 'huyền thoại thiết kế'. Ảnh: Cassina. 

Đam mê 

Philippe Starck sinh năm 1949 tại Paris, Pháp. Cha ông là nhà thiết kế máy bay và từ nhỏ, Philippe Starck đã học hỏi những kiến thức cơ bản từ cha. Ông nuôi dưỡng tình yêu với ngành thiết kế từ những năm tháng ấu thơ và thành lập công ty thiết kế riêng năm 19 tuổi.

"Khi mới bắt đầu sự nghiệp, tôi không có gì cả, ngay đến căn nhà cũng trống trơn. Tôi nghĩ phải thiết kế cái gì đó độc đáo làm cho không gian sinh động hơn. Một chiếc đèn bay đầu tiên trên thế giới đã ra đời trong hoàn cảnh đó", ông kể.

Danh tiếng của Philippe Starck được biết đến vào cuối những năm 1970, đầu 1980 với các thiết kế nội thất độc đáo cho hộp đêm La Main Bleue (1976) và quán cà phê Les Bains - Douches (1978) ở Paris.

Những năm 1980, tên tuổi của Philippe Starck vượt ra khỏi nước Pháp và ghi dấu ấn với nhiều công trình nổi tiếng như: Căn hộ tư nhân Élysée Palace (1983 -1984) ở Paris cho Tổng thống Pháp François Mitterrand, thiết kế nội thất cho khách sạn Royalton và Paramount ở New York, Mỹ, Manin ở Tokyo; thiết kế hội trường Asahi Beer và văn phòng Unhex Nani-Nani ở Tokyo, Nhật Bản... Sản phẩm của Philippe Starck được trưng bày trong những bảo tàng nghệ thuật danh tiếng thế giới như: Bảo tàng Brooklyn (New York), Bảo tàng Nghệ thuật Trang trí (Paris), Bảo tàng Thiết kế (London)...

Philippe Starck đã tạo ra hơn 10.000 sản phẩm gồm nhiều công trình lớn nhỏ và chưa có ý định nghỉ hưu dù đã ở tuổi 69. Ông không giới hạn bản thân ở bất kỳ sản phẩm hay lĩnh vực nào, từ công trình kiến trúc lớn, các vật dụng hàng ngày, du thuyền, sản phẩm công nghệ như tàu vũ trụ hay điện thoại.... Ông gọi đó là "đam mê dẫn lối thành công".

Thiết kế của Philippe Starck luôn chú trọng đến công dụng, tính thẫm mỹ của từng món nội thất. Ảnh: Cassina.

Thiết kế của Philippe Starck luôn chú trọng đến công dụng, tính thẫm mỹ của từng món nội thất. Ảnh: Cassina.

Không ngừng khám phá bản thân

Sự nghiệp thiết kế của Philippe Starck phong phú và luôn đi theo một tiêu chí duy nhất là sáng tạo. Đó cũng là lý do ông trở thành người tiên phong và là hình mẫu trung tâm của khái niệm "thiết kế dân chủ" (tự do trong sáng tạo).

Để có được thành công, Philippe Starck đã dành nhiều thời gian tìm hiểu và quan sát sự vận động thế giới. Những vấn đề môi trường, kinh tế, xã hội... luôn được ông hiện thực hóa trong các thiết kế.

Quảng cáo
 

 

 
 

Ông cho rằng mỗi hoạt động sáng tạo đều không thể tách rời khỏi thế giới thực. Đó chính là cơ sở để ông phát kiến ra những thiết kế độc đáo như: Chiếc đèn ngủ làm bằng báng súng, siêu du thuyền khổng lồ nhưng tối giản đại diện cho phong cách của Steve Jobs hay thậm chí chỉ là đôi dép lê đi biển.

Ông kể: "Khi du lịch đến các nước nhiệt đới, tôi hoàn toàn bất ngờ bởi người ta đi dép trên bãi biển. Từ đó, tôi đã thử nhiều mẫu thiết kế về dép lê và bây giờ nó đã có mặt toàn cầu".

Không đơn thuần là một nhà thiết kế, Philippe Starck đặc biệt quan tâm đến các vấn đề khoa học công nghệ. Ông chính là người thiết kế nội thất, chỗ nghỉ của phi hành đoàn trên trạm không gian vũ trụ Axiom. 

"Không ai bị bắt buộc phải trở thành thiên tài. Nhưng mọi người phải đóng góp cho sự phát triển chung bằng cách tự khám phá bản thân mình", ông nói.

Hướng đến giá trị sử dụng

Philippe Starck cho rằng muốn trở thành nhà thiết kế thành công, ngoài những ý tưởng độc đáo, quan trọng nhất sản phẩm phải đảm bảo tính trường tồn (tốt), tính khả dụng (công năng) trước khi đạt độ thẩm mỹ (đẹp).

"Dù đó là chiếc bàn chải, máy bay hay chiếc ghế thì đều phải được phát triển dựa trên một triết lý duy nhất: giá trị có thể mang lại cho người sử dụng", Starck chia sẻ thêm.

Trước khi thiết kế nội thất của trạm không gian vũ trụ Axiom, Philippe Starck đã đến gặp nhiều nhà du hành vũ trụ và tham khảo ý kiến của họ. Ông kể: "Tôi rất ngạc nhiên khi biết các phi hành gia dùng tới 8 tiếng mỗi ngày để nhìn về Trái đất. Và tôi quyết định thiết kế khung cửa sổ với các điểm tay cầm để họ có thể bám vào trong trạng thái không trọng lượng và di chuyển khắp trạm".

Philippe Starck đã giành được hơn 180 danh hiệu và giải thưởng cho những đóng góp to lớn của ông với ngành thiết kế như: Nhà thiết kế của năm (1985), Nhà thiết kế được yêu thích nhất (1995, 2011)...


Theo Thảo Nguyên - Ngôi sao


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2