Top 100 doanh nhân thành đạt không bằng cấp – Số 35: George Eastman, nhà phát minh đa phương tiện kiêm sáng lập hãng Kodak

26-05-2018

NIENLICH.VN - George Eastman đã phát minh ra máy ảnh Kodak, giúp nhiếp ảnh có thể tiếp cận được với công chúng. Công ty của ông vẫn là một trong những công ty lớn nhất trong ngành.

 George Eastman, người sáng lập của Công ty Eastman Kodak.
 

Lược sử

George Eastman sinh ngày 12 tháng 7 năm 1854, ở Waterville, New York. Năm 1880, ông mở Công ty phim và phim khô Eastman. Chiếc máy ảnh đầu tiên của ông, Kodak, được bán vào năm 1888 và bao gồm một chiếc máy ảnh hộp với 100 độ phơi sáng. Sau đó, anh ta tặng chiếc máy ảnh Brownie đầu tiên, dành cho trẻ em. Đến năm 1927, Eastman Kodak là công ty lớn nhất của Mỹ trong ngành. Eastman tự tử vào năm 1932.

Giáo dục và khởi nghiệp

Mẹ của George là Mary, bà đã tham gia hội đồng quản trị để giúp đỡ gia đình khi cha ông đã mất lúc ông lên 8. George bỏ học trung học năm 14 tuổi để tăng thu nhập gia đình. Ông bắt đầu với một ghế văn phòng cho các công ty bảo hiểm và nghiên cứu kế toán ở nhà để đủ điều kiện cho một mức lương cao hơn. Cuối cùng ông là kế toán tại ngân hàng tiết kiệm Rochester.

Những phát minh

Khi George 24 tuổi, ông dự định đến thăm Santo Domingo và theo lời khuyên của một đồng nghiệp, quyết định ghi dấu lại chuyến đi. Nhưng các thiết bị nhiếp ảnh một mình là rất lớn, nặng nề và tốn kém. Anh ta mua tất cả các trang thiết bị, mặc dù anh ta chưa bao giờ tham gia chuyến đi.

Thay vào đó, ông bắt đầu nghiên cứu làm thế nào để làm cho nhiếp ảnh ít cồng kềnh và dễ dàng hơn cho người bình thường thưởng thức. Sau khi nhìn thấy một công thức cho nhũ tương 'khô tấm' trong một ấn phẩm của Anh, và nhận được sự giám hộ từ hai nhiếp ảnh gia nghiệp dư địa phương, Eastman xây dựng một bộ phim giấy gelatin và một thiết bị để phủ tấm khô.

Trụ sở chính của Kodak trên đường Clerkenwell, London, Anh, vào khoảng năm 1902.
 

Ông từ bỏ công việc văn phòng sau khi ra mắt công ty nhiếp ảnh non trẻ của mình vào tháng 4 năm 1880. Năm 1885, ông ra mắt văn phòng bằng sáng chế với một thiết bị giữ cuộn mà ông và nhà phát minh máy ảnh William Hall Walker đã phát triển. Điều này cho phép máy ảnh nhỏ hơn và rẻ hơn.

Eastman cũng đã đưa ra cái tên Kodak, bởi vì ông tin rằng các sản phẩm phải có bản sắc riêng của họ, không liên quan gì với bất kỳ thứ gì khác. Vì vậy, vào năm 1888, ông đã giới thiệu chiếc máy ảnh Kodak đầu tiên (một vài năm sau đó, ông đã đổi tên công ty thành Eastman Kodak).

Cuối cùng, những đổi mới của Eastman đã bắt đầu cơn sốt nhiếp ảnh nghiệp dư hiện vẫn đang diễn ra mạnh mẽ.

Một quảng cáo Kodak khoảng năm 1909 - Ảnh: Courtesy Everett Collection / Rex Feature
 
Những phát minh đáng chú ý nhất của Eastman bao gồm máy ảnh Kodak và cuộn phim (1899) và một quá trình chụp ảnh màu (1928).
 

Một nhà từ thiện

Ông là một trong những nhà công nghiệp Mỹ đầu tiên xây dựng và thực hiện khái niệm chia sẻ lợi nhuận cho nhân viên tại Hoa Kỳ.Nngoài ra, ông đã tiến hành tặng quà hoàn toàn từ tiền riêng của mình cho mỗi công nhân của mình. Năm 1919, ông bổ sung thêm những gì được biết đến như là các lựa chọn cổ phiếu.

Sự hào phóng của ông mở rộng ra ngoài công việc kinh doanh, khi ông đã tặng kinh phí cho Viện Cơ học đang gặp khó khăn của Rochester, trở thành Viện Công nghệ Rochester, cũng như M.I.T. (Viện Công nghệ Massachusetts). Quan điểm cao của ông đối với giáo dục nói chung đã dẫn ông đến đóng góp cho Đại học Rochester, và các viện Hampton và Tuskegee. 'Sự tiến bộ của thế giới phụ thuộc hoàn toàn vào giáo dục', ông nói.

Người ta ước tính rằng Eastman đã đóng góp hơn 100 triệu đô la của cải của mình cho các mục đích từ thiện trong suốt cuộc đời của ông.


Khang Nguyễn - NIENLICH.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2