Top 10 CEO uy tín nhất thế giới năm 2019

11-07-2019

NIENLICH.VN - Top 10 CEO uy tín nhất thế giới, được Học viện Danh tiếng* (Reputation Institute, RI) công bố trong Nghiên cứu CEO RepTrak® vào tháng 5/2019, đưa ra những chân dung mới đầy bất ngờ. Hành động có trách nhiệm, cư xử có đạo đức và quan tâm đến các vấn đề xã hội là những yếu tố quan trọng nhất dẫn đến danh tiếng của các CEO.

Thoạt nhìn, CEO của Royal Dutch Shell có vẻ là một ứng cử viên khó có thể xếp hạng cao trong danh sách top 10 này. Không chỉ riêng ngành năng lượng từ lâu được công chúng xem là không có nhiều định hướng về đạo đức, doanh nghiệp Van Beurden dẫn dắt thì cũng không được xếp trong số những công ty uy tín nhất thế giới. Tuy nhiên, ông được đánh giá không chỉ là một CEO có đạo đức cao mà còn có sự đồng cảm và mong muốn biến thế giới thành một nơi tốt hơn để sống.

1. Ben van Beurden

Công ty: Royal Dutch Shell

Quốc gia: Hà Lan

Năm bổ nhiệm: 2014

Bernardus Cornelis Adriana Margriet “Ben” van Beurden (sinh năm 1958) là CEO của Royal Dutch Shell plc. Van Beurden gia nhập Shell vào năm 1983, sau khi tốt nghiệp thạc sĩ ngành Kỹ thuật hóa học tại Đại học Công nghệ Delft ở Hà Lan.

Được biết đến với kiến ​​thức sâu rộng về ngành công nghiệp và kinh nghiệm điều hành đã được chứng minh trong một loạt các doanh nghiệp của Shell, Van Beurden được ghi nhận là người xoay chuyển bộ phận hóa chất đang gặp khó khăn của Shell. Từ một doanh nghiệp thua lỗ năm 2008, doanh nghiệp Hóa chất hiện đóng góp 5% thu nhập ròng. Ông cũng đã đóng góp 1/3 thời gian trong sự nghiệp 30 năm tại Shell của mình trong lĩnh vực kinh doanh khí đốt tự nhiên hóa lỏng, điều này đã trở thành động lực quan trọng cho sự phát triển của tập đoàn.

 

2. Carsten Spohr

Công ty: Deutsche Lufthansa

Quốc gia: Đức

Năm bổ nhiệm: 2014

Carsten Spohr (sinh năm 1966) là một giám đốc điều hành hãng hàng không Đức. Kể từ tháng 5 năm 2014, ông là chủ tịch và giám đốc điều hành (CEO) của Lufthansa.

Spohr gia nhập Lufthansa vào năm 1994. Từ năm 1995 đến 1998, ông làm trợ lý cá nhân cho CEO của công ty. Sau vai trò này, ông chuyển sang lãnh đạo nhiều quan hệ đối tác khu vực tại Lufthansa và trở thành lãnh đạo chiến lược của hãng. Năm 2007, ông đã trở thành CEO của Lufthansa Cargo. Năm 2011, ông được mời tham gia vào ban điều hành. Vào ngày 1 tháng 5 năm 2014, ông thay thế Christoph Franz làm Giám đốc điều hành của Deutsche Lufthansa AG. Ông quản lý Tập đoàn Lufthansa với các mảng kinh doanh NetworkAirlines, Eurowings và Dịch vụ Hàng không với khoảng 135.000 nhân viên trên toàn thế giới.

 

3. Chris Nassetta

Công ty: Hilton Worldwide

Quốc gia: Hoa Kỳ

Năm bổ nhiệm: 2007

Christopher J. Nassetta, còn được gọi là Chris, có vai trò là Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Hampton Inns Franchise LLC và Promus Operations LLC. Nassetta là Giám đốc điều hành và Chủ tịch của Hilton Worldwide Holdings Inc. kể từ tháng 12 năm 2007. Trước khi gia nhập Hilton năm 2007, Chris Nassetta là chủ tịch và CEO của Host Hotels & Resorts.

Khi còn là sinh viên tại Đại học Virginia, Chris Nassetta đã dành những mùa hè của mình làm việc trong khách sạn - dọn dẹp, phụ mang túi xách và thậm chí là dọn vệ sinh. Ba mươi ba năm sau khi tốt nghiệp UVA, ông làm việc trong cùng ngành với tư cách là CEO của Hilton.

Hilton hiện có 14 thương hiệu với hơn 5.400 khách sạn tại 106 quốc gia và vùng lãnh thổ. Công ty cũng có 78 triệu thành viên trong chương trình khách hàng thân thiết của Hilton Honors.

 

4. David Holl

Công ty: Mary Kay

Quốc gia: Hoa Kỳ

Năm bổ nhiệm: 2006

David B. Holl là Giám đốc điều hành của Mary Kay Inc. từ tháng 4 năm 2006 và giữ chức Giám đốc cho đến tháng 2 năm 2019 và lên làm Chủ tịch của hãng kể từ đó. Ông gia nhập Mary Kay Inc. vào năm 1993 và đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau, bao gồm Phó chủ tịch, Kế hoạch và phân tích tài chính, Giám đốc tài chính và Thủ quỹ. Ông cũng từng là Phó chủ tịch trong bộ phận Vốn doanh nghiệp tại Citibank có trụ sở tại New York và là Chuyên viên phân tích tài chính cho Union Texas Oil.

Dưới sự lãnh đạo của mình, Mary Kay đã mở rộng sang 14 thị trường mới và đa dạng hóa thành công doanh thu của mình trên hơn 35 thị trường trên toàn thế giới. Công ty cũng đã đạt được tiến bộ đáng kể về các sáng kiến ​​chiến lược quan trọng, bao gồm thương hiệu toàn cầu và tiêu chuẩn hóa toàn cầu về các hệ thống và quy trình cốt lõi.

 

5. Emmanuel Faber

Công ty: Danone

Quốc gia: Pháp

Năm bổ nhiệm: 2014

Emmanuel Faber (sinh năm 1964) là một doanh nhân người Pháp. Ông cũng là thành viên của Ủy ban điều hành từ năm 2000.

Ông gia nhập Danone vào năm 1997 với tư cách là người đứng đầu Hệ thống Thông tin và Chiến lược. Năm 2000, ông trở thành Giám đốc tài chính của Danone và là thành viên của Ủy ban điều hành. Năm 2005, ông được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, phụ trách các hoạt động. Vào tháng 10 năm 2014, ông trở thành CEO của Danone, kế nhiệm Franck Riboud.

Ông cũng là người sáng lập Action Tank Business & Poverty, Emmanuel Faber hiện là Chủ tịch của Chairman of Livelihoods Fund For Familiy Farming SAS, Đồng chru tịch cho L’Action Tank Entreprise Et Pauvreté, Action Tank Business & Poverty và Chủ tịch kiêm CEO của Danone SA. Ông cũng nằm trong hội đồng quản trị của 6 công ty khác.  Ông Faber nhận bằng đại học từ École des Hautes Études Commerciales de Paris.

 

6. Fabrizio Freda

Công ty: The Estée Lauder Companies

Quốc gì: Hoa Kỳ

Năm bổ nhiệm: 2009

Fabrizio Freda (sinh năm 1957) là một giám đốc kinh doanh người Ý. Freda tốt nghiệp Đại học Naples Federico II năm 1981. Ở đó, ông học kinh doanh và đặt mục tiêu trở thành một doanh nhân thành đạt.

Ông được bổ nhiệm làm chủ tịch và giám đốc điều hành của The Estée Lauder Enterprises Inc. vào ngày 1 tháng 7 năm 2009, kế nhiệm William P. Lauder. Một năm sau khi gia nhập công ty, ông đã thành công CEO. Ngày nay, ông phục vụ trong vai trò này và tiếp tục làm chủ tịch của công ty.

Vào năm 2015, Freda đã được trao tặng một trong những giải thưởng danh giá nhất của Ý, Huân chương Công trạng (The Order of Merit). Huân chương được trao bởi Tổng thống Ý, Matt Mattarella, và được coi là một trong những thành tựu đáng quý nhất của ông.

 

7. Michael Dell

Công ty: Dell Technologies

Quốc gia: Hoa Kỳ

Năm bổ nhiệm: 1984

Michael Saul Dell (sinh năm 1965) là một doanh nhân, nhà đầu tư, nhà từ thiện và tác giả người Mỹ. Ông là người sáng lập và CEO của Dell Technologies, một trong những công ty cơ sở hạ tầng công nghệ lớn nhất thế giới. Ông được Forbes xếp hạng là người giàu thứ 20 trên thế giới, với tài sản ròng trị giá 37,6 tỷ đô la vào tháng 6 năm 2019.

Năm 1992, ở tuổi 27, ông trở thành CEO trẻ nhất của một công ty được xếp hạng trong danh sách 500 tập đoàn hàng đầu của tạp chí Fortune. Năm 1996, Dell bắt đầu bán máy tính qua Web, và công ty của ông ra mắt máy chủ đầu tiên.

Michael Dell phục vụ trong Hội đồng Quản trị của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, ủy ban điều hành của Hội đồng Kinh doanh Quốc tế, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ. Trước đây ông từng là thành viên của Hội đồng Cố vấn về Khoa học và Công nghệ của Tổng thống Hoa Kỳ.

 

8. Niels B. Christiansen

Công ty: The LEGO Group

Quốc gia: Đan Mạch

Năm bổ nhiệm: 2017

Niels B. Christiansen (sinh năm 1966) là một doanh nhân người Đan Mạch và là CEO của Lego. Christiansen tốt nghiệp kỹ sư xây dựng tại DTU năm 1991. Ông đã hoàn thành bằng MBA từ INSEAD năm 1993.

Christiansen từng là giám đốc điều hành của Danfoss từ tháng 10 năm 2008 đến tháng 7 năm 2017, khi ông được thay thế bởi Kim Fausing. Christiansen đã tiếp quản vị trí CEO của Lego vào tháng 10 năm 2017.

Sau khi đảm nhiệm vị trí, công ty Lego đã tiếp tục tăng trưởng với tốc độ ấn tượng dưới sự lãnh đạo của ông, đặc biệt là vào năm 2018 với mức tăng trưởng doanh thu bốn phần trăm.

 

9. Ralph Hamers

Công ty: ING

Quốc gia: Hà Lan

Năm bổ nhiệm: 2013

Ralph Adrianus Joseph Gerardus Hamers (sinh năm 1966) là một doanh nhân người Hà Lan, CEO của ING Group, một tập đoàn dịch vụ tài chính và ngân hàng đa quốc gia của Hà Lan và là công ty thuộc Fortune Global 500.

Hamers gia nhập ING vào năm 1991. Hamers là CEO của ING kể từ ngày 1 tháng 10 năm 2013. Ralph Hamers cũng là chủ tịch của Ban quản trị ngân hàng.

Trước khi được bổ nhiệm vào Ban điều hành, ông là CEO của ING Bỉ và Luxembourg. Ông có bằng Thạc sĩ Khoa học về Kinh tế lượng Kinh doanh / Nghiên cứu chiến lược của Đại học Tilburg (Hà Lan).

Ông cũng là thành viên của các tổ chức như: Hội đồng quản trị của Nederlandse Vereniging van Banken (NVB); Hội đồng quản trị của Viện Tài chính Quốc tế (thuộc tập đoàn phi lợi nhuận Columbia); thành viên không điều hành của Hội đồng Dàn nhạc Hoàng gia Hòa nhạc Amsterdam; thành viên Hội đồng toàn cầu của UNICEF về chương trình nghị sự của giới trẻ.

 

10. Shuntaro Furukawa

Công ty: Nintendo

Quốc gia: Japan

Năm bổ nhiệm: 2018

Shuntaro Furukawa (Furukawa Shuntarō, hay Cổ Xuyên Tuấn Thái Lang, sinh năm 1972) là một doanh nhân và giám đốc điều hành Nhật Bản. Ông là giám đốc đương nhiệm thứ sáu của công ty Nintendo. Ông đã đảm nhận vị trí vào tháng 6 năm 2018, kế nhiệm Tatsumi Kimishima.

Furukawa tốt nghiệp trường trung học Kunitachi, và tốt nghiệp trường Khoa học chính trị và kinh tế của Đại học Waseda năm 1994. Vào tháng 4 cùng năm đó, ông gia nhập Nintendo năm 1994, làm việc trong lĩnh vực tiếp thị và kế toán toàn cầu. Ông đã dành 10 năm trong nhiệm kỳ của mình ở Đức. Cuối cùng, ông đã trở thành một phần các giám đốc của Nintendo trong Công ty Pokémon.

Năm 2015, ông được thăng chức Tổng Giám đốc Phòng Kế hoạch doanh nghiệp. Vào tháng 6 năm 2016, với việc tái cấu trúc một số công ty, ông đã gia nhập Hội đồng quản trị Nintendo vào tháng 6 năm 2016 với tư cách là Giám đốc điều hành của Bộ phận Phân tích & Quản trị Công ty.

 

*Phương pháp đánh giá của RI

Để lập được danh sách, Học viện Danh tiếng (RI) đã khảo sát hơn 230.000 cá nhân tại 14 quốc gia trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 2 năm 2019. Tất cả 140 CEO thuộc các công ty hàng đầu quen thuộc với ít nhất 50% dân số nói chung. Bản thân các CEO được đòi hỏi phải quen thuộc với ít nhất 10% dân số nói chung. Tất cả được liệt kê theo thứ tự abc.

Học viện danh tiếng (RI) là nhà cung cấp đo lường sự danh tiếng hàng đầu thế giới.


Benjamin Kang - Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2