Jack Bogle, người sáng lập Vanguard Group và tạo ra quỹ chỉ số, qua đời ở tuổi 89

17-01-2019

NIENLICH.VN - Jack Bogle được coi là một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới. Ông là người sáng lập và CEO đã nghỉ hưu của Tập đoàn Vanguard, với 5,1 nghìn tỷ đô la tài sản thuộc quyền quản lý. Ông cũng tạo ra quỹ tương hỗ chỉ số đầu tiên trên thế giới, cho phép các nhà đầu tư đạt được lợi nhuận cao nhưng chi phí thấp hơn so với các quỹ được quản lý tích cực.

 

Người sáng lập Vanguard Jack Bogle. Peter Foley | Bloomberg | Getty Images.

Jack Bogle, người sáng lập Vanguard Group, một công ty đầu tư hiện đang có hơn 5,1 nghìn tỷ đô la tài sản được quản lý, và đã tạo ra quỹ tương hỗ chỉ số đầu tiên trên thế giới, đã qua đời ở tuổi 89.

Theo một tuyên bố từ Vanguard, Bogle đã qua đời hôm thứ 4 tại Bryn Mawr, Pennsylvania.

Bogle được coi là một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới. Quỹ tương hỗ chỉ số của ông cho phép các nhà đầu tư đạt được lợi nhuận cao nhưng với chi phí thấp hơn so với các quỹ được quản lý tích cực.

Ông thành lập Vanguard, tổ chức quỹ tương hỗ lớn nhất thế giới, năm 1975, và sau đó giữ chức chủ tịch và CEO cho đến năm 1996. Vanguard hiện quản lý tài sản từ hơn 20 triệu nhà đầu tư ở khoảng 170 quốc gia.

Bogle có tài sản cá nhân khá khiêm tốn trị giá 80 triệu đô la, có tiền sử bệnh tim, ông đã phải chịu đựng cơn đau tim đầu tiên ở tuổi 31 và trải qua ca cấy ghép ở tuổi 65.

Ông đã viết 13 cuốn sách về đầu tư, gần đây nhất là năm 2018 "Theo đuổi: Câu chuyện về Vanguard và cuộc cách mạng chỉ số." Các tín đồ của ông đã tạo ra toàn bộ trang web dựa trên lời khuyên đầu tư của mình: Bogleheads.org.

Triết lý cơ bản của Bogle là đầu tư 'ý thức chung' (common sense). Thật vậy, hai cuốn sách của ông đã sử dụng cụm từ trong tiêu đề của chúng.

Bogle đã học trung học ở Jersey Shore trước khi giành được học bổng đến Blair Academy, một trường tư thục có uy tín trong tiểu bang. Ông tốt nghiệp năm 1947 và vào Princeton.

Sau khi Bogle tốt nghiệp Princeton năm 1951, ông được Quỹ Wellington thuê và trở thành chủ tịch vào năm 1970. Sau khi thiết kế những gì mà sau này ông đã gọi là sáp nhập cực kỳ khôn ngoan với công ty tư vấn đầu tư Boston Thorndike, Doran, Paine & Lewis, ông đã bị sa thải vào năm 1974. Ông đã gọi vụ sáp nhập là sai lầm lớn nhất của cuộc đời mình.

Ông được xem là nhà cách mạng tài chính có ảnh hưởng nhất thế giới.

Vanguard thực sự bắt đầu tại Wellington. Đó là tên của một quỹ thụ động chi phí thấp được phát triển bởi Bogle và gắn liền với giá trị của S & P 500. Ông đặt tên theo tên của con tàu Lord Nelson trong Trận chiến sông Nile chống lại Napoleon.

Ông thành lập Vanguard như một công ty độc lập, thuộc sở hữu của khách hàng vào tháng 1 năm 1975. Không có chủ sở hữu bên ngoài chia sẻ lợi nhuận và không có hoa hồng bán hàng, nó có thể cung cấp dịch vụ đầu tư chi phí thấp, bao gồm cả quỹ tương hỗ đầu tiên. Trong năm đầu tiên, Vanguard quản lý 1,7 tỷ đô la tài sản của các nhà đầu tư, năm 2018, nó đang quản lý 5,1 nghìn tỷ đô la.

Bogle cư trú tại Bryn Mawr, Pennsylvania. Gia đình bao gồm vợ Eva và sáu đứa con.


Theo Duy Khang - CEOBANK.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2