Nữ doanh nhân Thái Hương đầu tư hàng chục ngàn tỷ hợp tác với nông dân Phú Yên

20-01-2018

Dự định vào Phú Yên với mục đích khảo sát, tư vấn triển khai Dự án du lịch, kinh tế biển… thế nhưng vẻ đẹp và tiềm năng phát triển nông nghiệp của vùng đất Phú Yên đã khiến nữ doanh nhân quyền lực ngành sữa- bà Thái Hương, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á, nhà sáng lập và tư vấn đầu tư của tập đoàn TH đã chuyển hướng triển khai thêm các Dự án chăn nuôi bò sữa, trồng bơ, mít, chế biến thủy sản… với vốn đầu tư hàng chục ngàn tỷ đồng và đưa ra các hình thức hợp tác phù hợp với nông dân với mong muốn san sẻ gánh nặng cho bà con.

Cần thay đổi nhãn quan về sản phẩm

Phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Phú Yên năm 2018 diễn ra ngày 19.1.2018, bà Thái Hương kể câu chuyện khi lên khảo sát cao nguyên Vân Hòa- vùng đất được mệnh danh là “Đà Lạt thứ 2”, bà đã bị vẻ đẹp của mảnh đất này cuốn hút. Tuy nhiên, khi hỏi thăm về thu nhập của người dân thì được biết thu nhập trên mỗi ha rất thấp

“Đi dọc đường từ TP Tuy Hòa lên huyện Sơn Hòa, tôi thấy đất đai hai bên đường rất đẹp, khí hậu tốt nhưng bà con trồng cao su 7 năm mới thu hoạch được mà lợi nhuận cũng chỉ đạt 6 hoặc 7 triệu đồng/ha. Thu nhập như vậy là quá thấp, chưa xứng với tiềm năng’ – bà Thái Hương bày tỏ.

Bà Thái Hương phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Phú yên 2018

Bà Thái Hương phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Phú yên 2018

Nữ Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á chia sẻ góc nhìn hội nhập toàn cầu gắn với phát triển kinh tế địa phương, nâng cao đời sống nông dân. Bà nhấn mạnh, Việt Nam đã hội nhập quốc tế sâu rộng, chính thức gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới từ năm 2007, tham gia ký kết khoảng 12 Hiệp định thương mại tự do, trong đó có một số Hiệp định thỏa thuận đưa mức thuế suất về 0% ở một số mặt hàng.

“Khi ký kết các Hiệp định đó, người tiêu dùng trong nước có cơ hội tiếp cận hàng hóa- đặc biệt là nông sản tốt hơn từ nhiều nước với giá cả hợp lý. Nếu chúng ta không thay đổi thì sẽ trở thành nơi tiêu thụ sản phẩm của các nước”- bà nhận định.

Vì vậy, với vai trò nhà tư vấn cho các doanh nghiệp phát triển bền vững tại Việt Nam, bà cho rằng chính sách phát triển nông nghiệp của Chính phủ đã rất nhất quán nhưng doanh nghiệp và nông dân vẫn chưa thay đổi nhãn quan về sản phẩm nông nghiệp, quy mô sản xuất vẫn manh mún, nhỏ lẻ, khó kiểm soát chất lượng. Cách làm này cần phải thay đổi.

“Trong phát triển nông nghiệp, tôi tư vấn cho các doanh nghiệp cách làm đưa khoa học công nghệ kết hợp khoa học quản trị vào nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế. Thứ nhất là để phục vụ trong nước, để người dân có sức khỏe, thứ hai để xuất khẩu- đảm bảo đầy đủ các tiêu chí về chất lượng hàng hóa”.

Ông Phan Công Chánh, Trưởng thôn Hòa Thuận- khu vực Tập đoàn TH triển khai Dự án bò sữa cho biết, nơi đây là khu vực trồng cây cao su kém hiệu quả, ông rất mong Tập đoàn triển khai cách làm mới, tạo việc làm cho bà con.

Ông Phan Công Chánh, Trưởng thôn Hòa Thuận- khu vực Tập đoàn TH triển khai Dự án bò sữa cho biết, nơi đây là khu vực trồng cây cao su kém hiệu quả, ông rất mong Tập đoàn triển khai cách làm mới, tạo việc làm cho bà con.

Đề cao vai trò của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và người đứng đầu địa phương, bà Thái Hương cho rằng đó cũng là điều kiện tiên quyết để các dự án nông nghiệp thành công.

Tại Phú Yên, bà Thái Hương đánh giá rất cao sự vào cuộc nhiệt tình, hiệu quả của chính quyền địa phương và đã tư vấn cho Tập đoàn TH triển khai liên tiếp 3 Dự án và đang tiếp tục khảo nghiệm để xây dựng Dự án trồng cây ăn quả (bơ, mít) với vốn đầu tư dự kiến lên tới hàng chục ngàn tỷ đồng. Cùng với đó là tiến trình dốc sức xây dựng thương hiệu sản phẩm cho hoa quả, nông sản, thủy sản và sữa ở vùng đất này.

Về với bà con nông dân

Có “địa lợi, nhân hòa”, Dự án đầu tiên của tập đoàn TH được khởi động ở Phú Yên là Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao triển khai trên cao nguyên Vân Hòa

Chia sẻ với hàng ngàn bà con nông dân tại Lễ động thổ dự án diễn ra ngày 18.1, bà Thái Hương bày tỏ: “Khi tới mảnh đất này, tôi thấy nơi đây đủ điều kiện để đưa vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao cho sản phẩm chất lượng tốt, sản lượng hàng hóa dồi dào không những phục vụ trong nước mà hướng tới xuất khẩu. Nhưng để phát triển hàng hóa thì không thể làm manh mún, nhỏ lẻ, tôi đã có suy nghĩ sẽ đưa khoa học công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp về để san sẻ gánh nặng cho bà con. Tôi đã mời các chuyên gia hàng đầu của Isarel, các chuyên gia đa quốc gia đến đây để khảo sát”.

Bà Thái Hương nhắc lại Dự án bò sữa của TH tại Nghĩa Đàn (Nghệ An)- là nơi không có lợi thế chăn nuôi bò sữa vì khí hậu nóng ẩm nhưng TH đã thành công nhờ áp dụng công nghệ cao và quản trị tốt. Đàn bò sữa quy mô 45.000 con sinh trưởng và phát triển tốt. Từ nguồn sữa tươi nguyên liệu này, tập đoàn TH đã chế biến hơn 60 loại sản phẩm mang thương hiệu sữa TH true MILK

Ông Phan Công Chánh, Trưởng thôn Hòa Thuận- khu vực Tập đoàn TH triển khai Dự án bò sữa cho biết, nơi đây là khu vực trồng cây cao su kém hiệu quả, ông rất mong Tập đoàn triển khai cách làm mới, tạo việc làm cho bà con.

Ông Phan Công Chánh, Trưởng thôn Hòa Thuận- khu vực Tập đoàn TH triển khai Dự án bò sữa cho biết, nơi đây là khu vực trồng cây cao su kém hiệu quả, ông rất mong Tập đoàn triển khai cách làm mới, tạo việc làm cho bà con.

 

“Đất đai thổ nhưỡng ở đây tốt hơn những vùng đất chúng tôi đã làm, khí hậu thuận lợi, đồng thời ở đây còn có sự hỗ trợ của người đứng đầu, lãnh đạo các địa phương… Vì vậy tôi tin rằng Dự án sẽ thành công”.

Trước băn khoăn của người dân về việc hợp tác với doanh nghiệp như thế nào, TH san sẻ gánh nặng với bà con ra sao, bà Thái Hương nói thẳng thắn: “Tôi muốn chia sẻ với bà con là không ai lấy đất đai của bà con, chỉ tiếp nhận vùng đất đang thuộc quyền quản lý nhà nước. Tại đây, doanh nghiệp làm nòng cốt còn bà con có nhiều sự lựa chọn: Cho tập đoàn thuê đất rồi trở thành công nhân của tập đoàn hoặc bà con giữ đất và liên kết với nhau trở thành hợp tác xã vùng nguyên liệu. Chúng tôi sẽ cung cấp kỹ thuật giống, thu mua nguyên liệu cho bà con và làm thị trường. Chúng ta cùng xây dựng chuỗi giá trị khép kín từ trồng trọt, thu hoạch và chế biến”.

Bà Thái Hương cũng cam kết đào tạo nghề và tạo việc làm cho lao động địa phương, giúp lao động có thu nhập cho bản thân cho gia đình và góp phần tạo ra một nền sản xuất văn minh- tức là một nền sản xuất ở đó mọi người đều được hưởng lợi. “Chúng tôi sẽ sản xuất hữu cơ kết hợp công nghê cao, đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khỏe cho bà con và cho người tiêu dùng” – bà nói.

Từ Dự án sữa, bà Thái Hương dự kiến sẽ tiếp tục tư vấn cho Tập đoàn TH trồng bơ, mít tại khu vực Sơn Hòa để vừa xuất khẩu vừa bán nội địa.

“Tôi cũng sinh ra từ nông dân nên mong muốn được san sẻ gánh nặng với bà con để mang lại thu nhập tốt nhất và mang lại cuộc sống hạnh phúc trên chính đồng đất của mình mà không cần phải du canh du mục ở đâu. Với các Dự án nông nghiệp của TH, chúng ta sẽ cùng xây dựng một làng quê thân thiện, một làng quê đáng sống mà cha ông ta đã từng có”- bà bày tỏ.

Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Phú Yên 2018 diễn ra ngày 19.1 với sự tham dự của hàng trăm doanh nghiệp. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự, chỉ đạo hội nghị và nhấn mạnh 6 điểm quan trọng giúp tỉnh Phú Yên đẩy mạnh thu hút đầu tư và phát triển các Dự án kinh tế, yêu cầu tỉnh Phú Yên rà soát lại các Dự án không hiệu quả để thay thế bằng các Dự án mới của các nhà đầu tư giàu năng lực. Thủ tướng khẳng định: “Doanh nghiệp có thành công thì kinh tế địa phương mới phát triển thành công”

Cũng tại Hội nghị này, tập đoàn TH công bố triển khai 3 Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tại xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa; Dự án Khu nghỉ dưỡng sinh thái biển và du lịch làng nghề tại xã An Hòa, huyện Tuy An và Dự án Cụm nhà máy thực phẩm sạch Phú Yên tại Khu đất K, L - KCN Đông Bắc sông Cầu (KV2), thị xã Sông Cầu


Theo Giadinh.net.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2