Nhà văn Mỹ Philip Roth qua đời ở tuổi 85

23-05-2018

Nhà văn nổi tiếng người Mỹ, tiểu thuyết gia Philip Roth, gương mặt nổi bật trong nền văn chương Mỹ trong suốt nửa sau thế kỷ 20, vừa qua đời ở tuổi 85.

‘Gã khổng lồ’ văn chương Mỹ Philip Roth vừa tạ thế - Ảnh 1.

Nhà văn Philip Roth vừa tạ thế ở tuổi 85 - Ảnh: HOLLYWOOD REPORTER

Theo hãng tin AFP, tạp chí New Yorker là nơi đầu tiên phát đi thông tin nhà văn Philip Roth qua đời.

Nhà văn Philip Roth là một trong những nhà văn được đánh giá cao nhất trong thế hệ những người cầm bút cùng thời với ông.

Philip Roth sinh tại Newark, bang New Jersey, đây cũng là bang thường xuyên trở thành bối cảnh cho các cuốn tiểu thuyết của ông.

Philip Roth sinh trưởng trong một gia đình trung lưu theo đạo Do Thái. Ông từng học đại học Rutgers, sau đó chuyển sang đại học Bucknell và có một thời gian dài tham gia quân ngũ.

Cuốn tiểu thuyết đầu tiên của Philip Roth, Letting go, xuất bản năm 1962 và mau chóng đưa tên tuổi ông trở thành quen thuộc với độc giả Mỹ.

Nhà văn Roth đã viết hơn 30 cuốn sách trong cuộc đời mình cùng rất nhiều công trình phê bình, tiểu luận. Trong đó có cuốn hồi ký năm 1991 Patrimony, trong đó đi vào phân tích về mối quan hệ phức tạp giữa ông và cha mình. 

Cuốn hồi ký từng đoạt giải thưởng của Hiệp hội phê bình sách quốc gia Mỹ.

Năm 1998 ông Philip Roth đoạt giải Pulitzer hạng mục tiểu thuyết với tác phẩm American Pastoral, một cuốn tiểu thuyết khai thác đề tài tâm lý tội phạm đã từng được chuyển thể thành bộ phim giật gân cùng tên.

Trong bài phỏng vấn cuối cùng trước khi xa rời các sự kiện công chúng năm 2014, nhà văn cao niên đã trích dẫn phát biểu từ một trong số các nhân vật của ông để lý giải cho niềm đam mê, tận tụy với nghề viết của mình.

Ông nói: "Tôi tin là chúng ta chỉ nên đọc những cuốn sách khiến ta bị dày vò, day dứt. Nếu một cuốn sách ta đang đọc không tạo tác động như một cú đánh vào đầu, vậy tại sao lại phải đọc nó".

Trong đời mình, tiểu thuyết gia lớn của Mỹ này đã từng 2 lần đoạt giải thưởng sách Quốc gia, một lần đoạt giải Pulitzer và nhiều giải thưởng văn chương quốc tế khác, song ông cũng thường xuyên "lỡ hẹn" trong các mùa giải Nobel văn chương bất kể thực tế tỉ lệ cá cược dành cho ông luôn ở mức rất cao trước mỗi mùa giải này.


Theo Kim Thoa - TTO


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2