Ông chủ Tencent, Alibaba vào top 10 CEO quyền lực nhất thế giới

12-05-2018

Trong danh sách 75 người quyền lực nhất thế giới năm 2018 vừa được Tạp chí Forbes công bố có 32 người là giám đốc điều hành (CEO), lãnh đạo doanh nghiệp. Trong đó, top 10 CEO quyền lực nhất thế giới chỉ có 2 đại diện châu Á là người đồng sáng lập Alibaba - Jack Ma và Ma Huateng (Pony Ma) của Tencent.

Tổng giá trị doanh nghiệp của top 10 CEO quyền lực nhất thế giới là 5.000 tỷ USD, tương đương GDP của Nhật Bản - nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới. 

1. Jeff Bezos - Người sáng lập, CEO của Amazon

Ông chủ Tencent, Alibaba vào top 10 CEO quyền lực nhất thế giới - Ảnh 1.

 

Đứng đầu top 10 CEO quyền lực năm nay là ông chủ Amazon - Jeff Bezos, người giàu nhất hành tinh với tài sản 133 tỷ USD. Năm ngoái, cổ phiếu Amazon tăng 70% và hiện có vốn hóa 780 tỷ USD. 

2. Larry Page - Đồng sáng lập Alphabet - công ty mẹ của Google

Ông chủ Tencent, Alibaba vào top 10 CEO quyền lực nhất thế giới - Ảnh 2.

 

Jeff Bezos và Larry Page là 2 doanh nhân duy nhất có mặt trong top 10 người quyền lực nhất hành tinh, cùng với các chính khách như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump... Hiện Page là CEO của Alphabet - công ty mẹ của Google. Ngoài việc điều hành công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới, ông còn đầu tư vào công ty phát triển taxi bay tự lái Kitty Hawk, mới đây bay thử nghiệm tại New Zealand.

3. Mark Zuckerberg - Đồng sáng lập, CEO Facebook

Ông chủ Tencent, Alibaba vào top 10 CEO quyền lực nhất thế giới - Ảnh 3.

 

Mark Zuckerberg rớt khỏi top 10 người người quyền lực nhất thế giới năm nay chủ yếu do bê bối rò rỉ dữ liệu liên quan tới công ty Cambridge Analytica. Vụ việc khiến giá cổ phiếu mạng xã hội này sụt mạnh. Tuy nhiên, 2 buổi điều trần trước quốc hội của ông chủ Facebook đã làm hài lòng các cổ đông, giúp cổ phiếu tăng trở lại. Hiện tỷ phú 33 tuổi điều hành công ty có vốn hóa hơn 500 tỷ USD. 

4. Warren Buffet - CEO của Berkshire Hathaway

Ông chủ Tencent, Alibaba vào top 10 CEO quyền lực nhất thế giới - Ảnh 4.

 

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett mới đây rút khỏi hội đồng quản trị của tập đoàn thực phẩm Kraft Heinz. Tuy nhiên, tỷ phú 87 tuổi chưa có dấu hiệu lùi bước tại đế chế đầu tư Berkshire Hathaway - công ty được ông thâu tóm vào năm 1963. Huyền thoại xứ Omaha vừa cho biết Berkshire đã mua 75 triệu cổ phiếu Apple, nâng tỷ lệ sở hữu tại công ty này lên gần 5%. 

5. Jamie Dimon - CEO JP Morgan

Ông chủ Tencent, Alibaba vào top 10 CEO quyền lực nhất thế giới - Ảnh 5.

 

Jamie Dimon, nhân vật quyền lực phố Wall, là CEO của ngân hàng lớn nhất thế giới JP Morgan, quản lý tài sản hơn 2.000 tỷ USD. Mới đây, ông tuyên bố sẽ đảm nhiệm vị trí này trong khoảng 5 năm nữa. 

6. Jack Ma - Đồng sáng lập, chủ tịch Alibaba

Ông chủ Tencent, Alibaba vào top 10 CEO quyền lực nhất thế giới - Ảnh 6.

 

Jack Ma là người đồng sáng lập Alibaba, một trong những đế chế thương mại điện tử lớn nhất thế giới. Cũng giống như Amazon, Alibaba đang thành công lớn với mảng điện toán đám mây Alibaba Cloud, bên cạnh doanh thu tăng đều từ mảng thương mại điện tử cốt lõi. 

7. Doug McMillon - CEO của Walmart

Ông chủ Tencent, Alibaba vào top 10 CEO quyền lực nhất thế giới - Ảnh 7.

 

Doug McMillon là CEO của Walmart, công ty sử dụng nhiều lao động nhất thế giới với 2,3 triệu người. Ông là người dẫn dắt Walmart trong công cuộc thay đổi "bản sắc": giảm lượng cửa hàng bán lẻ truyền thống trong năm tới và tập trung vào thương mại điện tử, cũng như công nghệ trong cửa hàng. 

8. Tim Cook - CEO Apple

Ông chủ Tencent, Alibaba vào top 10 CEO quyền lực nhất thế giới - Ảnh 8.

 

Dưới sự lãnh đạo của Tim Cook, Apple - công ty giá trị nhất thế giới, đang dần tiến đến mốc vốn hóa 1.000 tỷ USD. Đáp lại những lo ngại về doanh số thấp của iPhone X - ra mắt tháng 11/2017 với giá 999 USD, Tim Cook nói rằng đây là "sản phẩm tiên tiến nhất trên thị trường". Trong tháng 4, mảng kinh doanh âm nhạc trực tuyến của Apple chạm mốc 40 triệu người dùng. 

8. Elon Musk - CEO Tesla, SpaceX

Ông chủ Tencent, Alibaba vào top 10 CEO quyền lực nhất thế giới - Ảnh 9.

 

Elon Musk là một trong những doanh nhân đi tiên phong về công nghệ. Hồi tháng 2, công ty SpaceX của ông phóng thành công tên lửa mạnh nhất thế giới lên quỹ đạo -  Falcon Heavy. Ông cũng tận dụng cơ hội này để quảng cáo cho thương hiệu xe điện Tesla khi tuyên bố đã đưa chiếc Tesla Roadster màu đỏ của mình lên tên lửa này. 

10. Ma Huateng - Người sáng lập, CEO Tencent

Ông chủ Tencent, Alibaba vào top 10 CEO quyền lực nhất thế giới - Ảnh 10.

 

Ma Huateng hiện là người giàu nhất châu Á với tài sản hơn 45 tỷ USD. Công ty Tencent do ông sáng lập hiện là một trong những hãng công nghệ lớn nhất Trung Quốc. Năm ngoái, giá cổ phiếu công ty này tăng gần 60%, chủ yếu nhờ doanh thu tăng mạnh từ mạng xã hội WeChat và game trực tuyến. 


Theo Phương Linh


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2