VietKings.Values 2018 - Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam (P.35): Đạo diễn, Kỷ lục gia Nguyễn Đức Long - Người thể hiện tình yêu Tổ quốc qua những thước phim tài liệu lịch sử

02-08-2018

KYLUC.VN - Anh nói với chúng tôi rằng: "Con đường tôi đã chọn thì phải đi cho hết dù có khó khăn, gian khổ đến đâu…”

Con đường mà Kỷ lục gia, đạo diễn Nguyễn Đức Long - GĐ Hãng phim tư nhân Việt Long nhắc tới chính là con đường nghiên cứu, tìm tòi và xây dựng nên những thước phim tài liệu lịch sử về các Anh hùng dân tộc, những tấm gương hy sinh dũng cảm và những chiến thắng lịch sử oanh liệt chống giặc ngoại xâm để giành lại từng tất đất, từng ngọn đồi, con suối, vùng biển, vùng trời... của Tổ quốc Việt Nam…

Mà quả thật là vậy, bởi sau thành công trong gian khổ của hai Bộ phim tài liệu lịch sử “Ký sự đường Trường Sơn huyền thoại thời hòa bình” và “Triều đại Quang Trung – Nguyễn Huệ” anh lại tiếp tục thực hiện bộ phim tài liệu lịch sử Việt Nam thứ  ba: “Nhà Trần – Dũng tướng Trần Hưng Đạo” dài 30 tập. Trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn về kinh phí thực hiện, nhưng anh vẫn miệt mài với niềm mong ước của riêng mình…  “Dù có bán hay phải cầm cố nhà cửa, tôi cũng phải thực hiện xong bộ phim này!” Anh nói. Và điều đó đã thành sự thật khi bộ phim thứ ba về lịch sử dân tộc hoàn tất, ra mắt mọi người trong niềm hân hoan chào đón của khán giả.
Nhớ lại bước đầu thành lập Hãng phim tư nhân Việt Long năm 2013, Đạo diễn Nguyễn Đức Long đã nghĩ ngay đến việc phải thực hiện một bộ phim tài liệu lịch sử để Chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30.4.1975 – 30.4. 2015). Nghĩ là làm, anh bắt đầu nghiên cứu viết kịch bản phim, tìm diễn viên và khởi quay…. Gần một năm sau, phim hoàn thành. Bộ phim Ký sự đường Trường Sơn huyền thoại thời hòa bình ra đời đầu năm 2015. Khi khởi chiếu đã được đông đảo khán giả trong nước theo dõi và hết lời ngợi khen. Có trên 10 Đài Truyền hình trong nước mua bản quyền để phát sóng trong dịp Lễ 30/4 năm 2015 và những dịp lễ lớn của dân tộc về sau .

 

Đoàn làm phim “Ký sự đường Trường Sơn huyền thoại thời hòa bình”

Sự kiện này đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục: Bộ phim Ký sự đường Trường Sơn huyền thoại thời hòa bình (20 tập) để chào mừng 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước lần đầu tiên do hãng phim tư nhân sản xuất. Không lâu sau đó, vì tình yêu non sông đất nước dạt dào, yêu những trang sử vàng chói lọi Việt Nam và để vươn tới tầm cao trong việc sản xuất Phim tài liệu lịch sử làm kho tàng sử liệu cho thế hệ trẻ hiện tại và mai sau, Hãng phim Việt Long tiếp tục hoàn thành phim tài liệu Triều đại Quang Trung - Nguyễn Huệ dài 18 tập và quay gần một năm. Khi hoàn thành, phim đã được phát sóng trên nhiều Đài Truyền hình trong dịp Kỷ niệm 71 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2015) và chiếu trong những ngày Tết Bính Thân để kỷ niệm 227 năm (1789 - 2016) ngày chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa của Anh hùng áo vải cờ đào Quang Trung - Nguyễn Huệ.

Năm 2017, Hãng phim Tư nhân Việt Long tiếp tục được xác lập Kỷ lục là Hãng phim tư nhân sản xuất và phát hành phim tư liệu lịch sử với số lượng nhiều tập phim nhất.

 

Để độc giả Cổng Thông tin kỷ lục Việt Nam hiểu thêm về sự khó khăn, gian khổ của việc làm 3 Bộ phim tư liệu lịch sử nói trên, chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi với Đạo diễn Nguyễn Đức Long:

Nguyên nhân từ đâu anh lại “say đắm” phim tài liệu lịch sử như vậy, thay vì chọn làm những bộ phim thị trường “mì ăn liền” nhiều lợi nhuận?

Đạo diễn Nguyễn Đức Long: Tôi mong muốn đóng góp một chút công sức nhỏ bé của mình cho sự nghiệp phát triển phim ảnh của nước nhà nói chung và thể loại phim tài liệu lịch sử nói riêng. Tôi nghĩ, ngoài thị trường phim giải trí, cần có những bộ phim lịch sử cho công chúng xem, nhất là giới trẻ hiện nay đang thiếu những kiến thức về lịch sử dân tộc, cần phải bồi bổ kiến thức lịch sử thông qua phim ảnh để họ hiểu thêm về quá khứ hào hùng của những vị anh hùng dân tộc, những nhà cách mạng lớn của nước ta, họ đã trải qua bao thời kỳ đánh giặc ngoại xâm để bảo vệ non sông gấm vóc Việt Nam. Đây cũng chính là nghĩa cử “Uống nước nhớ nguồn” để cho thế hệ hôm nay và mai sau giữ gìn và phát huy. Thực hiện phim “Triều đại Quang Trung – Nguyễn Huệ” và phim “Nhà Trần – Dũng tướng Trần Hưng Đạo” chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn không thua kém gì bộ phimKý sự Đường Trường Sơn thời hòa bình.

 

Đoàn làm phim Tài liệu lịch sử: "Triều đại Quang Trung - Nguyễn Huệ"

Khó khăn thứ nhất về bối cảnh lịch sử, Đoàn làm phim phải quay dọc theo chiều dài đất nước, trải qua tất cả 48 tỉnh thành với trên 500 điểm quay; Khó khăn thứ hai, vì là phim tài liệu lịch sử nên phải làm đúng với những gì lịch sử đã ghi chép; Thứ 3, những di tích xưa hiện nay hầu như không còn đầy đủ, cho nên bộ phận thiết kế phim trường và đạo cụ của chúng tôi phải phục chế gần như toàn bộ và phải làm đúng nguyên mẫu xưa.

Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có nhiều thuận lợi như chúng tôi có một ê kíp làm phim đồng lòng, đồng tâm, hiệp sức làm việc. Bên cạnh đó là sự động viên, khích lệ và tận tình hướng dẫn của các Nhà nghiên cứu sử học, văn học hàng đầu Việt Nam như: Cố GS-TS, Nhà giáo nhân dân Phan Huy Lê – nguyên Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam; GS-TS Vũ Minh Giang, Hiệu trưởng Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội; GS-TS Võ Văn Sen – Hiệu trưởng Trường đại học KHXH&NV TPHCM; Nhà sử học Lê Văn Lan, Nhà sử học – TS Nguyễn Nhã… và nhiều nhà nghiên cứu lịch sử nổi tiếng khác.

Đạo diễn Nguyễn Đức Long và Nhà sử học Lê Văn Lan

Được biết sau khi hoàn tất, Phim sẽ được Bộ Giáo dục & Đào tạo mua bản quyền, điều này thực hư như thế nào, thưa Đạo diễn?

Đạo diễn Nguyễn Đức Long: Dựa trên ý kiến trao đổi của Cố giáo sư Phan Huy Lê trước đây (2016): Nếu phim làm tốt về mặt lịch sử thì Giáo sư sẽ đề nghị và giới thiệu với Bộ Giáo dục & Đào tạo mua để làm tài liệu giúp học sinh, sinh viên tham khảo.

 

Đạo diễn Nguyễn Đức Long và Cố GS Phan Huy Lê

Phim Triều đại  Quang Trung – Nguyễn Huệ và Nhà Trần – Dũng tướng Trần Hưng Đạo là 2 Bộ phim tài liệu lịch sử nhiều tập được quay rất công phu và được sự cố vấn của nhiều Nhà sử học nổi tiếng trong nước. Vậy theo Đạo diễn, phim có những cái NHẤT nào?

Đạo diễn Nguyễn Đức Long: Cả 2 Bộ phim tài liệu lịch sử này theo tôi, có 3 cái NHẤT là: "Phim tài liệu lịch sử có nhiều Nhà sử học và Nhà văn tham gia phát biểu trong phim nhiều nhất”; "Phim tài liệu lịch sử về cuộc đời và sự nghiệp của những Anh hùng dân tộc Việt nhiều tập nhất” và thứ ba là "Phim tài liệu lịch sử có bối cảnh lịch sử được dàn dựng trên nhiều tỉnh thành nhất”.

Công việc hiện nay mà Đạo diễn và Đoàn làm phim đang theo đuổi?

Đạo diễn Nguyễn Đức Long: Sau thành công phim tài liệu lịch sử “Nhà Trần – Dũng tướng Trần Hưng Đạo (dài 30 tập), hiện tại Đoàn làm phim chúng tôi đang khởi quay một phim tâm lý xã hội có tựa đề Hoàng hôn màu tím (32 tập). Nội dung phim xoay quanh những vấn đề xã hội xảy ra tại miền Tây Nam Bộ. Có lẽ cuối năm 2018 sẽ hoàn thành và ra mắt khán giả.

Ngoài việc làm phim, anh còn niềm đam mê nào khác không?

Đạo diễn Nguyễn Đức Long: Đam mê thì tôi khá nhiều đấy! Nào là: cải lương, âm nhạc, nhiếp ảnh, hội họa, kiến trúc, xây dựng… (cười)

Tôi từng tốt nghiệp Đại học Bách khoa TP.HCM ngành xây dựng và làm việc trong ngành này một thời gian nhưng rồi, nghiệp phim trường lôi kéo tôi nên tôi đã mở Hãng phim tư nhân Việt Long để làm phim và chuyên làm phim tài liệu lịch sử.

Cách đây mấy năm, sau những sự cố biển đảo nước ta bị nước ngoài lấn chiếm bất chấp luật pháp quốc tế, tôi đã nghĩ ngay đến việc thực hiện hai mô hình Cột mốc chủ quyền 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam bằng Inox và đồng. Cột mốc có chiều cao 3 mét, cạnh đáy 0, 8 mét; trọng lượng khoảng 350kg (một cột). Hai Cột mốc chủ quyền này cũng đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục trong năm 2016.

Đạo diễn Nguyễn Đức Long bên mô hình hai cột mốc chủ quyền đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam
 

Năm 2017, tôi đã hiến tặng 2 Cột mốc chủ quyền biển đảo này cho Chính quyền và nhân dân hai Huyện đảo Hoàng Sa và Trường Sa để tỏ lòng biết ơn những người đã vì quê hương dân tộc, vì sự toàn vẹn lãnh thổ nước nhà, cương quyết bảo vệ từng tất đất, từng vùng biển, vùng trời của Tổ quốc ta.

Chân hành cảm ơn Đạo diễn, chúc anh luôn khỏe mạnh để theo đuổi sự nghiệp phim ảnh của mình!


Theo Trương Như Bá - Kyluc.vn (thực hiện)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2