Top 100 doanh nhân thành đạt không bằng cấp – Số 26: Richard Branson, nhà sáng lập Tập đoàn Virgin

07-05-2018

NIENLICH.VN - Doanh nhân người Anh Richard Branson đã mở hãng Virgin Records vào đầu những năm 1970, cuối cùng ông xây dựng doanh nghiệp của mình thành Tập đoàn Virgin đa quốc gia.

Tỷ phú Richard Branson của Tập đoàn Virgin

Richard Branson là ai?

Sinh ngày 18/7/1950 tại Surrey, Anh, Richard Branson gặp hoàn cảnh khó khăn khi học và bỏ học ở tuổi 16, một quyết định cuối cùng dẫn đến việc tạo ra Virgin Records. Các dự án kinh doanh của ông bắt đầu trong ngành công nghiệp âm nhạc và mở rộng sang các lĩnh vực khác, bao gồm cả liên doanh du lịch vũ trụ Virgin Galactic, khiến ông trở thành một tỷ phú. Branson cũng được biết đến với tinh thần mạo hiểm và thành tựu thể thao.

Doanh nhân trẻ

Cha của ông là luật sư Edward James Branson và mẹ là Eve Branson, là một tiếp viên hàng không. Richard từ nhỏ có biểu hiện của chứng khó đọc, đã có một thời gian khó khăn với các tổ chức giáo dục. Ông gần như thất bại trong trường Scaitcliffe cho đến khi 13 tuổi. Sau đó anh chuyển sang trường Stowe, một trường nội trú ở Stowe, Buckinghamshire, Anh.

Branson bỏ học ở tuổi 16 để bắt đầu một tạp chí văn hóa thanh thiếu niên mang tên Sinh viên. Ấn phẩm, do sinh viên điều hành, đã bán được 8.000 đô la quảng cáo trong ấn bản đầu tiên, ra mắt vào năm 1966. Lần đầu tiên 50.000 bản được phổ biến miễn phí, sau đó phải chi trả các chi phí thông qua quảng cáo.

Đến năm 1969, Branson sống ở một thị trấn của Luân Đôn, được bao quanh bởi bối cảnh âm nhạc và ma túy của Anh. Chính trong thời gian này, Branson đã có ý tưởng bắt đầu một công ty thu âm đặt hàng qua thư gọi là Virgin để giúp tài trợ cho tạp chí của mình. Công ty thực hiện khiêm tốn nhưng cũng đủ để Branson mở rộng hoạt động kinh doanh của mình, với một cửa hàng thu âm trên Oxford Street, London. Với sự thành công của cửa hàng mới, Branson đã có thể xây dựng một phòng thu vào năm 1972 tại Oxfordshire, Anh.

Những kỷ lục Virgin

Nghệ sĩ đầu tiên trên hãng thu âm Virgin Records là Mike Oldfield, đã thu âm đĩa đơn 'Tubular Bells' vào năm 1973 với sự giúp đỡ của nhóm của Branson. Bài hát này là một bản tóm tắt tức thời, ở trên các bảng xếp hạng của Anh trong 247 tuần. Sử dụng động lực sự thành công của Oldfield, Branson sau đó đã ký kết các nhóm nhạc tham vọng khác vào hãng, bao gồm cả Sex Pistols. Các nghệ sĩ như Câu lạc bộ Văn hóa, Rolling Stones và Genesis sẽ làm theo, giúp làm cho Virgin Music trở thành một trong sáu công ty thu âm hàng đầu trên thế giới.

Mở rộng kinh doanh

Branson đã mở rộng các nỗ lực kinh doanh của mình một lần nữa, bao gồm công ty du lịch Voyager Group vào năm 1980, hãng hàng không Virgin Atlantic vào năm 1984 và một loạt Virgin Megastores. Tuy nhiên, thành công của Branson không phải lúc nào cũng có thể dự đoán được, và đến năm 1992, Virgin đã bất ngờ vật lộn để duy trì nền tài chính. Công ty được bán vào cuối năm đó cho Thorn EMI với giá 1 tỷ đô la.

Cuối cùng, Tập đoàn Virgin đã có mặt ở 35 quốc gia trên thế giới, với gần 70.000 nhân viên xử lý các vấn đề ở Anh, Mỹ, Úc, Canada, Châu Á, Châu Âu, Nam Phi và xa hơn nữa. Ông đã mở rộng kinh doanh của mình để bao gồm một công ty đào tạo, một trò chơi sang trọng bảo tồn, một công ty điện thoại di động và một công ty du lịch vũ trụ, Virgin Galactic.

Năm 2018, Virgin công bố sự có mặt ở Las Vegas bằng cách tiếp quản quyền sở hữu của khách sạn Hard Rock. Công ty đã lên kế hoạch để duy trì tình trạng nguyên vẹn tại khách sạn trước khi bắt đầu cải tạo vào năm 2019.

Cuộc sống cá nhân

Branson cùng gia đình

 

Branson kết hôn với người vợ thứ hai là Joan Templeman với hai người con Holly và Sam. Ông thường ở tại dinh thự của mình trên Đảo Necker ở Quần đảo Virgin thuộc Anh, thậm chí còn lại ở đó trong khi Bão Irma đã phá hủy hòn đảo này vào tháng 9 năm 2017.


Benjamin Kang - Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2