Những thương gia Việt Nam nổi tiếng trong thế kỷ XX

28-02-2018

Giai đoạn lịch sử đầu thế kỷ XX đã xuất hiện nhiều thương gia Việt giàu có, thể hiện lòng yêu nước nồng nàn. Ngoài nhà tư sản Bạch Thái Bưởi và Trịnh Văn Bô (có bài viết trên trang báo này), còn có những thương gia khác, mỗi người một cách, đóng góp to lớn cho dân tộc.

Nguyễn Sơn Hà - bỏ gia sản theo cách mạng

Ông Nguyễn Sơn Hà, khai sinh ngành sơn Việt Nam

 

Ông Nguyễn Sơn Hà (1894 - 1980) được biết đến như là người khai sinh nghề sản xuất sơn dầu ở Việt Nam và là một trong những doanh nhân hàng đầu của Việt Nam thời Pháp thuộc. Ông sinh ra tại huyện Quốc Oai, tỉnh Sơn Tây. Ông từng đấu tranh với Pháp, Nhật đòi mở kho để cứu đói, đứng ra lập trường Dục Anh tại số nhà 46, phố Lạch Tray (Hải Phòng) để nuôi dạy các em bé mồ côi.

Trong “Tuần lễ Vàng”, ông và gia đình đã hiến toàn bộ nữ trang với khoảng 10,5kg cho cách mạng. Ông Nguyễn Sơn Hà quyết định đi theo con đường giải phóng dân tộc, bỏ lại toàn bộ tài sản như nhà xưởng, đồn điền, tiền của..., đưa toàn bộ gia đình đi theo kháng chiến, mặc dù nhận được nhiều đề nghị từ phía thực dân Pháp sẽ trả lại hoặc đền bù tài sản bị thiệt hại nếu như ông từ bỏ kháng chiến. Sau Cách mạng Tháng Tám, ông Nguyễn Sơn Hà trúng cử đại biểu Quốc hội khóa đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại Hải Phòng. 

Đỗ Đình Thiện - nhà tư sản lên Việt Bắc theo kháng chiến

Đỗ Đình Thiện là một người đại tư sản quý tộc của Việt Nam

 

Ông Đỗ Đình Thiện, sinh năm 1904, tại làng Noi (nay thuộc Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội) sang Pháp du học, vừa học vừa tham gia hoạt động cách mạng, đấu tranh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, rồi vào Đảng Cộng sản Pháp năm 1928. Bị trục xuất về nước, bị kiểm soát gắt gao, ông chuyển sang làm kinh tế, mở hiệu buôn bán tơ lụa rồi tậu đất, dựng nhà máy, lập đồn điền…

Năm 1946, trước khó khăn của Đảng không có nhà in riêng để in tiền, ông đã đứng tên và bỏ tiền ra mua lại nhà in của Pháp và hiến cho Chính phủ, đồng thời đóng góp nhiều tiền, vàng cho chính quyền cách mạng. Trong chuyến đi Pháp năm 1946, ông còn trở thành thư ký riêng của Hồ Chủ tịch. Năm 1947, ông bà Đỗ Đình Thiện đưa cả gia đình gồm mẹ già và 4 con (nhỏ nhất 4 tuổi, lớn nhất 12 tuổi) lên Việt Bắc theo cuộc kháng chiến 9 năm.

Ngô Tử Hạ - ông chủ nhà in ghét thực dân

Nhà tư sản Thiên chúa giáo Ngô Tử Hạ

 

Ông Ngô Tử Hạ (1882-1973), quê ở Quy Hậu, Kim Sơn, Ninh Bình, rời quê hương nghèo đói lên Hà Nội lập nghiệp, làm thợ cho nhà in IDEO của Pháp từ năm 17 tuổi, rồi trở thành một ông chủ nhà in nổi tiếng nhiều của cải và... căm ghét thực dân Pháp. Ông thường giao hảo với những chí sĩ có lòng yêu nước như Huỳnh Thúc Kháng, Nguyễn Văn Tố, Bùi Bằng Đoàn...

Cách mạng Tháng Tám thành công, Ngô Tử Hạ là chí sĩ yêu nước được bầu làm đại biểu Quốc hội, rồi Ủy viên Ban Thường trực của Quốc hội khóa I và là đại biểu cao tuổi nhất. Khi đó, ông Ngô Tử Hạ là người đứng đầu Hội cứu tế, cứu đói của Chính phủ đã hoạt động tích cực, tận tụy vào cuộc đấu tranh chống giặc đói của Nhà nước cách mạng, góp phần vào việc giữ nước trong những ngày đầu gian nan.


Theo L.Đ.X - Báo Lao động


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2