Top 100 doanh nhân thành đạt không bằng cấp – Số 10: Bill Gates, đồng sáng lập của hãng Microsoft

31-01-2018

NIENLICH - Năm 1975, Gates và Allen ra mắt Microsoft, trở thành công ty phần mềm máy tính lớn nhất thế giới. Trong suốt sự nghiệp của mình tại Microsoft, Gates nắm giữ các vị trí chủ tịch, giám đốc điều hành và kiến trúc sư phần mềm chính, đồng thời là cổ đông riêng lẻ lớn nhất cho đến tháng 5/2014.

Bill Gates tên đầy đủ là William Henry Gates III là một ông trùm kinh doanh người Mỹ, nhà đầu tư, tác giả, nhà từ thiện, nhân đạo và đồng sáng lập Tập đoàn Microsoft cùng với Paul Allen.

Tiểu sử

Bill Gates sinh tại Seattle, Washington ngày 28/10/1955. Ông là con của William H. Gates Sr. (sinh năm 1925) và Mary Maxwell Gates (1929-1994). Tổ tiên của ông bao gồm người Anh, Đức, Ailen, và Scots-Irish. Cha của ông là một luật sư nổi tiếng, và mẹ ông phục vụ trong ban giám đốc của First Interstate BancSystem và United Way. Ông nội của Gates là ông JW Maxwell, chủ tịch ngân hàng quốc gia. Ông là người con thứ tư trong gia đình.

Ở tuổi 13, ông theo học tại trường Lakeside School, một trường tư nhân dự bị. Khi học lớp 8, Câu lạc bộ Bà mẹ ở trường học đã mua một thiết bị đầu cuối ASR Teletype Model 33 và một khối máy vi tính trên máy tính của General Electric (GE) cho học sinh của trường. Gates quan tâm đến việc lập trình hệ thống GE trong BASIC, và được miễn học các lớp toán để theo đuổi sự quan tâm của ông.

Ông đã viết chương trình máy tính đầu tiên của mình trên máy này: một ứng dụng tic-tac-toe cho phép người dùng chơi trò chơi tương tác với máy tính. Gates đã bị cuốn hút bởi máy tính và tìm cách thực hiện mã phần mềm hoàn hảo.

Bằng cấp

Năm 1975, Bill Gates đã tự nguyện bỏ học khi đang học năm thứ 3, mặc dù vậy, Ban Giám hiệu trường Harvard vẫn quyết định cấp bằng tốt nghiệp cho ông vì những “công lao đặc biệt”.

Trước khi vào học trường Harvard, Bill Gates có đủ mọi cơ may để được hưởng một nền giáo dục tốt đẹp và trở thành một con người thành đạt. Bố mẹ ông thu xếp cho ông vào học trường phổ thông tư thục nổi tiếng Lakeside và chính tại đây người chủ tương lai của hãng Microsoft bắt đầu say mê máy vi tính và công việc lập trình.

Nhưng những thành công to lớn trong việc nghiên cứu máy vi tính và lập trình không ngăn cản Bill Gates đồng thời đạt được kết quả xuất sắc trong học tập - năm lớp 9 ông nằm trong danh sách 10 học sinh ưu tú nhất nước Mỹ. Một năm sau, ông bắt đầu giảng dạy những kỹ năng máy vi tính và kiếm được một khoản tiền rất lớn vào thời ấy là 4.200 USD nhờ phần mềm ông soạn ra để lập thời gian biểu cho các môn học trong trường.

Bill Gates không phải nhà tỷ phú duy nhất chưa tốt nghiệp đại học. Trong số này trước hết phải kể đến Steve Jobs, CEO Apple. Mặc dù bị khai trừ khỏi trường đại học ngay sau học kỳ đầu tiên nhưng trong vòng 35 năm kể từ ngày ấy, Steve Jobs đã kiếm được một tài sản khổng lồ là 5,7 tỷ USD (theo tính toán của tạp chí “Forbes”).

Sự nghiệp

Năm 1975, Gates và Allen ra mắt Microsoft, trở thành công ty phần mềm máy tính lớn nhất thế giới. Trong suốt sự nghiệp của mình tại Microsoft, Gates nắm giữ các vị trí chủ tịch, giám đốc điều hành và kiến ​​trúc sư phần mềm chính, đồng thời là cổ đông riêng lẻ lớn nhất cho đến tháng 5/2014. Bill Gates từ chức giám đốc điều hành của Microsoft vào tháng 1/2000, ông vẫn là chủ tịch và vẫn ở vị trí của kiến ​​trúc sư phần mềm chính cho mình.

Tháng 6/2006, Gates tuyên bố sẽ chuyển từ công việc toàn thời gian tại Microsoft sang làm việc bán thời gian và làm việc toàn thời gian tại Quỹ Bill & Melinda Gates. Ông dần dần chuyển giao nhiệm vụ của mình cho Ray Ozzie và Craig Mundie. Ông từ chức chủ tịch của Microsoft vào tháng 2/2014 và đảm nhận một vị trí mới làm cố vấn về công nghệ để hỗ trợ giám đốc điều hành mới được bổ nhiệm cho Satya Nadella.

Bill Gates là một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất trong cuộc cách mạng máy tính cá nhân. Ông đã bị chỉ trích vì các chiến thuật kinh doanh của ông, được xem là chống cạnh tranh. Ý kiến ​​này đã được duy trì bởi nhiều phán quyết của tòa án. Sau đó, trong sự nghiệp của mình, Gates đã theo đuổi một số nỗ lực từ thiện. Ông đã quyên góp một khoản tiền lớn cho các tổ chức từ thiện và các chương trình nghiên cứu khoa học thông qua Quỹ Bill & Melinda Gates, được thành lập vào năm 2000.

Tài sản

Từ năm 1987, Bill Gates đã được đưa vào danh sách những người giàu nhất thế giới của tạp chí Forbes. Từ 1995 đến 2017, ông nắm giữ danh hiệu người giàu nhất trên thế giới của Forbes và giữ nó liên tục từ tháng 3/2014 đến tháng 7/2017, với tổng giá trị ròng là 89,9 tỷ đô la Mỹ tính đến tháng 10 năm 2017. Tuy nhiên, vào ngày 27/7/2017, và kể từ ngày 27/10/2017, ông đã bị vượt qua bởi người sáng lập Amazon.com, Jeff Bezos, người có giá trị ròng khoảng 90,6 tỷ USD.


Benjamin Kang - Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2