Top 100 doanh nhân thành đạt không bằng cấp – Số 33: Frederick ‘Freddie’ Laker, người đầu tiên thiết lập hàng không giá rẻ thế giới

24-05-2018

NIENLICH.VN - Freddie Laker là nhà sáng lập hàng hàng không Laker Airways, tiên phong cho hàng không giá rẻ thế giới từ những năm 1970.

 
Nhà sáng lập Freddie Laker cùng thương hiệu Laker Airways (1977-1982)
 

Sir Frederick Alfred Laker (1922 - 2006), được biết đến với cái tên Sir Freddie Laker, là một doanh nhân người Anh. Ông được biết đến nhiều nhất với hãng hàng không Laker Airways, cung cấp các chuyến bay thương mại xuyên Đại Tây Dương với giá rẻ đầu tiên.

Sir Freddie Laker là người đầu tiên phá vỡ sức mạnh của các hãng hàng không lớn thế giới bằng cách giới thiệu giá vé rẻ hơn, mở ra nhiều nơi trên thế giới cho những người trước đây không có khả năng đi lại bằng máy bay. Skytrain của ông lần đầu tiên vượt Đại Tây Dương vào năm 1977. Đây là một dịch vụ đi lại không có bữa ăn hoặc đồ uống miễn phí và không có đồ ăn, nhưng giá vé của nó rất nhỏ so với British Airways và các hãng hàng không lớn của Mỹ lúc bấy giờ.

 

Tuy nhiên, Laker Airways bị phá sản vào năm 1982. Laker bị kiện, và các tòa án Anh cuối cùng đã phán quyết rằng các hãng hàng không lớn đã tham gia vào giá cả bữa ăn; những nỗ lực pháp lý của Laker đã mở đường cho các hãng hàng không giá rẻ trong tương lai. Từ năm 1992, ông điều hành các hãng hàng không khu vực nhỏ phục vụ Florida và Bahamas.

Mặc dù Laker Airways đóng cửa năm 1982, Sir Freddie được phong tước năm 1978, đứng cạnh Herbert D. Kelleher, người sáng lập Southwest Airlines, và Sir Richard Branson, người sáng lập Virgin Atlantic, là người tiên phong trong kinh doanh hàng không toàn cầu.

Freddie Laker trên một đường bay
 

Frederick Alfred Laker sinh tại Canterbury trong tình cảnh thiếu thốn và dẫn đến những cuộc khủng hoảng mà ông phải đối mặt. Tuổi thơ ông không có nhiều sự đùm bộc từ cha mẹ.

Nhưng anh đã có tình cảm và sự tôn trọng lớn đối với cha dượng của mình, một người bán tạp hóa đã đổi tên thành ông thành Laker để thuận lợi hơn. Là một học sinh tại trường Simon Langton, ông  đã bộc lộ tính cách riêng: một sự tự tin táo bạo mặc dù thành tích học tập kém, sẵn sàng làm việc suốt ngày đêm ở bất cứ điều gì mà anh quan tâm và khả năng huy động lòng trung thành.

Năm 16 tuổi, ông gia nhập Short Brothers, các nhà sản xuất thuyền bay tại Rochester. Sau đó, ông đã vào RAF Transport Auxiliary, trở thành một phi công có trình độ, kỹ sư mặt đất và máy bay qua sông. Năm 19 tuổi, anh kết hôn với Joan, người vợ đầu tiên của anh trong bốn người.

Sir Freddie Laker qua đời ở Miami năm 83 tuổi vào năm 2006.

 

Benjamin Kang - Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2